Những thành phần được sử dụng để cấu tạo đèn đường điện mặt trời

Có nhiều thành phần liên quan đến việc tạo ra một hệ thống đèn đường năng lượng mặt trời. Dưới đây là một bài viết tổng quan nhanh về những thành phần được sử dụng để cấu tạo đèn đường điện mặt trời

Lưu ý rằng đây là “phần lớn” chứ không phải là tất cả các nhà sản xuất đều sử dụng các thành phần này.

Pin mặt trời:

Tấm pin năng lượng của đèn đường điện mặt trời có cấu tạo tương đối giống những tấm pin thông thường sử dụng trong hệ thống năng lượng mặt trời. Đây là bộ phận không chỉ đảm nhận nhiệm vụ sản xuất dòng điện mà còn đóng vai trò như một tấm che để bảo vệ một vài bộ phần bên dưới chúng.

cấu tạo đèn đường điện mặt trời 1

Tấm pin mặt trời này có khả năng hấp thụ ánh sáng và chuyển hoá thành dòng điện để cung cấp cho hoạt động phát sáng của đèn vào ban đêm. Chúng được phủ ở mặt trên một tấm kính cường lực và được bọc khung nhôm với khả năng chống thấm nước cũng như chống lại các tác nhân xấu từ môi trường rất tốt. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại tấm pin năng lượng mặt trời với độ bền, hiệu suất tạo điện, thẩm mỹ khác nhau; tuỳ thuộc vào kinh tế cũng như nhu cầu mà người dùng có thể lựa chọn loại cao cấp với hiệu quả hoạt động cao hoặc chọn cách tiết kiệm tài chính.

Ắc quy điện mặt trời

Việc lắp đặt pin lưu trữ sẽ bao gồm pin và hệ thống dây điện để móc vào cụm pin mặt trời và bộ kẹp. Pin cần phải có dung lượng tối thiểu là 5 ngày để có thể cung cấp điện ổn định cho đèn trong trường hợp thời tiết khắc nghiệt nhất cũng như tối ưu tuổi thọ của chúng lên đến 7 năm sử dụng. Việc cài đặt pin lưu trữ nên được bố trí bên trong một hộp nhôm có lỗ thông hơi để cung cấp gió và tản thiệt giúp pin không bị quá nóng. Hiện nay, có một số thiết kế mới cho phép gắn hộp pin thấp hơn hộp khoá để dễ dàng bảo trì pin hơn.

Bộ điều chỉnh ánh sáng

Các nút điều khiển ánh sáng thường được đặt bên trong hộp pin và có chức năng bật/tắt hệ thống đèn năng lượng mặt trời. Điều khiển sẽ vận hành đúng theo cấu hình thiết lập ban đầu trong suốt thời gian hoạt động. Bộ điều khiển ánh sáng cũng nên có chức năng ngắt kết nối điện áp thấp (LVD) trong trường hợp pin lưu trữ bị cạn kiệt đến điểm tới hạn để đảm bảo pin không bị giảm điện áp về mức 0, vì điều này có thể ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ của pin.

Có nhiều loại đèn đường năng lượng mặt trời cao cấp có tích hợp cảm biến quang có khả năng tự động điều chỉnh lượng sáng theo môi trường. Ban ngày nắng sáng đèn sẽ tự động tắt, vào xế chiều đèn sẽ sáng nhẹ và khi trời tối hẳn đèn sẽ sáng ở mức tối đa.

Bóng đèn

Ngày nay, bóng đèn LED là lựa chọn phổ biến nhất ứng dụng trong các loại đèn năng lượng mặt trời. Chúng cung cấp đủ lượng sáng để người có thể nhìn rõ vào ban đêm mà không hề ảnh hưởng thị giác, đặc biệt loại bóng LED tiêu tốn khá ít năng lượng và có tuổi thọ cực kỳ cao. Việc lựa chọn loại bóng đèn, màu sắc ánh sáng cũng như cường độ chiếu sáng là bước đầu tiên để đảm bảo rằng mình có được một hệ thống chiếu sáng đường đi phù hợp với nhu cầu mong muốn.

cấu tạo đèn đường điện mặt trời 2

Đế đèn

Đế đèn là bộ phận hỗ trợ gắn bóng đèn vào cột đèn đường. Đế đèn đường năng lượng mặt trời thường có thể dao động khoảng một vài inch đến vài feet, tuỳ thuộc vào loại đèn. Chúng thường được làm bằng kim loại có tính định hình cao, cứng cáp và không bị gỉ sét dưới thời tiết mưa gió.

Cột đèn

Cột đèn là thành phần cuối cùng của đèn đường LED điện mặt trời mà tôi muốn giới thiệu. Cột cần phải đủ mạnh và cứng cáp để có thể chịu được trọng lực của tất cả các bộ phận kể trên. Tuỳ thuộc vào mục đích chiếu sáng, phạm vi chiếu sáng mà chúng ta sẽ lựa chọn chiều cao của cột đèn sao cho phù hợp. Có thể chôn cột dưới đất, đổ bê tông hoặc dùng ốc-vít để cố định cột xuống mặt đặt. Ở một số khu vực thường xuyên có gió mạnh sẽ có thể đòi hỏi chúng ta phải kết hợp các phương pháp cố định này để tăng sự chắc chắn cho cột đèn.

Như vậy là đã xong. Tôi đã giúp các bạn hiểu được những gì liên quan đến các bộ phận thiết yếu của một hệ thống đèn đường phố sử dụng điện mặt trời.

Game bài đổi thưởng
Link with us