Các tấm pin năng lượng mặt trời có nguy hiểm không?

Quay lại với quá khứ ở thế kỷ XIX, Thomas Edison và Nikola Tesla đã chiến đấu với nhau rất gắt gao trong ngành công nghiệp điện ở Mỹ. Thomas Edison là người ủng hộ dòng điện DC (dòng điện 1 chiều) trong khi Nikola Tesla lại ủng hộ dòng điện AC (dòng điện xoay chiều).

Dòng điện DC xuất hiện lần đầu tiên sau phát minh bóng đèn của Edison, mọi người đã đầu tư nhiều hơn vào loại dòng điện này. Nikola Tesla sau đó đã đứng lên và phát minh ra một loại điện mới là dòng xoay chiều AC, đòi hỏi điện áp cao để tạo ra điện, điều này khiến nhiều người không khỏi lo lắng về sự nguy hiểm.

Trên thực tế, chiến dịch của Edison nhằm làm mất đi sự tín nhiệm của mọi người đối với các phát minh của Tesla, bằng cách cảnh báo với mọi người dòng điện xoay chiều là rất nguy hiểm và có thể giết chết người.

Mặt khác, Tesla đã thách thức dư luận bằng cách đặt ghế ngồi trước những thí nghiệm kinh ngạc của các tia điện quanh người anh ta. Hơn nữa, Tesla còn cho mọi người thấy anh ta có thể thắp sáng toàn bộ Hội chợ khoa học bằng dòng điện xoay chiều AC của mình.

Ngày nay, toàn bộ lưới điện đều hoạt động với dòng điện xoay chiều AC.

Dòng điện xoay chiều được coi là nguy hiểm nhưng ngày nay tất cả các thiết bị điện tử sản xuất ra đều sử dụng dòng điện này. Vì thế hệ thống năng lượng mặt trời cũng sẽ được thiết kế để tạo ra dòng điện AC, nhưng nếu bạn có các kiến thức cần thiết và sử dụng chúng đúng cách thì sẽ vô cùng an toàn.

Những nguy hiểm có thể xảy ra từ hệ thống điện mặt trời

Sốc điện do xử lý không đúng cách

Các hệ thống mặt trời được bán trên thị trường đều là nguồn phát dòng điện xoay chiều nên đầu ra sẽ bao gồm điện áp và cường độ dòng điện.

Phần lớn việc cài đặt các tấm pin năng lượng ngay nay thường sử dụng loại 330W. Tấm pin năng lượng mặt trời 330W có điện áp mạch hở là 43,2V và cường độ dòng điện mạch ngắn là 10,2A. Cường độ dòng điện chỉ 1A đã có thể gây nguy hiểm đến tính mạng, chính vì vậy việc đảm bảo an toàn khi sử dụng năng lượng mặt trời là cực kỳ quan trọng.

Một điều bạn phải hiểu rằng là bạn không thể tắt cũng như không có công tắc nào để bạn có thể giảm điện áp xuống mức 0, miễn là khi nào có ánh nắng mặt trời chiếu vào thì bảng pin năng lượng sẽ có điện áp mạch hở và dòng điện chạy trong các bộ phận của hệ thống.

Nếu bạn không nhận thức được các vấn đề này hoặc có suy nghĩ chỉ cần các tấm pin không kết nối với lưới điện thì sẽ không có dòng điện chạy qua thì nên bỏ ngay suy nghĩ ấy đi, vì đây là một SAI LẦM nghiêm trọng và rất NGUY HIỂM.

Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc bạn sẽ không được chạm vào các tấm pin. Trên thực tế, các nhân viên kỹ thuật cần phải liên tục chạm, khiên vác, lắp đặt các tấm pin nhưng họ hoàn toàn không bị gì. Bởi vì các tấm pin được thiết kế an toàn để chạm vào, miễn là lớp kính và bộ khung nhôm không bị hư hỏng, bể vỡ…

Ngoài ra, một khi hệ thống điện mặt trời được lắp đặt đạt tiêu chuẩn an toàn, thì các đường dây dẫn điện sẽ được đảm bảo cách điện và giấu kín để tránh mọi khả năng có thể gây nguy hiểm giật điện cho người dùng khi chạm vào các tấm pin (ngay cả khi hệ thống lớn với điện áp 1.500V). Nhưng để đảm bảo an toàn tuyệt đối, các nhân viên lắp đặt thông thường sẽ mang thêm bao tay cách điện để thực hiện các công việc cài đặt hệ thống.

Hoả hoạn

Đây có thể là mối nguy hiểm lớn nhất mà những người muốn lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời lo ngại. Tuy nhiên, những trường hợp liên quan đến hoả hoạn do hệ thống năng lượng mặt trời là rất hiếm và trong khoảng 20 năm qua chỉ có 0,006% tức 75 vụ trên tổng cộng hơn 1,3 triệu hệ thống được cài đặt gặp rủi ro cháy nổ.

Hoả hoạn do các hệ thống mặt trời có thể xảy ra bởi dây dẫn điện bị đứt, hư hỏng, quy trình lắp đặt và sử dụng không đúng cách dẫn đến xung đột dòng điện…

Dây điện sử dụng trong năng lượng mặt trời được thiết kế riêng, có khả năng cách điện tốt, chống thấm nước và chống các bức xạ tia cực tím (UV) cao. Nhờ đó các thiết bị này rất bền khi lắp đặt ngoài trời, từ đó hạn chế rất nhiều khả năng xảy ra hoả hoạn.

Mặc dù thực tế là điều này rất khó có khả năng xảy ra nhưng bạn vẫn nên kiểm trả định kỳ xem có bất cứ đường dây điện hoặc thiết bị nào bị hư hỏng, hở mạch hay không để đảm bảo hệ thống luôn ở trạng thái an toàn tuyệt đối cho ngôi nhà của bạn.

Liên quan đến vấn đề xung đột điện, hoả hoạn có thể xảy ra do điện áp của hệ thống tăng đột ngột vượt ngưỡng cho phép do lưới điện hoặc sấm sét đánh mạnh gần khu vực hệ thống.

Vì vậy, để hệ thống điện mặt trời tránh khỏi các sự đột biến về điện bạn nên lắp đặt thêm các thiết bị bảo vệ xung đột nếu khu vực bạn đang sinh sống vào mùa mưa có mật động sấm sét cao.

Gây cản trở cho nhân viên cứu hoả

Chắc hẳn bạn sẽ lo lắng một điều rằng hệ thống lắp đặt trên mái nhà sẽ có thể gây ra những trở ngại cho các nhân viên cứu hoả khi họ đang cố gắng dập lửa cho một toà nhà. Hoả hoạn xảy ra sẽ khiến cấu trúc lắp đặt, thiết bị, dây điện của hệ thống có thể bị hư hỏng và có thể sẽ gây nguy hiểm cho các nhân viên cứu hoả khi đi lại trên mái nhà.

Theo thông tin mà chúng tôi được biết thì tất cả các lính cứu hoả chuyên nghiệp đều được đào tạo và hiểu nguyên lý để vô hiệu hoá các hệ thống năng lượng mặt trời trong tình huống khẩn cấp. Và theo quy định về an toàn điện, các tấm pin được sản xuất và tung ra trên thị trường đều phải có các mã, hướng dẫn để lính cứu hoả có thể xử lý an toàn.

Chính vì những tính toán kỹ càng của nhà sản xuất hỗ trợ tính an toàn cao cho hệ thống điện mặt trời, bạn có thể hoàn toàn yên tâm rằng chúng sẽ không gây khó khăn cho lính cứu hoả.