Biến tần năng lượng mặt trời: Chế độ anti-islanding protection là gì?

Bảo vệ chống đảo là một tính năng an toàn cực kỳ quan trọng được tích hợp vào trong tất cả các bộ biến tần theo quy định của luật điện. Một bộ biến tần hoà lưới có các mạch giám sát tinh vi có thể phát hiện tình trạng mất điện từ lưới rất nhanh (chưa đến 1 giây) và tự động tắt biến tần.

Hiểu đơn giản hiện tượng islanding (đảo) là tình trạng mà khi lưới điện đã ngắt điện nhưng một số hộ gia đình sử dụng hệ thống điện mặt trời vẫn cung cấp điện ngược lên lưới. Đây là hiện tượng chúng ta phải tránh bằng mọi giá bởi vì 2 lý do cực kỳ quan trọng dưới đây:

  • 1. An toàn cho nhân công sửa chữa lưới điện
    Nếu không có bảo vệ chống đảo, khi lưới điện ngắt điện để bảo trì và các hệ thống điện mặt trời hoà lưới của dân cư vẫn tiếp tục tải ngược điện lên lưới, như vậy sẽ cực kỳ nguy hiểm đến tính mạng của những nhân công đang sửa chữa đường dây điện lưới. Vì nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng của con người nên vấn đề này cực kỳ quan trọng và phải được thực hiện đúng quy định của luật điện.
  • 2. An toàn cho các thiết bị phần cứng của lưới
    Khi cơ sở hạ tầng lưới điện phát hiện lỗi và ngưng tải điện, các máy biến áp và các thiết bị khác trên lưới sẽ ngưng hoạt động để bảo vệ chính chúng. Nhưng nếu trường hợp hệ thống năng lượng mặt trời của bạn có kết nối với lưới điện và không có chế độ anti-islanding, bạn có thể phá huỷ thiết bị đó và tạo ra một mớ hỗn độn tốn kém và nguy hiểm.

Vậy, những gì sẽ xảy ra với hệ thống năng lượng mặt trời của bạn khi mất điện?

Tất nhiên, nhược điểm của chế độ bảo vệ chống đảo là nếu mất điện thì biến tần năng lượng mặt trời của bạn sẽ tắt và ngôi nhà solar của bạn cũng giống như những ngôi nhà bình thường khác cũng sẽ bị mất điện.

Nếu bạn không muốn điều này xảy ra, thì có sẵn các giải pháp công nghệ mà bạn có thể áp dụng. Bạn có thể mua các bộ biến tần đặc biệt, chúng có khả năng “cách ly” ngôi nhà của bạn khỏi lưới điện trong trường hợp mất điện và sử dụng kết hợp bộ lưu trữ pin và hệ thống điện mặt trời để cung cấp điện cho ngôi nhà bạn cho đến khi lưới điện hoạt động bình thường trở lại.

Tuy nhiên, để ứng dụng công nghệ thuận tiện này thì dự kiến hệ thống năng lượng mặt trời của bạn có thể sẽ có giá gấp 2 đến 3 lần so với thông thường. Loại hệ thống thông minh này gọi là năng lượng mặt trời lai tạp hoặc hệ thống điện mặt trời nối lưới kết hợp pin dự phòng. Bảo vệ chống đảo của biến tần vẫn hoạt động hiệu quả ngay cả khi hệ thống PV của bạn vẫn được cấp nguồn. Bạn sẽ cần phải có nhiều bộ pin lưu trữ hoặc pin lớn để có thể cung cấp đủ tải điện cho các thiết bị cũng như phải trang bị các đường dây dẫn điện có thể sẽ tương đối đắt.