Tấm pin năng lượng mặt trời hai mặt (bifacial solar panels) là gì?

Tấm pin mặt trời Bifacial hay còn gọi là pin năng lượng mặt trời hai mặt, chúng sở hữu nhiều ưu điểm hơn tấm pin một mặt (mono-facial) truyền thống. Điện năng có thể được tạo ra từ cả 2 mặt trước và sau của tấm pin mặt trời hai mặt, do đó tổng sản lượng tạo ra của nó sẽ cao hơn. Một ưu điểm đáng kể nữa là pin mặt trời bifacial có độ bền cao hơn vì chúng có khả năng chống tia cực tím ở cả 2 mặt và giảm tốc độ xuống cấp tiềm ẩn (PID) của tấm pin. Tiết kiệm không gian lắp đặt, khi cũng một diện tích thì tấm pin hai mặt sẽ tạo ra nhiều điện năng hơn tấm pin truyền thống.

Hiện nay rất nhiều công ty sản xuất đã ứng dụng thành công và hiệu quả công nghệ này; có thể kể đến các thương hiệu hàng đầu thế giới như pin năng lượng mặt trời Jinko Solar, LONGi, LG…và dự đoán trong tương lai sẽ ngày càng phổ thông hơn.

Pin mặt trời hai mặt là gì?

Tấm pin hai mặt là loại tấm pin có khả năng hấp thụ năng lượng mặt trời từ cả 2 mặt trước và sau của nó. Như bạn đã biết các tấm pin mặt trời truyền thống thường chỉ có một mặt trên và mặt dưới thì được lót một tấm nền; trong khi đó, tấm pin bifacial lại để lộ các tế bào cả mặt trước và sau của nó.

Tấm pin năng lượng mặt trời hai mặt (bifacial solar panels) là gì? 1

Ở bài viết về bức xạ mặt trời, tôi có phân tích rất rõ về các kiểu bức xạ rồi nên ở bài viết này tôi chỉ tóm tắt là khi Mặt Trời chiếu ánh sáng xuyên qua bầu khí quyển Trái Đất sẽ có 2 dạng là bức xạ trực tiếp (là những tia sáng chiếu vuông góc, toàn phần đến bề mặt Trái đất) và bức xạ khuếch tán (là những tia sáng đã bị tác động bởi các yếu tố như mây, cây cối, các vật thể khác… làm chúng bị hấp thụ bớt hoặc chuyển hướng).

Quay lại với các tấm pin năng lượng mặt trời hai mặt thì mặt trên của nó sẽ hấp thụ các nguồn bức xạ trực tiếp (có cả khuếch tán nhưng chủ yếu là trực tiếp) và mặt dưới sẽ chủ yếu hấp thụ các nguồn bức xạ khuếch tán trong môi trường. Điều này giúp tấm pin mặt trời có thể tối ưu hóa khả năng hấp thụ ánh sáng mặt trời, qua đó tạo ra sản lượng điện cao hơn.

Tấm pin năng lượng mặt trời Bifacial cũng khá đa dạng kiểu dáng thiết kế. Một số loại được đóng khung, một số loại lại không có khung. Một số loại dùng kính kép và cũng có một số loại khác dùng tấm nền trong suốt bên dưới.

Pin năng lượng mặt trời bifacial được lắp đặt như thế nào?

Cách lắp đặt pin mặt trời hai mặt còn tùy thuộc vào kiểu thiết kế của chúng. Tấm pin hai mặt có khung sẽ tương đối dễ lắp đặt hơn loại không có khung. Hiện nay, phấn lớn các nhà sản xuất pin mặt trời hai mặt thiết kế có khung để dễ dàng hơn cho các công ty lắp đặt (lắp đặt kèm với dàn khung giá đỡ và lắp tương tự các loại pin mặt trời truyền thống).

Tấm pin năng lượng mặt trời hai mặt (bifacial solar panels) là gì? 2

Đối với các loại pin năng lượng mặt trời hai mặt không có khung thì sẽ có những phụ kiện lắp điện mặt trời chuyên dụng, các thanh kẹp mô-đun sẽ có băng bảo vệ bằng cao su để bảo vệ mặt kính, khi thực hiện người lắp đặt cần đặc biệt lưu lý không nên siết quá chặt bu lông có thể làm hỏng kính.

Tấm pin hai mặt có đặc tính là góc nghiêng càng cao nó sẽ tạo ra nhiều điện năng hơn. Các mô-đun hai mặt thường được ứng dụng cho các tòa nhà cao tầng với mái bằng hoặc các hệ thống điện mặt trời trên mặt đất, bởi vì những khu vực này có nhiều không gian hơn đồng nghĩa mặt sau của tấm pin có thể tiếp xúc được với nhiều nguồn bức xạ mặt trời khuếch tán hơn.