Năng lượng mặt trời: Tương lai vì một hành tinh xanh

Theo thời gian, dường như con người chúng ta đang ngày càng tiến gần hơn đến với thực tế mà những bộ phim “khoa học viễn tưởng” của Hollywood về các công nghệ trong tương lai. Chẳng hạn, năm 1989 trong bộ phim “Back to the Future II” có một “thiết bị viễn tưởng” mà lúc đó có lẽ sẽ không ai tin con người có thể chế tạo một thiết bị thực tế như vậy. Tuy nhiên, vào năm 2016 một thiết bị tương tự như vậy đã lần đầu tiên xuất hiện, thật là tuyệt vời phải không.

Với rất nhiều phần mềm được cập nhật liên tục, các mô hình công nghệ mới được phát minh ra để thay thế các phiên bản cũ, lỗi thời, thô sơ và kém hiệu quả. Vậy tại sao chúng ta đã có các phương pháp ứng dụng năng lượng tái tạo tốt đến vậy nhưng vẫn chọn cách phụ thuộc vào nhiên liệu hoá thạch và các dạng năng lượng không thể phục hồi?

Nhận thức về lợi ích của nguồn năng lượng tái tạo

Vào năm 2018, 63.5% điện năng tiêu thụ của cường quốc Mỹ được tạo ra từ việc sử dụng nhiên liệu hoá thạch không thể tái tạo, trong khi đó than chiếm 25% trên tổng sản xuất và chỉ có 17% trên tổng lượng điện sản xuất đến từ các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời, địa nhiệt hoặc gió.

Mức tiêu thụ năng lượng tái tạo ở 50 tiểu bang của Mỹ là khác nhau. Một số tiểu bang như Rhode Island, Idaho, Oregon, Delkn và Maine họ sử dụng hoàn toàn 100% điện từ các nguồn năng lượng tái tạo. Trái lại những nơi như Utah, Oklahoma chỉ ở mức 0.5 – 1%.

Có không ít những rào cản trên con đường tạo nên một thế giới xanh hơn – những nổ lực trong việc tái chế, sử dụng năng lượng tái tạo luôn bị trộn lẫn với những hoạt động trái ngược. Do đó việc hiểu và nhận thức về lợi ích của năng lượng tái tạo là rất quan trọng và cần được phổ cập đến tất cả mọi người trên thế giới.

Những thói quen hàng ngày nhỏ nhặt nhưng hiệu quả to lớn

Đối với mỗi cá nhân, hình thành một lối sống thân thiện với môi trường ngày càng có xu hướng trở nên dễ thực hiện hơn. Vì vậy, những gì chúng ta có thể mong đợi trong tương lai gần là tất cả mọi người đều nhận thức và sử dụng những nguồn năng lượng tái tạo.

Đây là những nguồn thay thế cực kỳ bền vững, khi không còn có sự xuất hiện của các nguồn năng lượng không thể tái tạo. Chúng ta cũng có thể thay đổi những thói quen hàng ngày của mình để giảm bớt lượng điện tiêu thụ. Chẳng hạn như chuyển sang sử dụng bóng đèn LED siêu tiết kiệm điện mà lại có tuổi thọ cao hơn rất nhiều (gấp ba lần) bóng đèn CFL.

Các thiết bị “ngốn” điện nhiều như tủ lạnh, máy giặt rõ ràng không thể tích hợp pin mặt trời được, nhưng bạn hoàn toàn có thể đầu tư một hệ thống phát điện năng lượng mặt trời để cung cấp điện cho các thiết bị này.

Khi mua mới bất cứ thiết bị điện nào, bạn hãy hình thành thói quen lựa chọn những thiết bị ít hao điện hoặc có những tính năng hỗ trợ tiết kiệm điện tối ưu nhất để mua. Đặc biệt ưu tiên những thiết bị có tích hợp năng lượng tái tạo, chẳng hạn như đèn LED năng lượng mặt trời, camera chạy bằng điện mặt trời, máy bơm nước điện mặt trời…

Từ những việc/thói quen nhỏ nhặt của mỗi cá nhân chúng ta thực hiện có thể quyết định một tương lai tốt đẹp cho hành tinh xanh của chúng ta.

Game bài đổi thưởng
Link with us