Các khái niệm liên quan đến điện mặt trời: Công suất là gì?

1. Công suất là gì?

Công suất là gì? – Giống như năng lượng (kWh), công suất (W) là từ ngữ mà chúng ta nghe thấy rất nhiều khi nói về các hệ thống năng lượng mặt trời. Trong đời sống hàng ngày, từ này có thể được dùng với nhiều ý nghĩa khác nhau chẳng hạn như “hôm nay, tôi đã làm việc hết công suất của mình”. Tuy nhiên trong vật lý, nó có một ý nghĩa rất cụ thể, nó là thước đo tốc độ thực hiện công việc của máy móc.

Việc có thể đo lường chính xác công suất là một trong những yếu tố chính cho phép các kỹ sư đầu tiên phát triển các động cơ hơi nước, từ đó thúc đẩy cuộc cách mạng công nghiệp. Và nó tiếp tục là khái niệm cần thiết để giúp con người có thể hiểu và sử dụng tốt nhất các nguồn năng lượng trên thế giới hiện nay.

2. Cách tính và đơn vị công suất là gì?

Đơn vị tiêu chuẩn được sử dụng để đo công suất là oát có ký hiệu là W (watt). Đơn vị công suất này được đặt theo tên của nhà phát minh và nhà công nghiệp người Scotland James Watt. Chắc chắn rằng bạn đã thường xuyên nhìn thấy đơn vị “watt” này trong đời sống hàng ngày. Khả năng làm việc của các thiết bị điện như bóng đèn, nồi cơm điện, quạt máy… đều được các nhà cung cấp thể hiện bằng watt.

Theo định nghĩa, 1 watt tương đương với 1 joule (J) công việc được thực hiện trên mỗi giây (s). Vì vậy, nếu P đại diện cho công suất (tính bằng W), thì E là sự thay đổi về năng lượng (số lượng J) và t là thời gian thực hiện vài giây sau đó (s), ta có công thức tính công suất:

Ngoài ra còn có một đơn vị công suất khác vẫn được sử dụng rộng rãi là mã lực. Thường được biểu thị ngắn gọn là HP và có nguồn gốc từ thế kỷ 17, nơi nó được hình thành để đề cập đến sức mạnh của một con ngựa trưởng thành được sử dụng để kéo nâng vật nặng (thông qua ròng rọc). Kể từ đó, số liệu một mã lực (1 HP) đã được xác định là công suất cần thiết để nâng một khối lượng 75 kg lên khoảng cách 1 mét trong 1 giây.

1 ngựa bằng bao nhiều kw?

3. Điểm khác biết giữa ampe, vôn và watt là gì?

Để dễ hiểu ý nghĩa và sự khác biệt giữa 3 đơn vị này, chúng ta hãy tưởng tượng nguồn điện như một dòng nước chảy qua một đường ống. Cường độ dòng điện (A) chính là lượng nước chảy qua đường ống. Điện áp (V) chính là áp lực của dòng nước. Công suất (W) là sức mạnh mà nước có thể cung cấp.

Ampe (A) là đơn vị đo cường độ dòng điện. Đơn vị tiêu chuẩn này được tất cả mọi nơi trên thế giới sử dụng để đo dòng điện chạy nhanh như thế nào.

Vôn (V) đơn vị cơ bản của lực điện động trong hệ SI và MKS, là khoảng chênh lệch điện thế (hiệu điện thế), làm cho dòng điện 1 ampe chạy qua một dây dẫn có điện trở là 1 ôm (Ω).

Oát (W) là đơn vị cơ bản của công suất điện, cơ hoặc nhiệt trong hệ thống SI và MKS, bằng một joule (J) mỗi giây, đối với năng lượng điện nó bằng 1 vôn-ampe (V x A).

Như đã nói ở trên, dòng điện là dòng chạy (như nước) của các điện tử thông qua một dây dẫn (ống nước). Tốc độ dòng điện (tốc độ nước chảy) được đo bằng ampe (ký hiệu là A). Khi nói đến máy bơm, theo bạn điều gì làm cho nước từ dưới giếng có thể được đẩy lên mặt đất? – Đó chính là áp lực được tạo ra trong đường ống. Thì điện áp trong điện học cũng tương tự áp suất trong hệ thống bơm.

Hy vọng với những gì mà tôi chia sẻ có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về công suất và một số đại lượng khác xoay quanh nó.