Điện năng lượng mặt trời: Hệ thống cộng đồng là gì?

Điện năng lượng mặt trời cho cộng đồng: Tổng quan

Một hệ thống điện năng lượng mặt trời cho cộng đồng là một dự án phát điện mặt trời tập trung cung cấp điện cho một cộng đồng địa phương, hợp tác xã… thường có giá điện thấp hơn các công ty điện lực. Các hệ thống điện mặt trời cộng đồng là một giải pháp thay thế tuyệt vời cho những người muốn tiếp cận với điện năng lượng mặt trời mà không có điều kiện về không gian lắp đặt cũng như tài chính hạn hẹp.

Điện năng lượng mặt trời cho cộng đồng là gì?

Không phải ai cũng có thể xây dựng một hệ thống điện năng lượng mặt trời cho gia đình trên ngôi nhà của họ. Thì đây chính là lúc họ sẽ tìm đến các hệ thống điện mặt trời cho cộng đồng.

Một hệ thống điện năng lượng mặt trời cộng đồng (thường được gọi là “trang trại năng lượng mặt trời” hoặc “năng lượng mặt trời hợp tác xã”) mô tả một hệ thống điện mặt trời trung tâm cung cấp điện cho nhiều hộ gia đình sinh sống trong một cộng đồng địa phương.

Điện năng lượng mặt trời: Hệ thống cộng đồng là gì? 1

Các hệ thống này thường được xây dựng để phục vụ các khu chung cư, trung tâm mua sắm và các phát triển khác mà các chủ sở hữu (các thành viên cùng hợp tác xây dựng) không cần phải đặt những tấm pin năng lượng mặt trời trên ngôi nhà của họ.

Nói tóm lại, một trang trại năng lượng mặt trời cộng đồng chỉ đơn giản là một nhà máy điện năng lượng mặt trời bán điện cho các thành viên trong cộng đồng địa phương. Mọi người có thể chọn mua điện từ trang trại thay thế cho việc mua điện từ công ty điện lực truyền thống, thường với chi phí thấp hơn.

Điện mặt trời cộng đồng hoạt động như thế nào?

  • Nhà phát triển xây dựng một hệ thống điện mặt trời sẽ tạo ra đủ điện để đáp ứng nhu cầu năng lượng của cả cộng đồng.
  • Các thành viên cộng đồng ký hợp đồng mua điện.
  • Lượng điện năng lượng mặt trời từ chương trình năng lượng mặt trời cộng đồng được ghi chép chính xác định kỳ.
  • Năng suất sản xuất của hệ thống cộng đồng và việc mức tiêu thụ điện của từng thành viên được theo dõi bằng đồng hồ điện của họ. Thông qua 2 yếu tố này sẽ có những tính toán vào cuối kỳ (háng tháng hoặc hàng năm) để xem xét sự chênh lệch giữa sản xuất và tiêu thụ, qua đó sẽ quyết định bạn sẽ phải trả thêm tiền (sử dụng nhiều) hay nhận một khoản thu nhập (sử dụng ít) từ công ty điện lực.

Bạn có đang tự hỏi “Tôi mua điện từ 1 dự án điện năng lượng mặt trời cộng đồng thì có liên quan gì đến công ty điện lực?”

Câu trả lời là các hệ thống PV cộng đồng vẫn sử dụng lưới điện để lưu trữ điện mà chúng tạo ra (giống các hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới cho hộ gia đình). Và chúng cung cấp điện cho các hoạt động của bạn thông qua đường dây điện hòa lưới có sẵn mà công ty điện lực lắp đặt cho nhà bạn.

Vì các chương trình này sử dụng cơ sở hạ tầng điện lưới, chúng hoạt động cùng nhau để đảm bảo việc sử dụng của người dùng được ổn định hơn trong những ngày thời tiết bất lợi cho việc sản xuất điện mặt trời cũng như tiết kiếm được rất nhiều chi phí về nơi lưu trữ (cụ thể là bình tích điện năng lượng mặt trời). Đây thực sự là một dự án có lợi cho tất cả các bên.

Lợi ích mang lại của hệ thống điện năng lượng mặt trời cộng đồng là gì?

1. Chi phí ban đầu thấp

Loại hình này hiện ở Việt Nam chưa được áp dụng nhiều, nên tôi không có được đủ số liệu để phân tích thị trường Việt Nam. Vì vậy ở bài viết này, chúng ta sẽ cùng phân tích về thị trường ở Mỹ.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời cho gia đình thường đòi hỏi một khoản đầu tư trả trước tương đối lớn. Tại thời điểm này, một hệ thống được thiết kế để bù đắp mức tiêu thụ điện trung bình cho một hộ gia đình ở Mỹ là khoản 9.000 – 12.000 USD chỉ tính riêng thiết bị (không bao gồm chi phí lắp đặt điện mặt trời).

Điện năng lượng mặt trời: Hệ thống cộng đồng là gì? 2

Đối với hệ thống cộng đồng thì lại khác, chủ trang trại năng lượng mặt trời cộng đồng sẽ xây dựng hệ thống bằng chi phí riêng của họ. Khách hàng chỉ cần đăng ký và bắt đầu thanh toán hóa đơn hàng tháng, giống như cách làm việc với công ty điện lực truyền thống.

Theo sự sắp xếp này, họ có thể ngay lập tức hưởng lợi từ việc hóa đơn điện sẽ thấp hơn thông thường và tác động tích cực đến môi trường, mà không cần phải bỏ ra hàng nghìn USD trả trước để mua hệ thống.

2. Giúp mọi người dễ tiếp cận với năng lượng mặt trời hơn

Không phải ngôi nhà nào cũng đạt điều kiện để lắp đặt điện năng lượng mặt trời.

Những người thuê nhà ở thường không thể lắp đặt điện năng lượng mặt trời vì hợp đồng thuê nhà của họ không cho phép điều đó. Nhưng họ vẫn có thể tiếp cận và hưởng lợi từ năng lượng mặt trời thông qua các dự án cộng đồng như thế này.

Không chỉ người thuê nhà mà những người chủ nhà cũng có thể nhận thấy rằng việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời là không thể, vì nhiều lý do như:

  • Mái nhà: không đủ chắc chắn để cài đặt các tấm pin mặt trời, hướng mái nhà bất lợi cho việc đón ánh nắng…
  • Bóng râm: Nếu mái nhà của bạn quá thấp, xung quanh có nhiều cây cối, các tòa nhà lớn hoặc các vật cản khác sẽ hạn chế đáng kể hiệu quả làm việc của các tấm pin năng lượng mặt trời.
  • Không gian: Không có không gian trống để bố trí hệ thống, đặc biệt nếu bạn đang sinh sống ở các khu đô thị đông đúc.

Nếu việc xây dựng một hệ thống riêng cho gia đình bạn là không khả thi, thì việc tham gia vào một dự án năng lượng mặt trời cộng đồng là một cách tuyệt vời để chúng ta có thể tiếp cận nguồn năng lượng tái tạo đầy tiềm năng này.

3. Bảo trì miễn phí

Rõ ràng, khi bạn tham gia vào chương trình này, bạn không hề phải lo lắng về việc ai sẽ làm sạch các tấm pin mặt trời hoặc thay thế các bộ phận cần thiết trong hệ thống. Trách nhiệm đó thuộc về chủ trang trại điện mặt trời cộng đồng. Việc của bạn là hưởng lợi từ năng lượng mặt trời mà không phải nghĩ ngợi gì về việc bảo dưỡng hệ thống.