Năng lượng mặt trời sẽ thay thế năng lượng hoá thạch trong lương lai?

Liệu ngành công nghiệp năng lượng đã đến lúc phải thay đổi chưa? – Một số chuyên gia trong lĩnh vực này cho rằng đã đến lúc phải thay đổi! Những người quan tâm đến năng lượng mặt trời, gió, thuỷ điện, địa nhiệt và các nguồn năng lượng tái tạo khác đã hình dung ra rằng một ngày nào đó nhiên liệu hoá thạch sẽ cạn kiệt và không còn tồn tại nữa.

Cần có giải pháp thay thế cho việc cạn kiệt nhiên liệu hóa thạch

Điều này thật quá rõ ràng, các nguồn năng lượng tái tạo và năng lượng xanh từ tự nhiên là những nguồn năng lượng bền vững, vô tận và sẽ không bao giờ cạn kiệt. Do đó, thật đáng mừng khi con người chúng ta đã phát triển nên các phương pháp để có thể tận dụng nguồn năng lượng tự nhiên này cũng như thay thế được các nguồn năng lượng từ nhiên liệu hoá thạch sẽ biến mất trong tương lai.

Rào cản lớn nhất của việc tận dụng nguồn năng lượng xanh tự nhiên này chính là chi phí đầu tư hệ thống thiết bị. Nhưng một điều tất yếu của bất kì ngành công nghiệp nào, khi lượng người mua nhiều hơn sẽ giảm thiểu đáng kể về chi phí sản xuất.

Cụ thể tại Mỹ năm 1977, các tấm pin năng lượng mặt trời có giá trị trung bình khoản 76$ cho mỗi watt nhưng tính đến năm 2013 các tấm pin chỉ có giá khoảng 0.74$ cho mỗi watt.

Không nói đâu xa mà ở Việt Nam, một tấm pin năng lượng mặt trời cao cấp Mono MSP-380W của nhà cung cấp GivaGroup chỉ có giá khoảng 4 triệu đồng, nếu mua từ 5 tấm, giá chỉ hơn 3 triệu. Làm một phép chia đơn giản thì tính được trung bình 11.000 đồng cho mỗi watt (~0,47 USD). Từ đây, bạn có thể thấy được khi nhu cầu tăng lên giá của những tấm pin năng lượng đã giảm đi đáng kể.

Xu hướng thời đại mới:

Theo báo cáo của Bloomberg trong vòng 2 năm nữa, năng lượng mặt trời sẽ rẻ hơn năng lượng từ than đá, với một số thị trường mới lớn nhất là các nước công nghiệp hoá cao như Trung Quốc, Ấn Độ và Pakistan.

Đến năm 2040, báo cáo này ước tính rằng giá của năng lượng mặt trời sẽ giảm xuống khoảng 67% tại Mỹ và 85% tại Nhật Bản, điều này cho phép nhiều người dân có thể tiếp cận được với công nghệ năng lượng tái tạo hiện đại này hơn – sẽ thật tuyệt vời khi mọi nước trên thế giới đều ứng dụng năng lượng tự nhiên một cách rộng rãi.

Tại tiểu bang California của Mỹ, có một công bố là sẽ 100% sử dụng năng lượng tái tạo vào năm 2045 (công bố này vào năm 2017). Chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng để sản xuất năng lượng tái tạo là tương đối cao và là trở ngại lớn nhất đối với người dân, tuy nhiên như đã nói ở trên khi nhiều người mua giá thành sản xuất sẽ giảm.

Không thể bác bỏ các nguồn nhiên liệu hoá thạch như than đá, dầu mỏ vẫn là những ngành công nghiệp chính đem đến nhiều lợi ích về chính trị và tài chính cho các quốc gia trên thế giới, nhưng trong một tương lai không xa những nguồn tài nguyên này sẽ cạn kiệt vì thế con người chúng ta nên đổi mới và có những phương án thay thế cho nguồn nhiên liệu này.

Nguồn: givasolar.com.vn

Game bài đổi thưởng
Link with us