Bảo vệ chống sét cho đèn đường năng lượng mặt trời như thế nào?

Nhiều địa phương tại Việt Nam đang chuyển sang ứng dụng và lắp đặt đèn đường năng lượng mặt trời để chiếu sáng. Chúng có thể được lắp đặt khá dễ dàng, tuổi thọ lâu đời hơn các loại đèn đường truyền thống và đặc biệt là vận hành hoàn toàn dựa trên 100% điện năng lượng mặt trời rất thân thiện với môi trường. Nhiều loại đèn đường năng lượng mặt trời có bộ điều chỉnh để chuyển đổi điện áp đầu ra của tấm pin mặt trời thành điện áp cần thiết để sạc pin và phù hợp với điện áp hoạt động của đèn LED. Hai kim loại phổ biến được dụng để chế tạo đèn đường là thép nhẹ hoặc nhôm đúc. Và như chúng ta đã biết kim loại là một loại vật liệu dẫn điện rất tốt, đặc biệt là sấm sét. Do đó, trụ kim loại cắm đất cao trọc trời sẽ rất thu hút sét.

Vậy, làm thế nào để bảo vệ đèn đường LED năng lượng mặt trời chống lại sét?

1. Tiêu chuẩn chống sét

Sét có thể làm hỏng bất kỳ thiết bị điện tử nào khi chúng “đánh” vào. Có nhiều cách để hạn chế và ngăn chặn điều này nhưng theo Tiêu chuẩn chống sét BS EN/IEC 62305, có một vài điểm chính chúng ta cần xem xét:

⚡ Khu vực chống sét (Lightning Protecting Zone – LPZ) có nghĩa là thiết bị cần được bảo vệ phải được đặt trong LPZ có đặc tính điện từ tương thích với khả năng chịu đựng cho phép hoặc khả năng miễn nhiễm của thiết bị. Nói chung, LPZ số vùng càng cao thì hiệu ứng điện từ dự kiến càng thấp. LPZ3 là xếp hạng cao nhất.

⚡ Cấp độ chống sét (Lightning Protection Levels – LPL). Có bốn cấp độ bảo vệ đã được xác định dựa trên các thông số thu được từ các tài liệu kỹ thuật được công bố trước đó. Người ta xác định 4 cấp độ này dựa trên việc thử nghiệm với Thiết bị chống sét lan truyền (Surge Protective Devices – SPDs) với tia sét trực tiếp 10/350μs và tia sét ở xa 8/20μs.

⚡ Các mức bảo vệ điện áp hoặc điện áp cho phép của các SPD được lắp đặt phải được tương thích với điện áp chịu được cũng như điện trở chịu được của các bộ phận thiết bị.

⚡ Điện áp mạch mở ở phía DC.

⚡ Nhiễu sóng hài.

2. Giải pháp phòng ngừa

Có rất nhiều đèn đường dùng năng lượng mặt trời phải hoạt động trong điều kiện thời tiết rất khắc nghiệt. Những điều kiện này làm cho đèn đường rất dễ bị phóng tĩnh điện (Electrostatic Discharge – ESD). Việc kết nối các bộ phận không tương thích hoặc bảo vệ không đúng cách là những nguyên nhân chính hàng đầu gây ra thiệt hại do sét đánh.

Cột chống sét kim đơn: Lắp đặt đèn đường năng lượng mặt trời trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, thanh chống sét kim đơn có thể hỗ trợ chúng ta hạn chế được các thiệt hại gây ra bởi sét. Nó có khả năng hấp thụ sét và sau đó dẫn xuống mặt đất một cách an toàn. Phương pháp này tương tự như những cọc chống sét của các tòa nhà cao tầng. Đây là phương pháp dễ dàng và rẻ tiền nhất để giúp hệ thống đèn của bạn tránh khỏi sét, nó có khả năng dẫn điện tốt và xả dòng tối đa lên đến 300kA. Cột chống sét kim đơn không cần bảo trì và chúng là giải pháp tốt để bảo vệ đèn đường của bạn khỏi các đợt “tấn công” của sét.

Thiết bị chống sét lan truyền: Thiết bị này có thể bảo vệ chống sét đánh cảm ứng. Giống như tia sét trực tiếp có thể gây thiệt hại lớn cho hệ thống đèn đường LED năng lượng mặt trời, thì các tia sét gián tiếp cũng có thể gây ra mức độ thiệt hại tương tự nếu hệ thống không được bảo vệ. Khi sét đánh tác động vào nguồn cung cấp điện, bộ chống sét lan truyền sẽ phản ứng nhanh ở trạng thái trở kháng (chỉ trong vòng vài nano giây) và phóng dòng sét xuống bề mặt đất một cách nhanh chóng. Thiết bị này sẽ giúp bạn hạn chế việc điện áp tăng đột biến (quá áp) gây ra bởi sét trong phạm vi chịu được và đảm bảo hệ thống được vận hành an toàn. Thiết bị này được sử dụng rộng rãi để bảo vệ các hệ thống điện mặt trời và các thiết bị điện khỏi điện áp cao.

3. Đèn đường chạy bằng năng lượng mặt trời của GivaGroup

Đèn năng lượng mặt trời GivaGroup là những sản phẩm chất lượng cao được cấu tạo từ các hợp kim tốt chống nhiễm từ, hạn chế tối đã các hư hại do sét gây ra. Ngoài ra, sản phẩm còn có khả năng chống bụi bẩn xâm nhập cũng như chống thấm nước cực tốt với tiêu chuẩn IP65, rất thích hợp để sử dụng ở điều kiện khí hậu nắng mưa khắc nghiệt tại Việt Nam.

Đèn đường chạy bằng điện mặt trời của chúng tôi có gì?

✅ Chống nhiễm từ tốt.

✅ Chống bụi bẩn xâm nhập.

✅ Chống thấm nước tốt.

✅ Chống gỉ sét và ăn mòn.

Game bài đổi thưởng
Link with us