Lựa chọn nguồn dự phòng thích hợp cho hệ thống điện mặt trời

Gần đây, GivaGroup đã nhận một lượng lớn cuộc gọi của Khách hàng tò mò về việc bổ sung thêm nguồn dự phòng năng lượng cho hệ thống điện mặt trời của họ.

Có rất nhiều vấn đề liên quan đến chủ đề này nhưng các bài viết trước đây của chúng tôi chưa có cũng như không thật sự rõ ràng. Chính vì vậy, bài viết hôm nay sẽ giúp các bạn đọc giải đáp các thắc mắc này.

Những điều cần biết về ắc quy năng lượng mặt trời

1. Pin dự phòng điện mặt trời là tốn kém?

Điều đầu tiên mà chúng ta phải công nhận là ắc quy năng lượng mặt trời khá đắt tiền.

Chúng có giá cao hơn và cung cấp ít điện dự phòng hơn so với máy phát điện chạy bằng dầu truyền thống. Có một số trường hợp, pin dự phòng còn tốn kém hơn cả chính hệ thống điện mặt trời đó.

Mọi người thường bị “sốc” khi biết chi phí thực sự của pin lưu trữ dự phòng. Tuy vậy, đối với ắc quy năng lượng mặt trời nói riêng và các sản phẩm khác của GivaGroup, chúng tôi luôn luôn “minh bạch” trong việc báo giá cho Khách hàng.

2. So sánh giữa ắc quy lưu trữ điện mặt trời với máy phát điện dự phòng truyền thống (diesel)

Máy phát điện diesel chi phí thấp hơn và cung cấp nhiều năng lượng dự phòng hơn. Chúng sẽ hữu ích hơn nếu bạn mong muốn hiệu quả về chi phí nhất.

Do có chi phí cao hơn nên pin lưu trữ điện mặt trời cần được định cỡ sao cho “vừa vặn” nhất để cung cấp điện trong những trường hợp mất điện lưới hoặc sự cố nào đó. Tuy nhiên, chúng lại có lợi ích về lâu dài cũng như thân thiện với môi trường, bởi vì chúng được nạp điện từ nguồn năng lượng tái tạo. Để tôi ví dụ cho bạn hiểu vì sao nó có lợi ích về lâu dài:

Ắc quy cho hệ thống điện mặt trời được nạp điện từ nguồn năng lượng mặt trời, được coi là nguồn năng lượng vô tận và hoàn toàn miễn phí, nghĩa là bạn sẽ tốn chi phí đầu tư ắc quy ban đầu còn năng lượng nạp vào để tạo điện là miễn phí. Còn đối với máy phát điện dự phòng truyền thống, mỗi lần cần nguồn dự phòng bạn sẽ phải sử dụng dầu diesel để nạp vào cho thiết bị hoạt động, và dĩ nhiên dầu diesel thì không bao giờ miễn phí. Ngoài ra, dầu diesel được biết là một dạng nhiên liệu hóa thạch và không thể tái tạo, chính vì vậy càng ngày chi phí mua chúng sẽ càng tăng.

Dưới đây là một bản so sánh những điểm mạnh và yếu giữa 2 tùy chọn này:

Sử dụng ắc quy năng lượng mặt trời Sử dụng máy phát điện dự phòng diesel
✅ Vận hành yên tĩnh. ❌ Tạo ra tiếng ồn khi vận hành.
✅ Nguồn cung cấp điện được liên tục, tức không cần thời gian để khởi động mà ngay lập tức cung cấp nguồn dự phòng khi hệ thống điện gặp sự cố. ❌ Mất vài phút để khởi động nguồn.
✅ Tuổi thọ dài hơn. ❌ Tuổi thọ ngắn hơn.
✅ Sử dụng năng lượng mặt trời để nạp – không cần tiếp nhiên liệu. ❌ Cần phải tiếp nhiên liệu mỗi lần sử dụng.
✅ Yêu cầu bảo trì rất thấp. ❌ Yêu cầu bảo trì cao.
❌ Chi phí đầu tư ban đầu cao hơn. ✅ Chi phí đầu tư ban đầu rẻ hơn.
❌ Hệ thống ắc quy được định cỡ ngay từ đầu, nên dung lượng có thể bị giới hạn (có thể bổ sung thêm). ✅ Dễ dàng cung cấp thêm nguồn dự phòng bằng việc mua thêm nhiên liệu.

3. Có cần sử dụng nguồn dự phòng không?

Trong trường hợp, mất điện 1 – 2 lần mỗi năm sẽ chỉ là một bất tiện nhỏ không ảnh hưởng nhiều đến việc sinh hoạt và làm việc của bạn, thì việc lắp đặt thêm nguồn điện dự phòng là không cần thiết và không đáng để đầu tư.

Nhưng có một số trường hợp mà nhất định bạn nên bổ sung nguồn dự phòng cho hệ thống điện mặt trời cho gia đình mình:

  • Bạn đang sống tại một khu vực dễ bị thiên tai.
  • Bạn đang sống tại một nơi thường xuyên mất điện do lưới điện không ổn định.
  • Bạn đang sử dụng các thiết bị quan trọng và không thể bị mất điện đột ngột.
  • Hoặc bất cứ mục đích nào mà bạn nghĩ là mình nên có nguồn dự phòng.

 

Một số trường hợp việc lắp nguồn dự phòng thì không cần thiết (thậm chí là không nên) đối với các chủ nhà sở hữu hệ thống năng lượng mặt trời hòa lưới, nhưng chúng lại cần thiết trong những khu vực dễ bị mất điện, hoặc thậm chí là bắt buộc nếu bạn đang phải sử dụng các thiết bị không cho phép nguồn điện bị gián đoạn. Chẳng hạn như máy bơm nước tưới tiêu theo giờ, máy chủ tính tiền quán Net…

4. Tôi có thể thêm nguồn dự phòng cho hệ thống điện mặt trời hiện tại của tôi không?

Điều này còn tùy thuộc vào kế hoạch lắp đặt hệ thống điện mặt trời ban đầu của bạn. Thông thường các chủ nhà lắp điện mặt trời sẽ có kế hoạch mở rộng trong tương lai (vốn ban đầu hạn hẹp hoặc nhu cầu điện có thể tăng trong tương lai).

Một số loại inverter năng lượng mặt trời được thiết kế để dễ dàng xử lý việc bổ sung ắc quy vào hệ thống. Tuy nhiên, cũng có những loại biến tần hoàn toàn không hỗ trợ kết nối với pin lưu trữ, trường hợp này bắt buộc bạn phải thay thế loại inverter khác có hỗ trợ kết nối ắc quy. Do đó, kế hoạch ban đầu sẽ ảnh hưởng đến chi phí mở rộng hệ thống năng lượng mặt trời của bạn trong tương lai.

Bạn cũng có thể bắt đầu xây dựng hệ thống với các loại biến tần lai (hybrid inverter) cho phép nối lưới và kết hợp pin dự phòng. Tuy nhiên, có rất nhiều dòng inverter trên thị trường rất khó để lựa chọn loại phù hợp, chính vì vậy hãy liên hệ với chúng tôi (tư vấn miễn phí) nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào muốn được giải đáp.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ GIVAGROUP

  • 102/39 Phan Huy Ích, Phường 15, Q. Tân Bình, TP. HCM.
  • Điện thoại: 0934 033 083

5. Thêm nguồn dự phòng vào hệ thống năng lượng mặt trời có sẵn

Nếu bạn đang sở hữu một hệ thống solar và mong muốn thêm nguồn dự phòng vào, quá trình cài đặt có thể sẽ phức tạp hơn một chút. Có một vài cách để thêm nguồn lưu trữ vào hệ thống hiện tại có thể kể đến như ghép xoay chiều, ghép điện một chiều hoặc thay thế một inverter mới có tích hợp chức năng kết nối ắc quy.

Để thêm nguồn dự phòng cho hệ thống hiện có của bạn. Trước tiên, bạn nên đọc qua bài hướng dẫn cách thêm pin lưu trữ vào hệ thống điện mặt trời hòa lưới mà tôi đã đăng trước đây.

6. Nguồn dự phòng cho thiết bị tải đòi hỏi điện năng khởi động cao

Một điều khác cần xem xét là những loại thiết bị nào của bạn đang cần nguồn dự phòng, và bạn có cần tính đến các thiết bị tải tăng cao đột biến (high-surge loads) hay không. Tức là các thiết bị cần công suất điện cao để khởi động.

Các thiết bị điện thường sẽ có 2 thông số định mức là công suất khởi động (surge rating) và công suất vận hành (continuous rating).

Thống số surge rating của một thiết bị điện là lượng điện năng cần thiết để khởi động thiết bị đó, còn continuous rating là công suất cần thiết để duy trì hoạt động của thiết bị đó.

Một số thiết bị cần một nguồn điện lớn để có thể khởi động. Nếu bạn có bất kỳ thiết bị tải nào yêu cầu điều này, chẳng hạn như máy bơm giếng khoan thì cần phải sử dụng các loại inverter được thiết kế có khả năng tăng đột biến công suất để có thể khởi động các thiết bị này.

Giải pháp bổ sung nguồn điện dự phòng cho hệ thống năng lượng mặt trời

Có rất nhiều lựa chọn dành cho bạn khi muốn thêm nguồn dự phòng vào hệ thống năng lượng mặt trời cho gia đình mình, mỗi tùy chọn đều có những điểm mạnh riêng của nó. Điều quan trọng là việc lập kế hoạch trước sẽ tiết kiệm và tối ưu chi phí của bạn.

Có 3 lựa chọn chính:

Biến tần nối lưới

Bộ inverter nối lưới tiêu chuẩn không hoạt động cùng với ắc quy, nhưng chúng ta có thể thêm ắc quy dự phòng thông qua khớp nối AC (AC coupling) hoặc khớp nối DC (DC coupling). Tùy chọn này bị hạn chế và làm cho chi phí hệ thống đắt hơn vì phải sử dụng 2 bộ biến tần (1 nối lưới và 1 biến tần dự phòng riêng biệt).

Biến tần cho phép kết nối ắc quy dự phòng

Loại biến tần này cho phép bạn dễ dàng bổ sung pin lưu trữ điện mặt trời. Nhìn chung loại biến tần này là giống loại biến tần hòa lưới nhưng nó cho phép bạn kết nối thêm ắc quy để làm nguồn dự phòng.

Biến tần lai (hybrid inverter)

Biến tần lai hoạt động cho cả hệ thống năng lượng mặt trời độc lậphòa lưới, lựa chọn này là lý tưởng nhất cho những ai muốn sở hữu một hệ thống toàn diện có đẩy đủ những ưu điểm như tải được thiết bị có surge rating cao, vừa có thể lưu trữ dự phòng vừa có thể bán điện lên lưới…

Game bài đổi thưởng
Link with us