Chấn lưu đèn huỳnh quang là gì? Những vấn đề liên quan đến balát

Nếu bạn sử dụng các loại bóng đèn huỳnh quang hoặc HID để chiếu sáng cho ngôi nhà hay khuôn viên xung quanh nhà mình thì bạn sẽ phụ thuộc vào một thiết bị gọi là chấn lưu.

Khi sử dụng đúng loại chấn lưu, sẽ giúp cho bóng đèn của bạn hoạt động hiệu quả nhất về chi phí, tiết kiệm điện năng và có thể kiểm soát được nguồn sáng phù hợp cho không gian của mình. Ở bài viết này, các bạn hãy cùng tôi đi sâu vào tìm hiểu xem rốt cuộc chấn lưu đèn huỳnh quang là gì và cách thức mà nó hoạt động ra sao nhé!

Chấn lưu là gì?

Một bộ chấn lưu sẽ tương tác trực tiếp với cơ chế của đèn để kiểm soát, điều chỉnh và cân bằng công suất phát sáng của đèn.

Chấn lưu là một thiết bị được sử dụng kèm theo với các kiểu đèn phóng điện để có được các điều kiện mạch điện cần thiết (điện áp, cường độ dòng điện, waveform), từ đó khởi động và vận hành. Tất cả các loại đèn huỳnh quang và HID cần có chấn lưu để có thể hoạt động tốt.

Nói một cách khác, chấn lưu chính là “trái tim” của đèn huỳnh quang, đèn LED hoặc HID. Giống như việc trái tim điều hướng máu lưu thông trên toàn cơ thể của bạn, thì chấn lưu sẽ đảm bảo rằng đèn luôn sáng ổn định với sự phân bố năng lượng hợp lý của nó.

Hình ảnh dưới đây sẽ cho bạn thấy cách hoạt động của chấn lưu trong bóng đèn huỳnh quang:

Chấn lưu đèn huỳnh quang là gì? Những vấn đề liên quan đến balát 1

Có nhiều loại chấn lưu khác nhau. Tùy thuộc vào các điều kiện của hệ thống đèn chiếu sáng, chấn lưu có thể cần phải được cung cấp một lượng điện năng xác định để có khởi động (được gọi là quá trình start ballast). Chức năng đó giữ cho hoạt động bên trong của đèn không “chết sớm”.

Chấn lưu đèn huỳnh quang hoạt động như thế nào?

Giống như một trái tim điều chỉnh theo các điều kiện như ngủ, tập thể dục, khoảng thời gian căng thẳng hoặc thư giản…một chấn lưu điện tử có thể điều chỉnh theo các điều kiện áp đặt lên nó. Như đã đề cập ở trên, một số chấn lưu có thể thay đổi cụ thể công suất phát sáng của đèn.

Có một số chấn lưu được thiết kế hiện đại, được kết hợp nhiều tính năng giúp tiết kiệm điện năng đáng kể cũng như lợi ích về môi trường lâu dài.

Hệ số chấn lưu là gì?

Hệ số chấn lưu được tính bằng cách chia quang thông (lumen) đầu ra của tổ hợp chấn lưu đèn cho quang thông đầu ra của bóng đèn đó. Hệ số chấn lưu bé hơn 1 nghĩa là hệ thống đèn của bạn sẽ tạo ra ít ánh sáng hơn so với chấn lưu tham chiếu và ngược lại.

Làm thế nào để tiết kiệm năng lượng cho các hệ thống đèn phụ thuộc vào balát?

Việc nhiên liệu hóa thạch đang ngày càng khan hiếm dẫn đến chi phí điện ngày càng tăng lên, điều này cũng tác động đến việc phát triển các hệ thống đèn chiếu sáng làm sao để chúng vận hành hiệu quả hơn. Ngày nay lựa chọn được xem là tốt nhất để tiết kiệm điện năng cho hệ thống chiếu sáng là việc sử dụng các loại bóng đèn LED, tuy nhiên trong một số trường hợp việc sử dụng các loại đèn phụ sử dụng chấn lưu vẫn có thể hiệu quả về năng lượng tiêu thụ.

Cùng xem qua một số lợi ích của các loại đèn sử dụng chấn lưu:

1. Đèn sử dụng chấn lưu có thể điều chỉnh độ sáng

Khi được thiết kế với các nút điều khiển tiện lợi, chấn lưu có thể điều chỉnh độ sáng theo nhu cầu của người sử dụng bằng việc thay đổi công suất phát sáng, điều này giúp người dùng sử dụng tối ưu điện năng hơn.

2. Hệ thống đèn sử dụng nhiều chấn lưu

Chấn lưu cũng có thể hoạt động song song 2 hoặc nhiều chấn lưu riêng biệt, chúng hoạt động cùng nhau để điều chỉnh công suất nguồn sáng của nhiều thiết bị đèn.

Ví dụ: Tôi có một hệ thống 4 bóng đèn huỳnh quang và muốn cài đặt làm sao để chỉ với một nút bấm tôi có thể giảm công suất chiếu sáng xuống 50%. Trong trường hợp này, hệ thống chấn lưu kép là hoàn hảo nhất. Bằng cách đặt mỗi cặp đèn trên một bộ chấn lưu riêng biệt, nó cho phép tôi dễ dàng điều chỉnh nguồn sáng, từ đó sử dụng điện năng hiệu quả hơn.

3. Hệ số chấn lưu thấp

Nếu bạn chỉ muốn giảm mức tiêu thụ điện và không cần điểu khiển độ sáng, bạn có thể xem xét một sản phẩm đèn có hệ số chấn lưu thấp. Đây là một lựa chọn tương đối hiệu quả về chi phí, giúp giảm khoảng 10 – 15% công suất chiếu sáng của đèn (lưu ý: cẩn thận khi sử dụng các sản phẩm có hệ số balát thấp trong môi trường lạnh như tủ lạnh và tủ đông).

Chủ đề liên quan: Bạn đã biết đến đèn LED năng lượng mặt trời hay chưa? – Nếu chưa hãy tìm hiểu ngay nào: https://givasolar.com.vn/danh-muc/den-led-nang-luong-mat-troi/

Game bài đổi thưởng
Link with us