5 cách đơn giản để giảm lượng khí thải của bạn

Nếu bạn, người thân của bạn cũng như những người khác trên thế giới này đều quan tâm đến môi trường sống của chúng ta nhưng không chắc và không biết làm thế nào để có thể góp phần giảm lượng khí thải để bảo vệ môi trường, thì bạn đã tìm đọc đúng bài viết bạn cần.

Theo một báo cáo về chất thải của Bộ môi trường và năng lượng của Úc, đốt cháy nhiên liệu hoá thạch để sản xuất điện được xem là một trong những quy trình phát ra lượng khí thải carbon lớn nhất. Điều này thật sự không có gì đáng ngạc nhiên, vì quá trình đốt nhiên liệu hoá thạch nhiều hay ít phụ thuộc rất nhiều vào việc sử dụng điện của mọi người trên thế giới.

Vậy chúng ta với tư cách cũng là những người tiêu dùng điện, tại sao chúng ta không bắt đầu những công việc để giảm lượng khí thải góp sức bảo vệ môi trường sống chung của chúng ta?

Việc giảm lượng chất thải của bạn không có nghĩa là sẽ thay đổi toàn bộ lối sống thường ngày của bạn. Có rất nhiều những điều đơn giản mà bạn có thể bắt đầu ngay khi đọc hết bài viết này để góp phần vì một môi trường chung xanh, sạch.

Tại sao việc giảm lượng khí thải carbon là điều rất quan trọng?

Về cơ bản, những khí thải của chúng ta ảnh hưởng trực tiếp đến bầu không khí, do đó sẽ ảnh hướng đến sức khoẻ của chúng ta.

Quá trình đốt cháy nhiên liệu hoá thạch thải ra không chỉ có khí CO2 mà còn vài loại khí có hại khác, chúng góp phần làm cho toàn cầu nóng lên và tác động mạnh đến nhiều môi trường khác, đặc biệt ô nhiễm môi trường không khí có thể mang đến nhiều bệnh tật và mang đi sinh mạng của nhiều con người. Những quốc gia như Trung Quốc và Ấn Độ con số người chết vì ô nhiễm không khí hàng năm lên đến hàng triệu người và phải tổn thất hàng tỷ đô la cho các chi phí liên quan.

Những cách đơn giản giúp bạn có thể giảm lượng khí thải carbon của mình

Mặc dù các bạn hiện cũng đang có những biện pháp để khắc phục vấn đề này, nhưng vẫn phải nên tìm hiểu thêm những cách hiệu quả hơn để làm tốt nhiệm vụ này hơn nữa. Bằng cách kết hợp những thay đổi lối sống nhỏ, dần dần hình thành thói quen hàng ngày của bạn thì bạn đã là một người anh hùng góp sức bảo vệ môi trường xanh, sạch và bền vững.

1. Lái xe ít hơn

Ngoài việc đốt nhiên liệu hoá thạch để tạo ra điện, một số yếu tố chính khác gây ra khí thải là vận tải. Phần lớn các phương tiện giao thông đều sử dụng nhiên liệu chất/khí đốt. Vì vậy, lần tới khi bạn dự định đi đâu đó trước khi nghĩ đến sử dụng xe máy, ô tô hãy thử nghĩ đến các phương án khác như đi bộ, đi xe đạp hoặc đi chung xe với bạn bè có khả thi hay không, đặc biệt trong trường hợp quãng đường bạn muốn đi tương đối ngắn.

cách đơn giản để giảm lượng khí thải 1

2. Sử dụng các thiết bị có hiệu quả năng lượng cao

Việc sử dụng các sản phẩm hiệu quả về năng lượng có thể giảm đáng kể lượng khí thải của bạn. Bằng cách chuyển sang sử dụng bóng đèn LED thay vì đèn sợi đốt hoặc các thiết bị thiết yếu như TV LED, máy giặt, máy rửa chén loại có tích hợp tiết kiệm điện tối ưu…

Ngày nay, đèn năng lượng mặt trời đang được xem là thiết bị xanh và thông minh giúp giảm thiểu đáng kể khí thải ra môi trường. Chúng vận hành dựa trên nguồn năng lượng tái tạo sản xuất bằng công nghệ pin quang-điện. Tuy có giá mua ban đầu cao hơn các loại đèn thông thường nhưng chúng mang lại nhiều lợi ích lâu dài như tiết kiệm 100% chi phí điện, cực kỳ thân thiện với môi trường…

3. Giảm thiểu, tái sử dụng và tái chế

Các bãi rác và điện được sử dụng trong sản xuất sản phẩm như túi nhựa hoặc cốc nhựa ảnh hưởng đáng kể đến lượng khí thải carbon ra môi trường. Bạn có thể giảm lượng khí thải bằng cách hạn chế sử dụng túi nilon, tái sử dụng các sản phẩm như cốc nhựa, chai nhựa và tái chế chúng theo các phương pháp hợp lý. Hiện nay, một số quốc gia phát triển trên thế giới đã nói KHÔNG với túi nilon, túi nhựa…

4. Trồng nhiều cây xanh

cách đơn giản để giảm lượng khí thải 2

Bạn có thể tiếp tục giúp toàn cầu giảm lượng khí thải CO2 trong bầu khí quyển bằng cách trồng thêm nhiều cây xanh. Điều này không chỉ làm cho bầu không khí sạch hơn (vì thực vật hấp thụ CO2 để phát triển trong quá trình quang hợp) mà còn tạo ra một môi trường bền vững và lành mạnh hơn trong tương lai.

5. Chuyển sang sử dụng năng lượng sạch

cách đơn giản để giảm lượng khí thải 3

Chuyển sang năng lượng mặt trời là một trong những cách tốt nhất và dễ dàng nhất để bạn có thể giảm lượng khí thải carbon. Các tấm pin năng lượng mặt trời hấp thụ ánh sáng và sử dụng nguồn năng lượng này để chuyển thành điện năng, điều này giúp giảm sự phụ thuộc của bạn vào lưới điện truyền thống và giảm lượng khí thải CO2 của bạn. Với nhiều khoản tài trợ và ưu đãi từ chính phủ sẽ giúp người dân dễ dàng tiếp cận được với các hệ thống điện mặt trời với giá phải chăng hơn.

Tìm hiểu thêm: Các phương pháp tiết kiệm điện năng hiệu quả nhất

Nguồn: givasolar.com.vn

Game bài đổi thưởng
Link with us