8 lợi ích tuyệt với nhất của việc lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời

Thị trường năng lượng mặt trời tại Việt Nam đã tăng rất nhanh trong những năm trở lại đây, rất nhiều hộ gia đình và doanh nghiệp thi nhau lắp đặt những hệ thống điện mặt trời. Vậy lý do tại sao mà họ lại hướng đến năng lượng mặt trời?

Để giải đáp cho thắc mắc này của các bạn. Bài viết hôm nay, tôi sẽ chỉ ra cho bạn thấy những lợi ích tuyệt vời của việc lắp đặt điện năng lượng mặt trời khiến các chủ nhà và doanh nghiệp không thể cưỡng lại được.

1. Tiết kiệm hàng triệu đồng với năng lượng mặt trời

Nhu cầu điện của người dân và các doanh nghiệp đang tăng lên từng ngày bởi sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ. Thêm nữa, chi phí điện cũng liên tục tăng lên đáng kể trong một thập kỷ trở lại đây.

Theo một nghiên cứu gần đây, việc cài đặt các tấm pin năng lượng mặt trời ở Việt Nam có thể cung cấp năng lượng trung bình 5 – 6 thiết bị điện của một hộ gia đình mỗi ngày, điều này mang lại một khoảng tiết kiệm hóa đơn tiền điện hàng tháng trung bình khoảng 500.000 đồng. Ngoài ra, tuổi thọ trung bình của một tấm pin mặt trời sau khi được lắp đặt có thể tồn tại lên đến 25 năm. Do đó, khi kết thúc vòng đời của hệ thống điện năng lượng mặt trời, chúng đã có thể tiết kiệm cho chúng ta hơn 2 thập kỷ với mức ước tính khoảng 150.000.000 đồng hóa đơn tiền điện.

2. Điện mặt trời là nguồn năng lượng xanh

Nguồn điện tạo ra từ năng lượng mặt trời “xanh” hơn bất cứ nguồn điện nào khác như nhiên liệu hóa thạch (than đá, diesel…) hay điện hạt nhân… Sự phát sinh lượng lớn khí thải CO2 trong quá trình sản xuất luôn là vấn đề với các nguồn điện truyền thống. Ngoài khí thải CO2 gây ra hiệu ứng nhà kính, còn có sự phát sinh các loại khí nguy hiểm như hexafluoride và nitrogen trifluoride có tác động gấp hàng nghìn lần so với khí carbon (nếu xét một lượng tương đương). Mặt khác, công nghệ năng lượng mặt trời tạo ra dòng điện dựa vào quá trình chuyển hóa ánh sáng mặt trời thành dòng điện, và không hề thải bất kỳ khí thải nào ra môi trường.

8 lợi ích tuyệt với nhất của việc lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời 1

3. Mặt Trời là “bất diệt”

Tất cả chúng ta đều đã biết, năng lượng mặt trời là một nguồn năng lượng tái tạo bền vững nhất. Sự ra đời của Mặt Trời đã diễn ra khoảng 4,57 tỷ năm trước và sẽ kéo dài thêm 7 tỷ năm nữa trước khi nó bị dập tắt hoàn toàn. Vì vậy, chúng ta không cần phải lo lắng rằng năng lượng mặt trời sẽ cạn kiệt trong tương lai, trừ khi bạn có thể sống thêm 7 tỷ năm nữa để chờ đợi điều đó. Thật may mắn cho chúng ta khi được sinh ra vào thời điểm này mà không phải thời điểm 7 tỷ năm sau. Chính vì lẽ đó, bây giờ chúng ta phải làm mọi cách để có thể tận dụng tối ưu nguồn năng lượng này thay vì lãng phí nó.

4. Giảm ô nhiễm

Than, khí đốt và xăng dầu đang là những nguồn tác nhân chính gây tổn hại mạnh mẽ đến “sức khỏe” môi trường sống của chúng ta. Và một khi môi trường sống không lành mạnh sẽ tác động trực tiếp đến sức khỏe con người, động vật và thực vật.

8 lợi ích tuyệt với nhất của việc lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời 2

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ô nhiễm không khí là nguy cơ lớn nhất khiến 7 triệu người trên toàn thế giới chết sớm mỗi năm và một thống kê mới đây đã chỉ ra rằng Việt Nam đứng thứ 10 tại châu Á về ô nhiễm không khí, châu Á là châu lục có mức ô nhiễm khủng khiếp nhất thế giới.

5. Để tiết kiệm các nguồn nhiên liệu không thể tái tạo

Điện tạo ra từ các nguồn năng lượng không thể tái tạo như xăng, than đá và dầu diesel đang cạn kiệt nhanh chóng ở mức báo động. Và với tốc độ tiêu thụ ngày càng gia tăng như hiện tại, các chuyên gia về năng lượng đã ước tính rằng các nguồn tài nguyên không thể tái tạo như đã kể trên sẽ chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian tối đa một thể kỷ nữa, tức là đời con cháu của chúng ta sẽ phải đối mặt với tình trạng cạn kiệt tài nguyên nếu ngay lúc này chúng ta không có những phương pháp bảo tồn và thay thế.

Việc sử dụng năng lượng mặt trời sẽ không chỉ giảm bớt áp lực từ việc khai thác quá mức các nhiên liệu hóa thạch mà còn có thể đảm bảo cung cấp đủ nguồn năng lượng sạch, không ô nhiễm cho nhu cầu của mọi người trên thế giới.

8 lợi ích tuyệt với nhất của việc lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời 3

6. Có thể cấp điện cho các tòa nhà, trang trại ngoại ô xa xôi

Các địa điểm như trên tàu ra khơi xa, tàu vũ trụ, nhà nghĩ trên núi, ngoài đảo xa… không thể tiếp cận được với lưới điện quốc gia. Thông thường, người dân sống ở nơi đây hoặc là sử dụng máy phát điện động cơ diesel hoặc là phải sử dụng hệ thống năng lượng mặt trời để cung cấp điện sinh hoạt. Tuy nhiên, việc sử dụng máy phát điện diesel như đã nói trên chúng thải ra khí độc hại, tiếng ồn lớn (máy sử dụng động cơ) và cạn kiệt nhiên liệu không tái tạo. Thêm nữa, xét tổng quan việc tạo ra điện từ động cơ diesel sẽ tốn kém hơn điện từ năng lượng mặt trời. Bạn cứ thử nghĩ đơn giản, cả 2 đều phải cần có chi phí đầu tư cơ sở vật chất ban đầu, và máy phát điện diesel cần phải cung cấp nhiên liệu diesel để có thể phát điện còn hệ thống điện mặt trời thì sử dụng nguồn ánh nắng hoàn toàn miễn phí để sản xuất điện bền vững.

8 lợi ích tuyệt với nhất của việc lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời 4

7. Tạo thu nhập từ điện mặt trời

Ngày nay tại Việt Nam, xu hướng lắp điện mặt trời áp mái hòa lưới nhận được sự quan tâm rất lớn của người dân và các chủ đầu từ, với những hệ thống hòa lưới như thế này chủ sở hữu trước đây là “người mua” nay có thể trở thành “người bán” của công ty điện lực bằng cách bán lại lượng điện mặt trời dư thừa để nhận về một khoản thanh toán với giá khá tốt theo quy định của Nhà Nước là 1.943 VNĐ/kWh.

8 lợi ích tuyệt với nhất của việc lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời 5

8. Nguồn năng lượng mặt trời dồi dào

Trong số tất cả 3 nguồn điện từ năng lượng tái tạo là nước, gió và mặt trời thì năng lượng mặt trời là dồi dào nhất và dễ dàng hấp thụ chuyển đổi thành điện năng nhất. Hai nguồn còn lại kể trên, đòi hỏi phải xây dựng một cơ sở hạ tầng lớn và đắt tiền mới có thể tạo ra điện.

8 lợi ích tuyệt với nhất của việc lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời 6

Nguồi: GivaGroup