So sánh chi tiết đèn HPS kiểu cũ với đèn LED

Trong 10 năm trở lại đây, đèn LED đã được phát triển rất nhiều. Không chỉ cải thiện đáng kể khả năng phát sáng mạnh, mà hiệu quả và giá cả của chúng cũng thay đổi theo hướng tích cực một cách mạnh mẽ. Có rất nhiều lợi ích khi sử dụng đèn LED, nhưng một trong những lợi ích lớn nhất là chúng rất thân thiện với tự nhiên và môi trường. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người nghi ngờ vào khả năng của đèn LED, bài viết dưới đây sẽ cùng các bạn phân tích rõ hơn, chi tiết hơn cũng như so sánh đèn LED với đèn cao áp HPS trước nay thường sử dụng.

Tìm hiểu về đèn LED ngày nay

Loại đèn LED khi lần đầu được tạo ra có ánh sáng xanh da trời rất rõ và đã gây ra các vấn đề lớn với nhịp sống sinh học, sự xáo trộn của các loại động vật hoang dã và tấm nhìn thấp. Khi đèn LED phát triển, ánh sáng xanh đã được giảm đáng kể và sản lượng ánh sáng tạo ra của đèn đã tăng hiệu suất Lumens trên mỗi watt. Điều này có nghĩa là cùng một công suất ban đầu chỉ cho ra 50L/W thì giờ đây có thể đưa ra hơn 130 L/W. Hay nói cách khác, đèn LED giờ đây tiêu tốn ít năng lượng hơn những cho ra ánh sáng cao hơn rất nhiều so với trước đây.

So sánh chi tiết đèn HPS kiểu cũ với đèn LED 1

Ánh sáng xanh thấp hơn cũng có nghĩa là tầm nhìn sẽ tốt hơn. Tầm nhìn tốt hơn sẽ an toàn và an ninh hơn đối với mọi người khi màn đêm buông xuống. Khi có bất kỳ ai đó đang đi bộ hoặc lái xe sẽ quan sát tốt hơn khi họ có thể nhìn thấy rõ môi trường xung quanh họ, nhìn rõ được các chỉ thị biển báo cũng như giảm thiểu tai nạn. Hơn hết, ánh sáng của đèn LED phát ra có khả năng hiển thị các vật được chiếu tốt hơn, màu sắc vật thể sẽ được hiển thị chính xác hơn.

Đòi hỏi ít năng lượng để phát sáng cũng giúp bóng LED tỏa nhiệt ít hơn, ánh sáng phát ra khó bị nhiễu xạ trong bóng tối. Thông thường, đèn HPS kiểu cũ có các khúc xạ để đẩy ánh sáng theo mọi hướng, gây ra vô số sự “ô nhiễm ánh sáng”. Khả năng phát sáng trên mỗi watt điện của đèn cao áp HPS cũng thấp hơn đèn LED.

Đòi hỏi số W thấp hơn và ánh sáng đầu ra có lượng Lumen cao hơn cũng giúp đèn LED tiết kiệm chi phí hơn. Ngoài ra, với hiệu quả tốt như vậy nên bóng LED là loại được ứng dụng chủ yếu trong các thiết bị chiếu sáng sử dụng năng lượng mặt trời. Đèn LED năng lượng mặt trời được cho là sự thay đổi hoàn hảo cho các loại đèn thông thường trong tương lai gần vì nó sử dụng năng lượng tái tạo, lợi ích kinh tế cao, thân thiện với môi trường.

So sánh chi tiết giữa đèn LED với đèn cao áp

Nhiệt độ màu (CCT)

 • Đèn LED: Có dải màu từ 2700K đến 6500K (biên độ màu từ vàng đến trắng xanh).
 • Đèn cao áp (HPS): Có ánh sáng ấm màu vàng với nhiệt độ màu khoảng 2200K.

Độ hoàn màu (CRI)

 • LED: đèn LED có biên độ CRI khá rộng là 65 – 95 (thang 100), tùy vào mục đích sử dụng mà chúng ta sẽ lựa chọn loại bóng đèn với độ hoàn màu khác nhau. Độ hoàn màu càng gần 100 khi chiếu vào vật thể thì chúng sẽ hiển thị màu sắc càng thật.
 • HPS: đèn cao áp được biến đền là có khả năng hoàn màu tệ nhất chỉ khoảng 25.

Thời gian khởi động

 • LED: Khi có dòng điện chạy qua, đèn LED lập tức phát sáng ngay mà không cần thời gian khởi động, cũng chính vì đặc tính này mà chúng phát ra ánh sáng liên tục không nhấp nháy.
 • HPS: Có độ trễ khi khởi động, ánh sáng khi mới khởi động sẽ mờ và sáng dần lên cho đến khi phát sáng ổn định. Sử dụng về lâu dài đèn HPS có thể bị nhấp nháy khi khởi động hoặc thậm chí ngay cả khi khởi động xong chúng vẫn có hiện tượng nhấp nhánh với tần suất cao (mắt thường sẽ khó quan sát được).

Điều chỉnh cường độ sáng

 • LED: Đèn LED có thể điều chỉnh lượng sáng dễ dàng từ 0.5 – 100% bằng việc thiết lập trên bảng mạch điều khiển, qua đó cho phép người dùng có thể ứng dụng linh hoạt vào nhiều mục đích khác nhau hơn.
 • HPS: Chúng ta cũng có thể làm mờ đèn HPS qua việc tăng phô. Tuy nhiên, việc điều chỉnh độ sáng của chúng có thể khiến giảm tuổi thọ.

Hướng phát sáng

 • LED: Ánh sáng phát ra từ đèn với góc chiếu 180 độ, điều này là rất cần thiết để ứng dụng chiếu sáng đúng khu vực mục tiêu, tránh nhiễu xạ ánh sáng.
 • HPS: Ánh sáng phát ra 360 độ, ánh sáng chiếu sẽ bị phân tán không tập trung vào khu vực mong muốn, gây ra hiện tượng “ô nhiễm ánh sáng” khi đặt gần các nguồn sáng khác.

Tính hiệu quả

 • LED: Hiệu suất có thể đạt được mức 120 lumen trên mỗi watt sau khi đã tính toán đến các yếu tố ảnh hưởng như tản nhiệt, thấu kính đèn…
 • HPS:  Có hiệu quả gần tương đương với đèn LED, với biên độ quang thông khoảng 50 – 160 Lm trên mỗi watt. Tuy nhiên như đã nói ở trên, góc chiếu quá rộng (360 độ) và ánh sáng không tập trung của đèn cao áp nên thực tế hiệu quả thực sẽ không như mong muốn.

Tuổi thọ và tốc độ suy giảm lượng sáng

 • LED: Có tuổi thọ lên đến 50.000 giờ và tốc độ suy giảm ánh sáng khoảng 5% cho mỗi 10.000 giờ, tức là khi gần hết tuổi thọ đèn LED vẫn có thể duy trì khả năng phát sáng khoảng 75% so với ban đầu.
 • HPS: Cũng là loại sở hữu tuổi thọ tương đối cao lên đến 24.000 giờ, đèn HPS có thể duy trì 80% sản lượng ánh sáng so với ban đầu khi chúng gần hết tuổi thọ.

Mức độ tỏa nhiệt

 • LED: Cực kỳ ít, có thể nói là ít tỏa nhiệt nhất trong các loại đèn. Tuy nhiên đôi khi đây cũng là điểm yếu của bóng LED, khi vào mùa đông không thể làm cho không khí ấm lên được.
 • HPS: Có đến 15% năng lượng của đèn HPS bị thất thoát do việc tản nhiệt. Điều này cũng thể có lợi cho một số ứng dụng cụ thể nhưng nó cũng chính là lý do làm cho hóa đơn tiền điện nhà bạn tăng lên cũng như tuổi thọ đèn không cao bằng đèn LED.

Đặc tính về hư hỏng

 • LED: Phần lớn các trường hợp thì bóng LED không bị tắt hẳn. Là do nó thường vận hành với nhiều điốt phát sáng, hư hại một hoặc hai điốt không có nghĩa là hư hỏng toàn bộ đèn.
 • HPS: Có thể bị hư hại theo một vài cách khác nhau. Tóm lại, khi những thứ hỏng liên quan trực tiếp đến khả năng phát sáng thì chúng hoàn toàn không thể phát sáng nữa.

Tổng chi phí cuối cùng

 • LED: Chi phí mua đèn LED ban đầu tương đối cao hơn. Nhưng bạn đã biết đấy, tuổi thọ cực cao và khả năng tiêu tốn năng lượng thấp cũng như hiệu quả chiếu sáng cao. Chi phí đầu tư có thể hơi cao nhưng chi phí vận hành rẻ hơn rất nhiều sẽ bù đắp theo thời gian.
 • HPS: Giá mua tương đối rẻ nhưng chi phí vận hành cao hơn đèn LED, rủi ro hư hỏng không thể sửa cao hơn, tuổi thọ ngắn hơn.
Game bài đổi thưởng
Link with us