Những thách thức và thành công của Jinko Solar trong quý 3 năm 2020

Nhà sản xuất pin năng lượng mặt trời JinkoSolar hàng đầu thế giới đã công bố kết quả tài chính quý 3 năm 2020 của họ. Đây được xem là một quý thành công của họ, nhưng không phải là không có những thách thức.

Công ty pin JinkoSolar đã báo cáo lô hàng tấm pin năng lượng mặt trời trong quý đạt 5.117MW – tăng 53.8% so với cùng kỳ năm 2019 – tổng doanh thu là 1.29 tỷ đô la Mỹ – tăng 17.2% so với cùng kỹ năm ngoái.

Giám đốc điều hành của Jinko Solar cho biết: “Pin mặt trời Jinko đã mang lại kết quả ổn định trong quý với tổng doanh thu, tổng số lô hàng tấm pin và tỷ suất lợi nhuận gộp đã theo đúng kế hoạch mà chúng tôi đặt ra”.

Nhìn vào quý này, công ty dự kiến tổng lô hàng tấm pin mặt trời sẽ nằm trong khoảng 5.5 – 6 GW. Trong cả năm 2020, JinkoSolar ước tính tổng lô hàng pin năng lượng mặt trời mà họ cung cấp ra thị trường sẽ nằm trong khoảng 18.5 – 19 GW. Đó sẽ là một bước tiến lớn so với năm 2019 khi mà cả năm ngoái họ chỉ xuất xưởng 14.3 GW (cũng biết rằng năm 2019 họ đã trở thành nhà sản xuất pin mặt trời hàng đầu thế giới).

Ngoài ra báo cáo này còn cho biết, tổng doanh thu của quý cuối năm 2020 được dự tính nằm trong khoảng 1.31 – 1.43 tỷ USD.

Năng lực sản xuất pin mặt trời của Jinkosolar

Vào ngày 30/09/2020, năng lực sản xuất nội bộ hàng năm của công ty là:

  • Mảng Mono: 20GW.
  • Các loại mảng khác: 3.5GW.
  • Tế bào quang điện: 11GW (10.2GW cho PERC và 800MW cho tế bào N-type).
  • Tấm pin năng lượng mặt trời: 25GW.

Công ty sản xuất pin năng lượng mặt trời JinkoSolar có 9 cơ sở sản xuất trên toàn cầu và vô số nhà phân phối tại nhiều quốc gia (ở Việt Nam có nhà phân phối GivaGroup). Họ dự kiến công suất sản xuất và phân phối tấm pin mặt trời Jinko hàng năm sẽ đạt 30GW.

Jinko đối mặt với tình trạng thiếu nguyên liệu

“Quý 3 không thực sự suôn sẻ” – CEO của JinkoSolar đã bày tỏ khó khăn của công ty, khi tình trạng nguyên liệu thô bị thiếu khiến chi phí sản xuất tăng lên.

Một trong những nguyên liệu có đề cập đến đó là polysilicon. Nguyên nhân có thể là do một trong những nhà sản xuất nguyên liệu polysilicon lớn nhất thế giới GCL Poly đã đóng cửa một cơ sở sản xuất lớn ở Trung Quốc vào tháng 7 sau một loạt vụ nổ xảy ra tại nhà máy. Chính các sự kiện này đã tác động đến giá của polysilicon từ 7 USD/kg đã lên khoảng 12.5 USD/kg. Tuy vậy, gần đây tình hình có vẻ đã và đang được cải thiện.

Một thách thức mà các nhà sản xuất tấm pin mặt trời phải đối mặt là tình trạng thiếu hụt kính cho quy trình hoàn thiện tấm pin. Reuters gần đây đã báo cáo giá kính dùng làm bề mặt tấm pin mặt trời đã tăng gấp đôi trong 6 tháng và tình trạng này có thể sẽ kéo dài đến nửa đầu năm 2021.

CEO của Jinko cho biết công ty đang kỳ vọng nhu cầu sẽ tăng đáng kể trong năm 2021 và tình hình “tắc nghẽn” nguyên liệu thô sẽ sớm được cải thiện trong thời gian ngắn nhất.

Mặt khác, JinkoSolar cũng chủ động trong việc cải thiện các khó khăn này bằng cách tập trung vào đội ngũ nghiên cứu và phát triển công nghệ mới, nhằm tìm tòi ra các nguyên liệu thay thế thích hợp và hiệu quả hơn để giúp giảm bớt sự phụ thuộc vào biến động của chuỗi cung ứng.

Các tấm pin Jinko Solar đang được bán cực kỳ “chạy” tại Việt Nam nhờ uy tín thương hiệu, chất lượng sản phẩm và hiệu suất tốt của chúng cho đến thời điểm hiện tại giá pin Jinko cũng tương đối thấp. Việc các dòng sản phẩm mới (Tiger, Cheetah…) của JinkoSolar ứng dụng rất nhiều công nghệ mới như Tiling Ribbon, Half-cell… giúp pin mặt trời Jinko đạt được hiệu suất khá cao, giảm thiểu đáng kể tổn thất do các yếu tố môi trường không thuận lợi gây ra như bóng râm chẳng hạn.

GivaGroup – nhà phân phối pin Jinko Solar tại thị trường Việt Nam

GivaGroup là công ty uy tín trong ngành điện năng lượng mặt trời tại Việt Nam. Ngoài lắp điện mặt trời áp mái trọn gói cho các hộ gia đình/doanh nghiệp, chúng tôi còn phân phối sỉ & lẻ các sản phẩm như:

Các sản phẩm mà chúng tôi phân phối đến tay Khách hàng đều là các sản phẩm chính hãng của những thương hiệu nổi tiếng và uy tín trên thế giới. Chẳng hạn như tấm pin năng lượng mặt trời Jinko Solar/Canadian Solar/AE Solar, inverter Sofar Solar, CB điện FEEO, dây cáp điện DC PNtech/Leader,…