15 cách giúp bạn giảm hoá đơn tiền điện hàng tháng hiệu quả

Cách duy nhất đảm bảo để tiết kiệm điện trên hoá đơn hàng tháng là tối ưu hoá lượng điện sử dụng trong ngày sao cho hiệu quả.

Trên lý thuyết nghe có vẻ đơn giản, nhưng thực tế chúng ta phải bắt đầu từ đâu? – Mời bạn cùng tham khảo bài viết về những mẹo hay tiết kiệm điện năng hiệu quả sau đây nhé!

15 mẹo hay giúp tiết kiệm điện cho ngôi nhà của bạn

#1: Chuyển sang sử dụng bóng đèn LED

cách giảm hoá đơn tiền điện hàng tháng hiệu quả 1

Loại bóng đèn này không chỉ có khả năng chiếu sáng hiệu quả, cho ra ánh sáng liên tục mà chúng còn tiêu hao cực kỳ ít điện năng cũng như tuổi thọ vô cùng cao.

#2: Sử dụng các công tắc thông minh

Để tránh các thiết bị hoạt động thừa, có thể sử dụng các loại công tắc hỗ trợ thông minh, từ các loại công tắc kiểu hẹn giờ đơn giản đến các công tắc điều khiển từ xa bằng điện thoại thông minh…tất cả đều có trên thị trường.

#3: Rút dây điện khi không sử dụng

cách giảm hoá đơn tiền điện hàng tháng hiệu quả 2

Một số thiết bị điện tử có chế độ chờ như TV, máy tính bàn…chúng có một lượng “tải điện ma” để duy trì trạng thái chờ để bạn có thể dùng remote điều khiển từ xa khởi động. Bởi vậy ngay cả khi bạn đã tắt nhưng chúng vẫn tiêu hao một lượng điện nhỏ, vì thế nếu không cần thiết hãy nên rút điện khi không sử dụng để tiết kiệm điện tối đa.

#4: Làm sạch dàn lạnh của tủ đông, tủ lạnh

Rất có thể bạn không để ý và chưa bao giờ làm điều này. Các ống đồng ở mặt sau của tủ lạnh có thể bị bẩn và điều này sẽ làm giảm hiệu quả, vì vậy hãy cố gắng làm sạch chúng ít nhất một lần hàng năm, như vậy sẽ giúp tủ lạnh không chỉ tiết kiệm điện mà còn cải thiện tuổi thọ đáng kể.

#5: Không nên để tủ lạnh/đông quá trống

Một chiếc tủ lạnh chứa đầy đồ ăn sẽ tiêu tốn ít năng lượng hơn để giữ lạnh vì các đồ dùng bên trong có thể duy trì nhiệt độ.

cách giảm hoá đơn tiền điện hàng tháng hiệu quả 3

Bạn không nhất thiết phải cố gắng mua sắm để thật nhiều đồ ăn – mà có thể chỉ đơn giản thêm vào những bình nước lọc cũng sẽ có tác dụng tương tự, vừa có nước lạnh để uống vừa tiết kiệm điện thật là tuyệt vời.

#6: Không nên điều chỉnh nhiệt độ tủ đông, tủ lạnh quá thấp

Việc điều chỉnh tủ lạnh, tủ đông chỉ một độ sẽ không làm ảnh hưởng gì nhiều đến bạn nhưng nó có thể tiết kiệm rất nhiều năng lượng điện mỗi năm.

#7: Rã đông cho tủ lạnh định kỳ

Làm điều này không chỉ giúp hợp vệ sinh hơn mà còn làm giảm lượng điện tiêu thụ của tủ lạnh.

#8: Sử dụng điện nấu ăn hiệu quả hơn

Hãy sử dụng nắp đậy khi đun sôi nồi trên bếp điện và đảm bảo rằng đặt vị trí nồi chính giữa bếp. Điều này tuy nhỏ nhặt nhưng nếu hình thành được thói quen không chỉ giúp việc nấu ăn hiệu quả, nhanh hơn mà con giúp tiết kiệm điện.

#9: Tận dụng năng lượng ánh sáng mặt trời để sấy khô quần áo

Nếu không quá cấp bách, bạn nên tận dụng ánh nắng mặt trời để phơi khô quần áo thay vì dùng chế độ sấy khô trong máy giặt hoặc các loại máy sấy khô khác. Các thiết bị dùng để sấy khô thường có mức tiêu thụ điện rất cao.

#10: Tận dụng ánh nắng mặt trời để sưởi ấm và làm nguồn sáng cho ngôi nhà

Vào ban ngày thay vì bật các loại bóng đèn, bạn nên tận dụng nguồn sáng tự nhiên của mặt trời để chiếu sáng bằng cách kéo rèm lên hoặc thiết kế nhà “giếng trần”. Mùa đông khí hậu lạnh lẽo, năng lượng nắng mặt trời cũng sẽ giúp ngôi nhà bạn trở nên âm áp hơn.

#11: Đừng đổ nước quá đầy ấm khi đun sôi

Đun sôi một ấm nước quá đầy không chỉ mất nhiều thời gian để sôi mà nó còn tiêu hao nhiều năng lượng hơn. Cách tốt nhất là hãy đun sôi một lượng nước vừa đủ mà bạn cần thiết lúc đó.

#12: Lắp đặt một hệ thống điện năng lượng mặt trời

Nếu bạn thực sự nghiêm túc trong việc giảm hoá đơn tiền điện hoặc xoá bỏ chúng khỏi tâm trí của bạn hàng tháng thì đầu tư vào một hệ thống các tấm pin mặt trời sản xuất điện tự phục vụ cho nhu cầu của gia đình bạn thì còn gì tuyệt vời hơn. Một dự án điện mặt trời có chi phí đầu tư khá cao và có thể mất vài năm mới thu lại được vốn, nhưng lợi nhuận mà nó đem lại rất lâu dài và thậm chí là lên đến 30 năm.

cách giảm hoá đơn tiền điện hàng tháng hiệu quả 4

#13: Sử dụng những loại thiết bị tiết kiệm năng lượng

Ngày nay, phần lớn các cửa hàng bán thiết bị điện đều phô ra điểm mạnh “tiết kiệm điện” mà sản phẩm của họ sở hữu. Tuy có thể có chi phí đầu tư cao hơn một chút, nhưng hiệu quả tiết kiệm của chúng về lâu dài sẽ lợi hơn rất nhiều.

#14: Dành ít thời gian hơn khi tắm

Đặc biệt nếu bạn sử dụng vòi sen điện hoặc dùng nước nóng để tắm. Thì chỉ một ít phút thôi cũng có thể tiêu hao một lượng điện đáng kể, do đó không nên dành nhiều thời gian trong lúc tắm để “suy nghĩ về cuộc đời” nhé!

#15: Sử dụng lò vi sóng

Lò vi sóng hiệu quả hơn nhiều so với lò nướng truyền thống vì chúng sử dụng ít năng lượng hơn và ít thời gian để nấu nướng hơn.

Tham khảo thêm bài viết: Những thiết bị tiêu tốn nhiều điện nhất