Hiện đại hóa ngành nông nghiệp với điện năng lượng mặt trời

Cuộc sống của một người nông dân luôn luôn đối đầu với những khó khăn và nhiều thử thách. Năm 2020 có thể nói là một năm đầy thách thức đối với nông dân và toàn ngành nông nghiệp. Nguyên nhân đến từ nhiều yếu tố và phức tạp, sự tiến bộ của công nghệ và toàn cầu hóa đôi khi cũng tạo thêm các thử thách mới.

Cuộc cách mạng công nghiệp đã góp phần làm cho nông nghiệp trở nên hiệu quả hơn. Nhưng nó cũng mang đến sự “sụp đổ” lớn của các mô hình kinh tế trước đó. Chẳng hạn khi công nghệ tiền bộ, nó cho phép việc thu hoạch trở nên nhanh hơn, dẫn đến mất việc làm do đổi mới trong canh tác.

Nhưng cũng không thể bác bỏ những lợi ích mà chúng mang lại cho ngành nông nghiệp. Vì vậy, mặc dù ngành nông nghiệp trong những năm sắp tới sẽ có những rào cản lớn hơn cho sự tồn tại của nó, nhưng cũng hứa hẹn sẽ mở ra một kỷ nguyên công nghệ mới được ứng dụng rộng rãi. Công nghệ có thể giúp những người nông dân không chỉ duy trì cuộc sống mà còn phát triển mạnh hơn. Và năng lượng mặt trời là một phần thiết yếu của quá trình phát triển nông nghiệp mà tôi đề cập.

Nông nghiệp ứng dụng điện mặt trời

Nông nghiệp năng lượng mặt trời cho phép người nông dân lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời cung cấp trực tiếp điện cho việc canh tác của họ một cách hiệu quả. Đối với những nông dân có diện tích trồng trọt nhỏ, giống như các nông trại nhỏ ở Pháp, nông nghiệp năng lượng mặt trời cung cấp giải pháp tiết kiệm hóa đơn điện, giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch và mang lại môi trường trong lành.

Trên thực tế, theo một phát hiện trong những năm gần đây, học viện Fraunhofer của Đức trong việc giám sát những hoạt động thử nghiệm trong khu vực Lake Constance, việc ứng dụng điện năng lượng mặt trời đã giúp tăng năng suất trang trại lên 160% khi so với hoạt động của các trang trại thông thường trong cùng thời kỳ.

Giống như toàn bộ ngành công nghiệp năng lượng mặt trời thì ngành nông nghiệp ứng dụng điện mặt trời cũng tương đối mới mẻ đối với người nông dân. Tuy nhiên, bên cạnh việc lắp điện mặt trời phục vụ cho nông nghiệp đã được phát triển ở rất nhiều nơi trên thế giới và đã có những “bằng chứng” rõ ràng về sự hiệu quả của nó như các dự án ở Pháp, Ý, Croatia, Hoa Kỳ… Sự đa dạng về các loại cây trồng có thể phát triển tốt bên dưới bóng râm cũng là một trong những yếu tố đáng quan tâm khi chúng ta ứng dụng năng lượng mặt trời. Chẳng hạn như lúa mì, khoai tây, đậu, cà chua… cũng được các người nông dân ứng dụng trồng bên dưới các tấm pin mặt trời rất hiệu quả.

Hiện đại hóa ngành nông nghiệp với điện năng lượng mặt trời 1

Các cây trồng không chỉ phát triển tốt theo cách kết hợp thông minh này mà còn có thể mở rộng mùa tăng trưởng của chúng nhờ các điều kiện tối ưu lợi ích kép, các tấm pin mặt trời giúp các loại cây trồng bên dưới ấm áp hơn vào mùa đông cũng như mát mẻ hơn vào mùa hè nắng nóng. Một nghiên cứu ở khu vực Maharashtra ở Ấn Độ cho thấy rằng năng suất cây trồng cao hơn đến 40% nhờ sự che phủ của các tấm pin quang điện.

Mặc dù có nhiều điều tích cực về việc kết hợp các ngành công nghiệp và nông nghiệp năng lượng mặt trời lại với nhau, nhưng vẫn có những thách thức trên con đường phía trước. Chi phí lắp đặt năng lượng mặt trời nhìn chung đang giảm dần, nhưng thực tế là việc lắp đặt điện mặt trời phục vụ cho nông nghiệp có thể vẫn còn đắt đỏ đối với những người nông dân, đặc biệt là chúng rất dễ bị hư hại trong điều kiện trang trại hoang vu.

Đối với nhiều nông dân, giải pháp cho vấn đề này là một không gian đất trống, nghĩa là tách biệt khu vực lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời khỏi các khu vực hoạt động nông nghiệp để tận dụng các lợi ích, đồng thời có thể thiết lập kiến trúc để bảo vệ hệ thống điện mặt trời của họ. Phần đất giàu dinh dưỡng sẽ sử dụng để trồng trọt, còn phần đất kém dinh dưỡng sẽ sử dụng để lắp năng lượng mặt trời. Với sự sắp đặt như thế này có thể đảm bảo không có bất kỳ sự gián đoạn nào trong quá trình canh tác nông nghiệp cũng như bảo vệ được hệ thống điện năng lượng mặt trời.

Tầm quan trọng của năng lượng mặt trời trong tương lai

Chúng ta không thể dự đoán chính xác tương lai như thế nào, nhưng chúng ta có thể chắc chắn rằng ngành năng lượng mặt trời sẽ luôn luôn tồn tại và sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Điều này không chỉ do những tiến bộ của công nghệ mà còn là do những tác động của biến đổi khí hậu, đầu năm 2020 đến này cả thế giới đã chịu tác động tiêu cực rất lớn từ sự biến đổi khí hậu. Do đó, ngành nông nghiệp hiện đại ứng dụng năng lượng mặt trời sớm muộn gì cũng sẽ trở nên phổ biến trong tương lai.

Hơn nữa, khi những thách thức trong cộng đồng quốc tế tăng lên trong những năm tới do biến đổi khí hậu và các yếu tố khác, sự thừa nhận của chính phủ nhiều quốc gia cũng như thúc đẩy sự phát triển của ngành nông nghiệp hiện đại ứng dụng công nghệ xanh.

Trong quá khứ, con người đã từng khai thác quá mức các nguồn tài nguyên nhiên liệu hóa thạch, thải ra không khí rất nhiều khí thải dẫn đến những thiên tai không thể lường trước được. Quá khứ là thứ mà chúng ta không thể thay đổi, nhưng nó có ý nghĩa như một động lực lớn để con người cố gắng hơn trong việc bảo vệ môi trường. Năng lượng mặt trời chắc chắn là một công cụ tuyệt vời của chúng ta trong việc xây dựng một tương lai tốt hơn.

Game bài đổi thưởng
Link with us