Những mẹo giúp đèn năng lượng mặt trời kéo dài tuổi thọ hơn

Đèn dùng năng lượng mặt trời đang ngày càng trở nên quen thuộc với những người quan tâm đến các thiết bị chiếu sáng. Với những lợi ích của đèn sử dụng điện mặt trời mang lại, rất nhiều người đã không đắn đo mà lựa chọn chúng mặc cho chúng có giá thành đắt hơn các loại đèn thông thường. Cũng chính vì dòng sản phẩm này tương đối giá trị, nên nhiều chủ nhà luôn quan tâm, để mắt đến chúng và làm nhiều việc cần thiết để chúng có thể duy trì hoạt động ổn định trong thời gian lâu dài.

Tuy nhiên, không phải ai trong chúng ta cũng giỏi các vấn đề liên quan đến những thiết bị điện – điện tử như thế này. Do đó, hôm nay dựa vào kinh nghiệm cá nhân kết hợp với tìm kiếm thông tin trên internet và tổng hợp lại những mẹo hay giúp đèn năng lượng mặt trời kéo dài tuổi thọ tối ưu, qua đó giúp bạn tiết kiệm chi phí bảo trì một cách tốt nhất.

Đèn năng lượng mặt trời thực sự tồn tại được bao lâu?

Đèn LED năng lượng mặt trời, giống như hầu hết các sản phẩm thiết bị có thể sạc pin, khi chúng ta sử dụng hết điện thì có thể sạc lại để tiếp tục sử dụng. Nhưng đèn sử dụng năng lượng mặt trời có thể kéo dài bao lâu? – Không giống như hầu hết các sản phẩm khác, đèn điện mặt trời được tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp vào ban ngày để sạc điện và cung cấp ánh sáng cho bạn vào ban đêm.

Ánh sáng mặt trời chiếu tới các tấm pin tạo ra dòng điện được lưu trữ trong pin tích điện và được sử dụng một khi trời trở tối. Pin lưu trữ của đèn thường có thể tồn tại trong 2 năm và cần phải được thay thế, vì chúng không còn đủ chỗ chứa điện năng như ban đầu nữa, hay nói một cách dễ hiểu là chúng bị “chai pin”.

Thay thế pin lưu trữ

Khi thấy đèn năng lượng mặt trời của mình hoạt động không ổn định, thời gian chiếu sáng ít thì không hẳn bạn phải mua cái mới mà thay vào đó là chỉ cần thay pin lưu trữ cho nó. Vì theo như các bạn được biết các tấm pin năng lượng mặt trời có thể tồn tại được tới 30 năm, bóng đèn LED nếu trung bình một ngày chiếu sáng 8 giờ thì chúng có thể tồn tại được đến 17 năm. Vì vậy, bạn không cần phải lo lắng về 2 bộ phận này nhiều mà mối quan tâm chính là pin lưu trữ điện.

Những mẹo giúp đèn năng lượng mặt trời kéo dài tuổi thọ hơn 1

Đèn chạy điện năng lượng mặt trời hoạt động tốt nhất nếu chúng được lắp đặt tại nơi có ánh nắng mặt trời trực tiếp nhiều nhất trong ngày để có thể sạc đầy pin, thường mất từ 4 đến 12 giờ tùy vào chất lượng của sản phẩm bạn mua. Pin trong đèn cung cấp đủ năng lượng để cho phép đèn có thể chiếu sáng cả buổi đêm dài. Các loại đèn điện mặt trời cao cấp thường sẽ tự động cung cấp ánh sáng khi chúng phát hiện mức ánh sáng môi trường thấp (hoàng hôn đến bình minh).

Vệ sinh đèn LED năng lượng mặt trời sân vườn

Phần lớn các loại đèn sử dụng năng lượng mặt trời trang trí ngoài trời đều được đặt xung quanh các khu vườn để hiển thị các lối đi của khu vườn vào ban đêm, ngăn chặn việc mọi người không thấy đường mà đạp vào cây cối, hoa lá vào ban đêm cũng như hạn chế những tên trộm dòm ngó đến ngôi nhà của bạn. Vì đặc tính hoạt động ngoài trời, nên đèn có thể sẽ bị bụi bẩn bám vào thậm chí là phân chim, điều này sẽ khiến chúng không nhận đủ ánh sáng để tạo điện sạc cho pin. Do đó, hãy đảm bảo rằng bạn phải kiểm tra và vệ sinh cho chúng ít nhất một lần mỗi tháng để loại bỏ bụi bẩn cho chúng được hoạt động tốt hơn.

Những mẹo giúp đèn năng lượng mặt trời kéo dài tuổi thọ hơn 2

Tác động của thời tiết lạnh

Đèn LED năng lượng mặt trời không được trang bị tốt để có thể tự nó xử lý tuyết rơi tích tụ trên tấm pin và hoạt động không được tốt với nhiệt độ lạnh. Đèn LED sử dụng điện mặt trời nếu bị “cóng” hoặc tuyết phủ nhiều sẽ khiến chúng khó duy trì điện tích. Nhiệt độ cũng có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin, và như bạn đã biết thì mùa đông ánh nắng ban ngày cũng rất ít. Do vậy, tốt nhất hãy nên cất đèn vào nhà nếu không quá cần thiết vào mùa đông khắc nghiệt.

Những mẹo giúp đèn năng lượng mặt trời kéo dài tuổi thọ hơn 3

Ánh sáng mặt trời quanh năm

Nếu bạn sống ở nơi có khí hậu ôn hòa hơn hoặc nóng hơn như Việt Nam chẳng hạn, đèn năng lượng mặt trời có thể hoạt động quanh năm. Tuy nhiên, mùa đông vẫn thường có xu hướng ngày ngắn đêm dài hơn, nên có thể giảm lượng thời gian mà đèn cung cấp ánh sáng. Ngoài ra, những ngày ảnh hưởng bão, mưa nhiều cũng có thể ảnh hưởng đến sản lượng điện tạo ra của đèn, điều này cũng sẽ làm giảm thời gian chiếu sáng ban đêm của đèn. Đây là một thực tế mà bạn hay bất kỳ người dùng nào đều phải chấp nhận.

Sử dụng đèn năng lượng mặt trời đúng mục đích

Chọn đèn LED năng lượng mặt trời để ứng dụng phù hợp là cách tốt nhất để sử dụng tốt giá trị của nó. Xác định loại đèn nào bạn cần để chiếu sáng cho khu vực nào bạn cần với mục đích như thế nào, mọi thứ đều phải rõ ràng và được bố trí hợp lý. Điều này không chỉ giúp bạn sử dụng đúng công dụng của nó mà còn giúp nó cải thiện tuổi thọ.

Những mẹo giúp đèn năng lượng mặt trời kéo dài tuổi thọ hơn 4

Đọc thêm:

Nếu bạn đang thiếu những ý tưởng để trang trí cho không gian của mình thì hãy tìm hiểu ngay 16 cách làm đèn trang trí handmade cực đẹp với chủ để vật liệu công nghiệp của chúng tôi.