Những người đã từng lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời nói gì về nó?

Trong quá trình phát triển của ngành năng lượng mặt trời luôn luôn tồn tại những ý kiến trái chiều, những quan niệm sai lầm xoay quanh về nó. Một bài nghiên cứu khảo sát người lắp điện mặt trời với 1000 mẫu và đặt những câu hỏi liên quan đến trải nghiệm của họ về điện mặt trời.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn và tránh có những suy nghĩ sai lầm về năng lượng mặt trời, chúng tôi đã xem xét và phân tích các kết quả của 1000 mẫu khảo sát.

Mục đích lắp đặt điện mặt trời

Chúng tôi đã đặt ra câu hỏi cho người dùng điện năng lượng mặt trời xem họ đánh giá cao và quan tâm đến yếu tố nào nhất khi quyết định lắp đặt hệ thống. Mặt khác, hai vấn đề “rào cản” chủ yếu ảnh hưởng đến việc đắn đo trước khi lắp đặt của họ là chi phí lắp đặt điện mặt trời và thiếu thông tin về mô hình này.

Chi phí

Câu trả lời của người tham gia sẽ theo 5 mức độ: Cực kỳ quan tâmQuan tâmBình thườngKhông quan tâmKhông hề nghĩ đến.

Mối quan tâm hàng đầu về việc lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời là chi phí đầu tư. 53% số người tham gia cuộc khảo sát này cho biết rằng chi phí lắp đặt chính là mối quan tâm cao nhất (cực kỳ quan tâm), trong khi đó chỉ có 5% người cho rằng họ không hề quan tâm vấn đề chi phí (không hề nghĩ đến).

Mặc dù có phải tốn một khoản đầu tư ban đầu tương đối cao nhưng lợi ích đến từ việc tiết kiệm chi phí hóa đơn điện hàng tháng và liên tục trong hàng chục năm là thực sự đáng kể. Theo thời gian, khoản đầu tư này sẽ được hoàn vốn lại trong vòng 5 – 7 năm và chủ nhà bắt đầu thu lợi nhuận vào những nhau sau đó. Ngoài ra, với chính sách thu mua điện mặt trời dư thừa của Nhà nước Việt Nam sẽ giúp tối ưu hơn cho các chủ hộ gia đình/doanh nghiệp về mặt tài chính.

Vì với mỗi dự án năng lượng mặt trời nhà đầu tư chỉ tốn gần như duy nhất một khoản chi phí ban đầu và tùy thuộc vào nhu cầu lắp đặt của bạn. Việc kế hoạch rõ ràng và tính toán kỹ càng về chi phí ban đầu sẽ cho phép bạn hoàn toàn có thể xác định được sẽ thu hồi số tiền đó nhanh hay chậm và bắt đầu từ khi nào sẽ được “hái” lợi nhuận.

Thiếu thông tin

Một mối quan tâm lớn khác của người tham gia trả lời khảo sát này là thiếu thông tin về lĩnh vực năng lượng mặt trời. Trong số nhóm được khảo sát, 61% cho biết rằng việc thiếu thông tin ở mức độ cực kỳ quan tâm và quan tâm. Việc tìm kiếm thông tin và kiến thức để lập kế hoạch lắp đặt hệ thống điện mặt trời có vẻ khá khó khăn với người mới, do đó điều này cộng với chi phí cao đã vô tình là rào cản làm nản lòng mọi người khi nghĩ đến việc lắp điện năng lượng mặt trời.

Tuy nhiên nếu bạn biết đến GivaGroup thì chắc chắn rằng bạn sẽ không gặp phải vấn đề thiếu thông tin về năng lượng mặt trời nữa, bởi vì chúng tôi hiểu rõ được điều đó và đã xuất bản rất nhiều bài viết chất lượng chứa đựng những thông tin cần thiết, chi tiết về việc lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời.

Bạn đã mất bao lâu để hoàn vốn và bắt đầu thu lợi?

Chúng tôi đã hỏi mọi người rằng họ nghĩ phải mất bao lâu để hoàn vốn đầu tư và bắt đầu thu được lợi nhuận từ hệ thống của họ. Trong đó, 51% người trả lời rằng trung bình từ 3 – 5 năm, 21% người cho rằng có thể mất đến 8 năm để nhận thấy lợi tức đầu tư của họ.

Trong thực tế là phần lớn các hệ thống điện mặt trời hòa lưới sẽ hoàn vốn trong khoảng thời gian từ 5 – 7 năm.

Thời tiết và khí hậu ảnh hưởng như thế nào đến hiệu quả của hệ thống?

Một quan niệm sai lầm thú vị và cũng khá phổ biến về năng lượng mặt trời mà chúng tôi phát hiện ra được trong nghiên cứu lần này là có đến 50% người tham gia trả lời cho rằng các tấm pin năng lượng mặt trời sẽ không phù hợp với một số vùng khí hậu. 33% người trả lời là không rõ.

Mặc dù số giờ nắng cao điểm sẽ khác nhau tùy theo vị trí địa lý ở các tỉnh thành nhưng ngay cả khi ở khí hậu lạnh hay nóng thì cũng đều có khả năng thu năng lượng mặt trời và chênh lệch giữa các vùng sẽ không quá cao. Bạn có thể tham khảo bản đồ bức xạ mặt trời tại Việt Nam để nắm được số giờ nắng trung bình nơi bạn sống là bao nhiêu.

Ngoài ra việc phụ thuộc vào vị trí địa lý còn có nhiều cách để giúp bạn có thể tối đa hóa hiệu quả của các tấm pin mặt trời như là lựa mua những loại tấm pin cao cấp phù hợp, lựa chọn công ty lắp đặt tốt, kế hoạch vệ sinh định kỳ…

Vệ sinh và bảo trì các tấm pin mặt trời

Một quan niệm sai lầm khác là việc vệ sinh và bảo trì tấm pin quang điện là công việc thường xuyên và rất vất vả.

Trong nghiên cứu này của chúng tôi, có 35% người tham gia khảo sát cho rằng các tấm pin cần phải được làm sạch hàng tháng và 18% cho rằng cần phải làm sạch hàng tuần.

Nói về bảo trì, 48% cho rằng việc bảo trì của hệ thống là bình thường và chỉ có 10% cho rằng việc bảo trì thì cực kỳ khó khăn.

Trên thực tế, việc vệ sinh và bảo trì các tấm pin năng lượng mặt trời thì không quá phức tạp. Tất nhiên, chủ sở hữu lúc nào cũng muốn hệ thống sạch sẽ và luôn dành sự quan tâm đặt biệt về vấn đề này để đảm bảo mọi thứ vẫn đang hoạt động tốt, do đó đội khi một số chủ nhà hơi nhạy cảm và lo lắng thái quá về vấn đề này. Để có thể vệ sinh và bảo trì hệ thống pin mặt trời một cách khoa học và hiệu quả nhất bạn có thể thảm khảo các bài viết sau:

Lựa chọn hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập hay hòa lưới?

Hai cấu hình hệ thống này luôn tồn tại song song, điều đó có nghĩa rằng mỗi loại hệ thống này đều có những điểm mạnh riêng của nó. Rất nhiều người không thực sự hiểu rõ về lợi ích của 2 cấu hình hệ thống này nên có thể sẽ vô tình lựa chọn sai loại và dẫn đến không đáp ứng được mong muốn thực sự của họ.

Nói đến hệ thống hòa lưới, lợi thế lớn nhất của loại này là kết nối với lưới điện quốc gia có thể lưu trữ trực tiếp điện mặt trời trên đó, có thể bán điện dư thừa và có thể mua thêm nếu sản lượng điện mặt trời không đủ (trong những ngày mưa). Điều đặt biệt quan trọng mà mọi người quan tâm là chi phí lắp đặt hệ thống điện mặt trời hòa lưới rẻ hơn vì không cần đến các bình ắc quy lưu trữ đắt tiền.

Mặt khác, hệ thống độc lập có chi phí lắp đặt cao hơn khá nhiều bởi vì hệ thống không kết nối với lưới điện nên sẽ cần có thêm các bình lưu trữ điện mà chi phí của ắc quy năng lượng mặt trời thì cũng khá cao (tương đương với pin mặt trời). Đổi lại, các hệ thống điện mặt trời độc lập không phải phụ thuộc vào lưới điện, bạn có thể lắp đặt hệ thống ngay cả ở những nơi “không có cột điện”, bạn hoàn toàn tự chủ trong việc sử dụng và phân phối nguồn điện do hệ thống của mình tạo ra.

Vấn đề môi trường khi pin năng lượng mặt trời hết hạn sử dụng

Chúng tôi cũng đã tham khảo ý kiến của những người tham gia khảo sát quan điểm của họ về việc ảnh hưởng đến môi trường của pin mặt trời khi chúng hết hạn sử dụng. Có khoảng 19% cho rằng rác thải từ pin mặt trời hết hạn có hại đến môi trường, 37% người trả lời là không rõ. Hãy cùng GivaGroup phân tích về vấn đề này.

Các tấm pin tuy được các nhà sản xuất đảm bao tồn tại khoảng 25 năm (thời gian bảo hành hiệu suất) nhưng thực tế chúng có thể tồn tại lâu hơn khoảng thời gian đó khá nhiều có thể lên tới 30 – 35 năm.

Hiện nay, tại châu Âu cũng có những công ty chuyên xử lý và tái chế các tấm pin năng lượng mặt trời hết hạn. Các công nghệ tái chế tấm pin quang điện đang được các nước châu Âu phát triển tốt hơn về hiệu quả cũng như chi phí được tối ưu hơn trong tương lai.

Game bài đổi thưởng
Link with us