3 điều bạn nên xem xét trước khi mở rộng quy mô năng lượng mặt trời

Nếu bạn cài đặt một hồ bơi mới để phục vụ giải trí cũng như rèn luyện sức khoẻ cho các thành viên trong gia đình hoặc hệ thống điện mặt trời của bạn không còn đáp ứng đủ nhu cầu điện hiện tại của bạn nữa, thì lúc này bạn sẽ nghĩ đến chuyện mở rộng chúng để xử lý phần tăng lên trong hoá đơn điện mỗi tháng.

Việc mở rộng này dù bạn có quan trọng hay không quan trọng về mặt tài chính thì vẫn phải phụ thuộc vào một số yếu tố như kích thước biến tần, giá điện mặt trời hiện tại và mức độ tiêu thụ điện của bạn.

1. Kích thước bộ biến tần hiện tại của bạn

Kịch bản thứ nhất: Công suất của biến tần lớn hơn công suất của các tấm pin.

Nếu hệ thống hiện tại của bạn có công suất biến tần lớn hơn công suất của các tấm pin, bạn có thể dễ dàng thêm vào nhiều tấm pin năng lượng hơn. Với những loại biến tần cao chấp cho phép bạn có thể lắp đặt vượt khổ đến 33%, tối đa hoá đầu ra của biến tần trong suốt cả ngày. Ví dụ, nếu bạn có một bộ inverter 3kW đang nối với hệ 2kW thì bạn có thể mở rộng thêm vào một hệ  pin mặt trời 2kW nữa (tức tổng là 4kW).

Đây có thể được coi là kịch bản tốt nhất về tài chính của bạn, vì chỉ thêm các tấm pin vào hệ thống sẽ không tốn nhiều chi phí cũng như việc nâng cấp không quá khó khăn.

Nếu bạn thêm các bảng pin PV vào một chuỗi cũ, thì chúng phải nên tương thích với nhau, vì các tấm pin trong cùng một chuỗi sẽ hoạt động theo hiệu quả của tấm pin có công suất thấp nhất.

  • Ví dụ: Nếu chuỗi hiện tại của bạn bao gồm các tấm pin có công suất 245W và giờ đây bạn kết nối thêm vào chuỗi này một tấm pin mới có công suất cao hơn là 260W, nhưng khi kết nối vào tấm pin mới này chỉ hoạt động với mức công suất 245W mà thôi (mức thấp nhất). Điều này đôi khi không thể tránh khỏi nhưng chúng cũng không phải là vấn đề quá lớn. Tuy nhiên, nếu xem xét ngược lại thì sẽ khác, bạn không nên thêm một tấm pin mới có công suất thấp hơn chuỗi tấm pin cũ như vậy sẽ làm giảm đáng kể công suất của toàn hệ thống (không nên thêm 1 mô-dun 245W vào chuỗi các mô-đun 260W).

Và sau cùng, bạn cũng sẽ cần phải đảm bảo rằng bạn có đủ không gian trên mái nhà hoặc đất trống để có thể gắn thêm các tấm pin mới nhé!

mở rộng quy mô hệ thống năng lượng mặt trời 1

Kịch bản thứ hai: Công suất biến tần = công suất của các tấm pin mặt trời.

Nếu biến tần hiện có, đã hoạt động với công suất gần như tối đa rồi (ví dụ như: biến tần 3kW hiện tại đã được kết nối với 3-4kW pin mặt trời) thì bạn sẽ có 2 lựa chọn như sau:

  • 1. Nâng cấp biến tần và thêm các bảng PV tương ứng: Trong trường hợp này, bạn có thể nâng cấp biến tần từ 3kW lên 5kW để thêm vào 2-3kW pin mặt trời.
  • 2. Cài đặt bổ sung: Bạn sẽ thiết lập một hệ thống mặt trời mới hoàn toàn và hoạt động song song với hệ cũ.

2. Giá bán điện mặt trời cho lưới điện hiện tại của bạn

Thoả thuận về giá bán điện mặt trời của bạn được xác định bởi công suất biến tần mà bạn được công ty điện lực phê duyệt ban đầu. Vì vậy, nếu bạn mở rộng hệ thống phải nên tham khảo và làm việc với công ty điện lực để có thể đưa ra quyết định chính xác nhất.

3. Mức tiêu thụ điện hiện tại của bạn

Nếu hiện tại bạn đang dùng 50% lượng điện mặt trời do hệ thống sản xuất ra để bán vào lưới điện, thì có lẽ việc bạn có ý định nâng cấp, việc mở rộng là không đáng một chút nào. Thay vào đó bạn hãy sử dụng tối đa tất cả lượng điện tạo ra từ hệ thống năng lượng mặt trời của mình và giảm thiểu việc mua điện lưới tốn kém. Rất nhiều người nghĩ trích một phần sản lượng điện tạo ra để bán vào lưới điện sẽ có lợi tổng thể về mặt tài chính hơn, tuy nhiên điều này thì không hoàn toàn đúng với mọi trường hợp. Vì vậy, bạn cần phải xem xét, cân nhắc thật kỹ có thể bạn sẽ tốn nhiều chi phí vệ sinh, bảo trì hơn nếu mở rộng, nâng cấp hệ thống hiện tại của mình.

mở rộng quy mô hệ thống năng lượng mặt trời 2

Nếu hệ thống của bạn đã được cài đặt trước năm 2012, bạn sẽ cần phải đảm bảo rằng chúng đạt các tiêu chuẩn hiện tại.

Trước khi quyết định có hay không mở rộng hệ thống điện mặt trời của bạn, điều quan trọng là bạn phải hiểu đầy đủ các khoản chi phí liên quan đến việc nâng cấp và đặc biệt là sẽ mất bao lâu để có thể hoàn vốn cho việc đầu tư mở rộng này.

Game bài đổi thưởng
Link with us