Giá điện tăng chóng mặt, có nên lắp điện năng lượng mặt trời không?

Tính đến thời điểm hiện tại, rất nhiều hộ gia đình cũng như các doanh nghiệp tại Việt Nam đã lắp đặt những hệ thống điện năng lượng mặt trời với nhiều quy mô lớn nhỏ khác nhau. Với những lợi ích của năng lượng mặt trời về những sự tích cực liên quan đến môi trường sống trong tương lai, thì chắc hẳn bất kỳ ai trong chúng ta đều sẽ hiểu việc lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời là rất cần thiết.

Tuy nhiên một dự án năng lượng mặt trời, dù chỉ là với quy mô nhỏ cho gia đình thì chúng cũng đã khá đắt đỏ. Ước tính trung bình cứ mỗi một kWp sẽ tiêu tốn khoảng 15 – 20 triệu đồng chi phí đầu tư. Như vậy đối với một gia đình có hóa đơn tiền điện mỗi tháng dao động từ 1,5 đến 1,7 triệu sẽ cần phải lắp đặt ít nhất là một hệ thống điện năng lượng mặt trời 5kWp, tức là khoảng 75 đến 100 triệu đồng. Đây rõ ràng là một khoản tiền đầu tư không hề nhỏ.

Do đó, mặc dù hiểu được những lợi ích nhân văn của nó nhưng mọi người cũng cần phải quan tâm đến lợi tức đầu tư mà nó mang lại. Vậy nếu nhìn nhận ở khía cạnh lợi ích cá nhân, chúng ta có nên lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời hay không?

Lợi thế của các dự án điện mặt trời

Những năm gần đây đặc biệt là năm 2019, Nhà nước ta đang rất tích cực hỗ trợ và ban hành các chính sách nhằm thúc đẩy, khuyến khích người dân hướng đến sử dụng điện mặt trời. Đặc biệt trong đó là chỉ thị yêu cầu các công ty điện lực buộc phải mua lại lượng điện mặt trời dư thừa của những hộ gia đình có lắp đặt năng lượng mặt trời với giá khá hấp dẫn.

Giá điện tăng chóng mặt, có nên lắp điện năng lượng mặt trời không? 1

Tính đến thời điểm tháng 08/2019 tại thành phố HCM, đã có đến 3.923 hộ gia đình và doanh nghiệp lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà. Trong số đó, có đến 3.829 khách hàng đã đăng ký bán lại điện dư cho các công ty điện lực, ước tính tổng số tiền thanh toán lên đến 4,7 tỷ đồng.

Thêm vào đó, nhu cầu điện ngày càng tăng cao đã buộc các công ty điện lực phải sử dụng đến các nguồn dự phòng tốn kém và như một lẽ tất yếu giá điện trong năm 2019 đã tăng chóng mặt, điều này làm cho các chủ nhà không khỏi bàng hoàng.

Liệu có nên xây dựng một hệ thống năng lượng mặt trời cho gia đình mình không?

Chúng ta NÊN lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời cho ngôi nhà của mình để tận dụng nguồn năng lượng tái tạo này, trước hết là vì những vấn đề nhân văn tốt cho môi trường. Về mặt kinh tế cá nhân. một hệ thống điện mặt trời lắp đặt trên mái như một khoản đầu tư dài hạn, một hệ thống PV có thể tồn tại lên đến 25 năm và ước tính bạn chỉ mất khoảng 5 – 7 năm là đã có thể hoàn vốn. Như vậy, sau khi hoàn được vốn chúng ta có ít nhất 18 năm để kiếm lời từ hệ thống.

Nếu hóa đơn tiền điện hàng tháng của nhà bạn đang rơi vào khoảng 1,5 triệu đồng mỗi tháng, bạn hoàn toàn có thể loại bỏ chúng với một hệ thống điện mặt trời hòa lưới 5kW. Với chi phí đầu rơi vào khoảng 75 đến 100 triệu đồng cùng một điện tích mái nhà (hoặc đất trống) khoảng 33 m2 để sở hữu một chiếc máy phát điện mặt trời riêng cho ngôi nhà của mình trong suốt khoảng thời gian hơn 20 năm, thậm chí bạn còn có thể kiếm thêm thu nhập từ nó qua việc bán điện dư thừa.

Giá điện tăng chóng mặt, có nên lắp điện năng lượng mặt trời không? 2

Rò ràng chúng ta có thể thấy, xét ở mọi khía cạnh việc đầu tư cho một hệ thống năng lượng mặt trời luôn là đúng đắn. Nếu bạn là chủ nhà đang sở hữu một chiếc hệ thống phát điện năng lượng mặt trời thì hãy cảm thấy vui vẻ và tận hưởng những lợi ích đáng kể mà nó mang lại. Còn nếu bạn là người đang có dự định lắp đặt sau khi đọc bài viết này, thì hãy đừng ngần ngại mà liên hệ với GivaGroup để được tư vấn miễn phí nhé!

+ Số 2, Hẻm 569 Lê Trọng Tấn, Bình Hưng Hoà, Bình Tân, Hồ Chí Minh.
+ Điện thoại: 0934 033 083

Giá điện tăng chóng mặt, có nên lắp điện năng lượng mặt trời không? 3