10 cách tiết kiệm điện cho hệ thống máy bơm nước

Từ xưa đến nay, máy bơm nước vẫn luôn là thiết bị điện thiết yếu của bất cứ gia đình nào. Tuy nhiên mức độ “ngốn điện” của loại thiết bị này vẫn luôn là vấn đề đau đầu với bất kỳ chủ nhà nào. Theo một báo cáo về mức tiêu thụ điện, thì hệ thống bơm nước của các gia đình trung bình chiếm 16% chi phí tiền điện hàng tháng.

Sau khi tìm hiểu thông tin trên Internet và thảo luận với một số kỹ thuật viên có chuyên môn trong lĩnh vực bơm nước, tôi đã phân tích và tổng hợp được 10 cách tiết kiệm điện cho hệ thống máy bơm nước hiệu quả sau đây:

10 cách tiết kiệm điện hiệu quả cho hệ thống bơm nước

1. Chọn loại bơm có hiệu suất phù hợp

Một nghiên cứu của người Phần Lan cho thấy hiệu suất bơm trung bình dưới 40% và có đến 10% loại máy bơm có hiệu xuất dưới 10%. Việc lắp đặt một hệ thống bơm nước vượt quá kích thước cần thiết rất thường gặp vì phần lớn các chủ nhà đều đề cao yếu tố an toàn và đảm bảo lượng nước khi cần. Điều này có nghĩa là khi thiết kế hệ thống bơm, cả thông số áp suất và lưu lượng đều có thể cao hơn 25% so với những gì thực tế họ cần. Do đó, chủ nhà cần thảo luận rõ ràng nhu cầu của mình với nhà cung cấp để chọn loại máy bơm tối ưu, qua đó có thể tiết kiệm đáng kể điện năng vận hành.

2. Chọn đúng kích thước máy bơm

Một máy bơm nước có kích thước càng chuẩn với nhu cầu của bạn sẽ càng hiệu quả trong việc giảm thiểu điện năng tiêu thụ. Điều này đặc biệt quan trọng vì máy bơm ly tâm có thể tiêu thụ tới 60% năng lượng động cơ trong toàn bộ hệ thống và cũng là thiết bị đòi hỏi chi phí bảo trì cao nhất. Việc chọn loại máy bơm quá lớn so với nhu cầu, có thể làm mức tiêu thụ điện tăng cũng như chi phí bảo trì cao hơn.

3. Lưu ý khi cắt bớt bánh xe công tác

Không nên cắt bớt bánh xe công tác nhỏ hơn đường kính tối thiểu mà nhà sản xuất đề nghị. Điều này thông thường là khoảng 75% kích thước tối đa của bánh xe công tác. Trong thực tế, bộ phần này thường được các kỹ thuật viên cắt tỉa bớt để tránh tổn thất tiết lưu liên quan đến van điều khiển, tuy nhiên cần phải lưu ý để tránh cắt làm nhỏ hơn mức quy định của nhà sản xuất.

4. Giảm thiểu việc hao hụt áp suất của hệ thống

Một cách quan trọng để giảm sụt áp là tối ưu hóa kích thước đường ống. Việc bị hao hụt áp lực nước do ma sát (đường ống) tạo ra sự giảm áp suất từ đầu này đến đầu kia của ống nước. Các yếu tố như tốc độ dòng chảy, kích thước ống, chiều dài đường ống tổng thể, chất liệu ống nước và tính chất của chất lỏng được bơm (nước) đều ảnh hưởng đến việc giảm áp suất hệ thống. Tất nhiên, khi áp suất giảm hệ thống sẽ tốn nhiều năng lượng hơn để bơm đầy bể.

5. Lắp đặt van một cách thích hợp

Van điều khiển thường được sử dụng để kiểm soát lưu lượng và áp suất. Chúng có thể giúp giảm tổn thất năng lượng đối với các hệ thống không được kiểm soát như các hệ thống tưới tiêu, hệ thống máy bơm nước cho trang trại chăn nuôi…

6. Lắp biến tần máy bơm (VSD)

Thiết bị này được sử dụng để cố định tốc độ hoặc điều chỉnh tốc độ động cơ điện xoay chiều. Đối với nhiều ứng dụng, bạn có thể tiết kiệm năng lượng bằng cách lắp các VSD. Tốc độ quay của bơm sẽ được điều chỉnh để đạt lưu lượng mong muốn với mức tiêu thụ năng lượng thấp nhất có thể. Phương pháp này thường mang lại hiệu quả năng lượng cao nhất với chi phí vòng đời thấp nhất.

7. Bảo trì hệ thống bơm hiệu quả

Bảo trì một cách hiệu quả sẽ giúp các thiết bị trong hệ thống bơm luôn có được trạng thái vận hành tốt nhất. Bảo trì thường xuyên giúp bạn có thể nhận biết và thấy rõ được mức độ suy giảm hiệu quả của nó, từ đó “bắt bệnh” sớm và kịp thời thay thế một vài bộ phận bị hư hỏng. Giống câu tục ngữ “một con sâu làm rầu nồi canh”, hệ thống bơm nước cũng vậy, chỉ cần một bộ phận nhỏ bị hỏng mà không bị phát hiện sẽ khiến cả hệ thống vận hành thiếu ổn định.

8. Kiểm tra và khắc phục việc rò rỉ

Trong quá trình sử dụng, đường ống và các khớp nối có thể bị hở/rò rỉ do va chạm vật lý, chuột cắn, van hỏng… Điều này ảnh hưởng cực lớn đến áp suất nước bơm (như đã phân tích ở trên). Do đó, hãy đảm bảo rằng hệ thống đường ống của bạn luôn được “niêm phong” kỹ càng.

9. Sử dụng nhiều máy bơm cho hệ thống

Khi nhiều máy bơm hoạt động luân phiên với nhau cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng đáng kể.

10. Lắp đặt hệ thống máy bơm nước năng lượng mặt trời

Ngày nay trước tình hình biến đổi khí hậu tác động cực mạnh đến môi trường sống của con người, rất nhiều quốc gia đã ứng dụng năng lượng mặt trời một cách tối đa. Ngoài những hệ thống phát điện năng lượng mặt trời, con người còn sử dụng các loại thiết bị tích hợp năng lượng mặt trời để cải thiện lối sống.

Bơm nước năng lượng mặt trời cũng là một trong những ứng dụng hiệu quả và được tận dụng rất triệt để. Ngoài việc chi phí đầu tư có phần cao hơn một chút so với các hệ thống bơm thông thường, thì hệ thống bơm năng lượng mặt trời gần như chiếm toàn bộ những ưu thế khác. Có thể kể đến như:

Không tốn chi phí vận hành: Tiết kiệm 100% chi phí tiền điện, bởi máy bơm năng lượng mặt trời sử dụng ánh sáng mặt trời để hoạt động.

Sử dụng mọi nơi: Dù bạn ở trung tâm thành phố hay ở những khu vực ngoại ô nơi không có lưới điện (hoặc nương rẫy trồng trọt, trang trại chăn nuôi…) đều có thể sử dụng bơm nước bằng năng lượng mặt trời.

Cải thiện lối sống hiện đại: Cơ hội trải nghiệm công nghệ hàng đầu trong lĩnh vực năng lượng mặt trời.

Bảo vệ môi trường: Hệ thống vận hành dựa trên 100% năng lượng tái tạo cực kỳ thân thiện với môi trường.

 

Game bài đổi thưởng
Link with us