Cách chọn mua biến tần năng lượng mặt trời tốt nhất

Biến tần năng lượng mặt trời (solar inverter) là một thiết bị được dùng để chuyển đổi hoặc biến đổi dòng điện trực tiếp (DC) thành dòng điện xoay chiều (AC) mà chúng ta thường sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Đây là phương pháp chính để xử lý chuyển đổi dòng điện. Nếu bạn muốn có một hệ thống điện năng lượng mặt trời hoạt động hiệu quả nhất, bắt buộc bạn phải chọn biến tần năng lượng mặt trời tốt nhất, bởi nó có thể được coi là điểm mấu chốt sản lượng điện của bạn.

Vì vậy, câu hỏi được đặt ra ở đây của phần lớn mọi người là: Làm thế nào để biết hoặc lựa chọn được một loại biến tần điện mặt trời tốt nhất? – Trên thị trường inverter hiện nay, có vô số các thương hiệu và sản phẩm khác nhau, điều này khiến nhiều người bối rối và có những lựa chọn không thực sự chính xác. Vì nhu cầu của mỗi người là khác nhau nên tôi không thể chỉ định chi tiết ra một sản phẩm nào đó. Thay vào đó, tôi sẽ liệt kê cho bạn một số tiêu chí quan trọng để có thể giúp bạn đưa ra quyết định lựa chọn một dòng sản phẩm tốt nhất.

1. Nghiên cứu và tìm hiểu thương hiệu Solar Inverter

Bước đầu tiên là bạn phải thực hiện một số nghiên cứu và tìm hiểu về các thương hiệu đáng tin cậy nhất tại địa phương của bạn, xem chúng có được sử dụng rộng rãi và đánh giá tốt của người dùng từ internet hay không, nếu có thời gian bạn có thể đi thị trường để gạn hỏi các chủ đầu tư hệ thống năng lượng mặt trời để nắm rõ chi tiết hơn. Khi bạn đi “thăm dò” thị trường, có thể bạn sẽ nghe về những cái tên như biến tần nối lưới, biến tần độc lập, biến tần chuỗi, biến tần tập trung, biến tần vi mô, biến tần lai tạp…

Một inverter hoà lưới chuyển đổi dòng điện DC thành dòng điện AC cũng như sắp xếp và kết nối hệ thống điện mặt trời của bạn với lưới điện để dễ dàng quản lý.

Inverter không hòa lưới cũng chuyển đổi dòng điện DC thành AC nhưng thông qua pin lưu trữ. Những loại này thường được sử dụng trong các dự án lớn hoặc phục vụ cho mục đích thương mại. Nó còn được gọi là biến tần độc lập.

Biến tần lai tạp cũng với khả năng chuyển đổi dòng DC thành AC và chúng có thể sử dụng được cả trong hệ thống nối lưới và độc lập. Chính vì tính năng này làm cho loại biến tần này khá tiện dụng và bạn cũng có thể sử dụng nó cho một hệ thống năng lượng mặt trời lai tạp (nối lưới và có pin lưu trữ).

2. So sánh và đánh giá

Bây giờ bạn đã có đủ thông tin về các loại bộ biến tần điện mặt trời khác nhau rồi, giờ bạn phải so sánh chúng với nhau và tính toán những gì bạn cần và những gì bạn không cần, xem xét biến tần nào phù hợp với nhu cầu của bạn và chúng nổi bật hơn những loại khác ở điểm nào. Các loại inverter năng lượng mặt trời cao cấp hiện nay có thể có hiệu suất chuyển đổi lên đến 98%.

3. Xem thông số của bộ biến tần năng lượng mặt trời

Vì biến tần mặt trời không phải là thiết bị trực tiếp sản xuất ra dòng điện, mà nó là thiết bị trung gian nên bạn cần dựa vào các thông số để đảm bảo rằng nó hoạt động đúng cách. Tuy nhiên, khi nói đến các tham số, một vài yếu tố cần được kiểm tra thật kỹ để chúng hoạt động tốt. Ví dụ, điện áp DC đầu vào và điện áp DC đầu ra là hai yếu tốt quan trọng nhất, sau đó các mạch phù hợp, tần số cũng khá quan trọng. Hãy xem xét những con số này thật kỹ lưỡng để có thể thích ứng với hệ thống PV của bạn tốt hơn.

4. Vấn đề bảo mật về thiết bị theo dõi

Có một số nhà cung cấp sẽ yêu cầu trang bị thiết bị theo dõi cho hệ thống inverter năng lượng mặt trời của bạn. Hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi chấp nhận, bời vì có những trường hợp cho rằng họ bị đặt chip theo dõi bên trong phục vụ cho mục đích riêng, do đó bạn cũng nên quan tâm đến vấn đề bảo mật này.

Tuy nhiên, các thiết bị theo dõi và giám sát này cũng rất có ích, chẳng hạn chúng có thể gửi lại thông tin cho phía công ty và nếu có vấn đề gì xảy ra với sản phẩm thì công ty có thể nắm được tình hình và có hướng xử lý. Ngoài ra, hệ thống giám sát cũng lưu giữ các tài liệu hoạt động trong vòng một tháng hoặc một năm để bạn có thể theo dõi và kiểm soát quá trình hoạt động của hệ thống. Ở đây vấn đề chính là ở uy tín của công ty bạn hợp tác mua bán.

5. Quan tâm yếu tố thời tiết, khí hậu

Bộ biến tần và các tấm pin năng lượng mặt trời thường được lắp đặt hoặc thiết lập tại nhà của bạn và thường sẽ đặt trên mái nhà để tiết giảm chi phí. Nhưng trước khi bạn thiết lập chúng, hãy luôn đảm bảo rằng chúng có phù hợp với điều kiện khí hậu-thời tiết nơi bạn sinh sống hay không. Mưa bão, gió lớn thường xuyên có thể khiến “hệ thống không phù hợp” mà bạn mua có thể bị hư hỏng. Đây cũng là lý do vì sao nếu bạn ở những nơi thời tiết khắc nghiệt thì nên lựa chọn những thiết bị có khả năng chống bụi bẩn/nước cao đạt tiêu chuẩn IP65.

Điện áp của hệ thống PV sẽ tăng/giảm theo nhiệt độ môi trường. Nếu công suất tối đa vượt quá tải, nó có thể làm hỏng toàn bộ hệ thống của bạn. Vì vậy, việc quan tâm đến vấn đề thời tiết nơi bạn sinh sống là rất cần thiết để lên kế hoạch cho một dự án điện mặt trời hoàn hảo.

6. Tính năng làm mát biến tần năng lượng mặt trời

Làm mát và thông gió thích hợp là một tính năng rất cần thiết để giúp biến tần năng lượng mặt trời của bạn luôn hoạt động ở trạng thái tốt nhất. Trong thực tế, bất kì thiết bị điện tử nào cũng thực sự cần đến hệ thống làm mát nếu phải hoạt động liên tục. Biến tần sử dụng trong ngành công nghiệp năng lượng mặt trời là thiết bị phải tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và liên tục hoạt động nên nó rất cần sự trợ giúp của các tính năng làm mát để hỗ trợ tản nhiệt.

7. Một số loại inverter cho điện mặt trời tốt nhất hiện nay

✪ Biến tần hòa lưới:

✪ Inverter không hòa lưới:

Sau cùng, bạn hãy nên xem xét và thực hiện tốt tất cả các hướng dẫn này để có thể lựa chọn được một loại biến tần với kích cỡ, tính năng phù hợp nhất với hệ thống điện năng lượng mặt trời của bạn. Giá thành của chúng là không hề rẻ cho nên hãy là người mua hàng thông minh với những khoản đầu tư đúng giá trị.