Khi nào nên sử dụng điều khiển sạc năng lượng mặt trời

Khi nào tôi cần phải dùng đến bộ điều khiển sạc để sạc điện bằng pin năng lượng mặt trời? – Đây là một câu hỏi cực kỳ phổ biến của hầu hết những người mới bắt đầu tìm hiểu và lắp điện mặt trời.

Khi nào cần đến bộ điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời?

Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ cần một số loại điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời để giúp việc sạc điện từ tấm pin được an toàn hơn. Thiết bị này sẽ giúp bạn ngăn chặn việc sạc/xả quá mức làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của ắc quy năng lượng mặt trời cũng như hiệu quả hoạt động của cả hệ thống PV, đặc biệt là các hệ thống năng lượng mặt trời độc lập (không hòa lưới) có sử dụng pin lưu trữ.

Các công nghệ bình điện năng lượng mặt trời cao cấp như Lithium Ion, Lithium Iron Phosphate, Nickel Metal Hydride hay Nickel Cadmium luôn yêu cầu bộ điều khiển sạc để sạc một cách an toàn nhất có thể (căn bản các loại ắc quy này khá đắt tiền). Đặc biệt với pin axit chì rất cần sự kết hợp với điều khiển sạc pin nếu bạn muốn sạc nhanh chóng mà không bị quá mức và bị khô chất điện phân bên trong pin lưu trữ.

Nếu bạn đang sử dụng một mảng pin năng lượng mặt trời để sạc dòng điện thấp thì có thể không cần đến bộ điều khiển sạc, miễn là sản lượng pin mặt trời <1% so với dung lượng của pin lưu trữ. Ví dụ: nếu bạn có ắc quy 12V/100Ah, nó có thể được sạc một cách an toàn với tấm pin năng lượng mặt trời có khả năng cung cấp dòng điện 1A ở 13,4V.

Thận trọng khi lựa chọn loại điều khiển sạc điện mặt trời

Với bản chất của hệ thống điện năng lượng mặt trời là hoạt động vào ban ngày và nghỉ vào ban đêm, nên không phải tất cả các bộ điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời đều sẽ sạc an toàn cho pin axit chì hoặc pin AGM.

Đáng chú ý nhất là các bộ điều chỉnh sạc sử dụng thuật toán sạc 3 giai đoạn sẽ dần cạn kiệt pin sau mỗi lần sạc đầy. Lý do cho điều này là khi năng lượng mặt trời bắt đầu sản xuất điện vào buổi sáng, bộ sạc sẽ bắt đầu ở giai đoạn 1. Nó sẽ nhanh chóng chuyển sang giai đoạn 2, điện áp ắc quy tăng cao cho đến lúc gần với mức sạc đầy. Trong giai đoạn 2, bộ sạc sẽ ngắt ắc quy và cân bằng các tế bào bằng cách lấy điện áp pin lên đến 14.3 – 14.6V, sẽ mất vài giờ. Sau khi gần đầy, bộ sạc sẽ chuyển sang giai đoạn 3, đó là sạc duy trì với “điện áp phao” ở mức 13.4V với dòng điện “nhỏ giọt”.

Chính sự cân bằng tế bào điện áp cao xảy ra ở giai đoạn 2 khiến pin cạn kiệt và giảm tuổi thọ. Bộ sạc 3 giai đoạn hoạt động tốt khi chúng được kết nối với lưới điện và chỉ đưa ắc quy qua giai đoạn 2 một lần và sau đó giữ nó ở giai đoạn 3. Đó là sự cân bằng tế bào lặp lại ở giai đoạn 2 xảy ra do chu kỳ sáng đêm của ánh nắng mặt trời khiến pin giảm tuổi thọ.

Chính vì vậy, không phải cứ sử dụng bộ điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời thì sẽ luôn luôn tốt cho ắc quy cũng như hệ thống của bạn. Mà chúng ta cần xem xét lựa chọn loại điều khiển thích hợp để tránh làm hỏng bình điện của mình.

Kết luận

Như vậy, rước khi trang bị các bình ắc quy và điều khiển sạc điện mặt trời bạn nên tìm hiểu thật kỹ hệ thống năng lượng mặt trời đang có (hoặc sắp xây dựng) của mình để lựa chọn loại tương thích nhất. Cách tốt nhất để tránh gặp phải những “sai số” gây ảnh hưởng đến hệ thống, trường hợp đang sở hữu một hệ thống hãy làm việc với công ty lắp đặt điện mặt trời hiện tại của bạn để nhận được tư vấn tốt nhất về loại điều khiển sạc phù hợp. Trường hợp bạn đang lên kế hoạch lắp đặt một hệ thống PV mới nên lựa chọn những công ty cung cấp trọn gói.

Bạn có cần một giải pháp toàn diện về điện năng lượng mặt trời cho gia đình mình không?

GivaGroup rất mong muốn được hỗ trợ và đồng hành với dự án điện mặt trời sắp tới của bạn!

Bạn sẽ nói chuyện thông qua các thiết kế viên của GivaGroup để thảo luận về nhu cầu, mục đích, ứng dụng của bạn. Từ đó thiết lập một hệ thống điện năng lượng mặt trời với hiệu suất tối ưu làm việc hiệu quả với bộ điều khiển sạc và ắc quy để tạo ra một hệ thống “tuyệt vời”.

Chúng tôi cung cấp tất cả các thiết bị, linh kiện để lắp đặt điện năng lượng mặt trời:

Điện năng lượng mặt trời hòa lưới

Hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập

Các combo phát điện mặt trời mini

Tấm pin năng lượng mặt trời cao cấp

Inverter năng lượng mặt trời

Ắc quy năng lượng mặt trời

Bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời

Các loại linh kiện lắp đặt điện mặt trời