Chi tiết cách tính công suất tiêu thụ điện (kwh) hàng tháng, hàng năm

Hầu hết các thiết bị gia dụng đều có dán nhãn mô tả công suất ở mặt sau hoặc dưới đáy. Nhãn này liệt kê lượng điện năng tối đa mà thiết bị có thể “ngốn”. Để ước tính tổng mức sử dụng năng lượng, bạn sẽ cần phải chuyển đổi nó thành kilowatt-giờ. Và để biết cách tính công suất tiêu thụ điện (kWh) thì bạn nên tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi!

Cách tính công suất tiêu thụ điện kilowatt-giờ (kwh) từ nhãn mô tả trên mỗi thiết bị

Bước 1: Tìm công suất trên nhãn thiết bị.

Hầu hết các thiết bị công suất cao đều có nhãn mô tả năng lượng ở mặt sau hoặc dưới đế của thiết bị. Chúng ta nhìn vào đây để tìm công suất, được ký hiệu với đơn vị là “W”. Đây thường là mức công suất tối đa mà thiết bị hoạt động, có thể cao hơn nhiều so với công suất hoạt động trung bình trong thực tế. Ở bài viết này, chúng ta sẽ tính toán trên cơ sở lý thuyết để ước tính sơ bộ, nhưng trong thực tế mức công suất tiêu thụ điện (kwh) của bạn thường sẽ thấp hơn.

 • Một số thiết bị điện không chỉ ra mức công suất cụ thể mà để phạm vi/khoảng chẳng hạn như “200 – 300W”. Những trường hợp như thế này bạn có thể lấy mức giữa là 250W.

Chi tiết cách tính công suất tiêu thụ điện (kwh) hàng tháng, hàng năm 1

Bước 2: Công suất theo giờ sử dụng mỗi ngày

Watt là đơn vị đo công suất, do đó khi nhân với một đơn vị thời gian sử dụng bạn sẽ có được câu trả lời về mức năng lượng tiêu thụ, con số này cần thiết để bạn phân tích hóa đơn tiền điện của mình.

 • Ví dụ: Một cái quạt lớn được đánh giá ở mức công suất 250W chạy trung bình 5 giờ mỗi ngày. Từ đây, ta tính được mức tiêu thụ điện của nó bằng 250W x 5 giờ = 1,250 watt-giờ (Wh) mỗi ngày.
 • Đối với các thiết bị điều hòa không khí và sưởi ấm, bạn nên tính toán riêng theo từng mùa, vì tùy vào thời tiết sẽ ảnh hưởng đến thời gian sử dụng thiết bị mỗi ngày của bạn khác nhau.
 • Dù tủ lạnh của bạn không bao giờ rút phích cắm suốt tháng, nhưng chúng chỉ tiêu thụ điện năng khoảng 8 tiếng mỗi ngày.

Bước 3: Chia kết quả ở bước 2 cho 1,000

Một kilowatt (kW) sẽ tương đương với 1,000 watt, vì vậy bước này là để chuyển đổi từ watt-giờ thành kilowatt-giờ (kWh).

 • Ví dụ: Như trên máy quạt của bạn tiêu tốn 1,250 Wh mỗi ngày tương đương với 1.25 kWh mỗi ngày.

Bước 4: Ước tính mức tiêu thụ theo tháng, năm

Bây giờ bạn đã biết được thiết bị của mình sử dụng bao nhiêu kilowatt-giờ (kWh) mỗi ngày rồi. Để tính công suất tiêu thụ điện (kWh) hàng tháng, hàng năm thì chỉ cần nhân với số ngày trong tháng, trong năm.

 • Ví dụ: Trong suốt tháng 7 sẽ có 31 ngày, vậy tổng mức năng lượng chiếc quạt tiêu thụ là: 1.25 x 31 = 38.75 kWh trong tháng 7.
 • Tương tự mỗi năm là: 1.25 x 365 = 456.25 kWh.

Bước 5: Tính chi phí tiền điện

Hóa đơn tiền điện của bạn sẽ liệt kê mức chi phí cho mỗi kilowatt-giờ. Do đó, bạn chị cần nhân đơn giá này với tổng số kWh tiêu thụ sẽ ra số tiền bạn cần phải thanh toán:

 • Ví dụ: Nếu chi phí điện đơn giá của nhà bạn là 2,000 đồng/kWh, thì chiếc máy quạt sẽ tiêu tốn một khoản chi phí điện là: 456.25 x 2,000 = 912,500 đồng mỗi năm.

Hãy nhớ rằng ước tính này dựa trên công suất tối đa của thiết bị (thực tế số tiền sẽ thấp hơn).

Cách tính công suất tiêu thụ điện (kWh) từ số liệu ampe và điện áp

Bước 1: Tìm thông số ampe trên thiết bị của bạn

Nhãn mô tả của một vài thiết bị không liệt kê số watt. Trong tình huống này, thay vào đó, hãy tìm một phép đo ampe (ký hiệu đơn vị là A).

 • Bộ sạc máy tính xách tay và điện thoại thường liệt kê giá trị ampe, được ký hiệu ngay đầu cắm USB.

Chi tiết cách tính công suất tiêu thụ điện (kwh) hàng tháng, hàng năm 2

Bước 2: Tìm điện áp trong khu vực của bạn

Ở Việt Nam và một vài quốc gia lân cận đều áp dụng điện áp gia dụng tiêu chuẩn là 220V. Nếu bạn ở quốc gia khác hãy chú ý xem xét tiêu chuẩn điện áp này.

Bước 3: Nhân số ampe với số vôn

Nhân ampe và vôn lại với nhau bạn sẽ có được số watt (công suất).

 • Ví dụ: Một lò vi sóng liệt kê 6.5 ampe và được cắm vào ổ cắm 220V, thì nó có công suất vận hành là 6.5 x 220 = 1,430 W.

Bước 4: Tính mức tiêu thụ điện dựa trên số watt vừa tìm được

Khi đã tìm được số watt của thiết bị đó, ta áp dụng cách tính thứ nhất để tìm ra công suất tiêu thụ điện kWh của thiết bị.

Tính công suất tiêu thụ điện kWh bằng cách sử dụng đồng hồ đo điện

1. Mua một chiếc đồng hồ đo điện trực tuyến

Còn được gọi là đồng hồ đo watt hoặc đồng hồ đo kilowatt, thiết bị này đo công suất thự tế mà thiết bị của bạn sử dụng. Điều này sẽ chính xác hơn so với các ước tính dựa trên thống số kỹ thuật của sản phẩm.

Chi tiết cách tính công suất tiêu thụ điện (kwh) hàng tháng, hàng năm 3

Nếu bạn có kiến thức về các công cụ của thợ điện, bạn có thể sử dụng đồng hồ vạn năng để đo. Điều này đòi hỏi bạn phải truy cập vào hệ thống dây điện của thiết bị khi cắm điện, do đó bạn cần phải hiểu rõ điện để thử cách này, không nên thử cách này nếu bạn không có chuyên môn.

2. Kết nối đồng hồ giữa ổ cắm và thiết bị

Cắm đồng hồ đo vào ổ cắm nguồn điện. Sau đó cắm thiết bị vào đồng hồ đo điện.

Chi tiết cách tính công suất tiêu thụ điện (kwh) hàng tháng, hàng năm 4

3. Đo số kilowatt-giờ

Miễn là bạn giữ đồng hồ đo điện được kết nối, nó sẽ tính tổng số kWh của thiết bị kết nối kèm theo.

Nếu đồng hồ đo điện của bạn chỉ đo được watt, bạn có thể sử dụng số watt đó và áp dụng công thức ở trên cách một để tính ra số kilowatt-giờ.

Chi tiết cách tính công suất tiêu thụ điện (kwh) hàng tháng, hàng năm 5

4. Sử dụng thiết bị như bình thường

Bạn để đồng hồ điện kết nối giữa ổ cắm và thiết bị càng lâu, tính toàn của nó sẽ càng chính xác.

Chi tiết cách tính công suất tiêu thụ điện (kwh) hàng tháng, hàng năm 6

5. Tìm số kilowatt giờ hàng tháng hoặc hàng năm của bạn

Số kilowatt giờ hiển thị trên đồng hồ là tổng số lượng điện mà thiết bị tiêu tốn kể từ lúc bạn kết nối với đồng hồ đo điện. Bạn có thể dùng con số này để ước tính lượng điện tiêu thụ trong khoảng thời gian dài hơn.

 • Ví dụ: Giả sử bạn đã gắn đồng hồ được 3 ngày và muốn ước tính lượng tiêu thụ của thiết bị trong 30 ngày. Thì đơn giản chỉ việc lấy 30 chia cho 3 là 10, sau đó lấy 10 nhân với số kWh đang hiển thị trên đồng hồ đo điện và bạn sẽ có được kết quả.

Hi vọng với bài viết này bạn có thể dễ dàng tính toán được công suất tiêu thụ điện của tất cả các thiết bị trong nhà bạn. Bạn có thể ứng dụng các phương pháp tính toán trên để ước tính và lắp điện mặt trời phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng nếu gia đình bạn đang có dự định chuyển sang nguồn năng lượng xanh.

Nguồn: GivaGroup chỉnh sửa và dịch từ wikiHow

Game bài đổi thưởng
Link with us