Tìm hiểu việc sử dụng máy bơm nước năng lượng mặt trời

Tóm tắt nội dung: Bơm năng lượng mặt trời thường được sử dụng ở những vùng sâu vùng xa, những nơi không có lưới điện quốc gia cũng như hệ thống điện nơi đây không được ổn định. Trong quá trình lắp đặt và sử dụng các hệ thống bơm nước năng lượng mặt trời, chúng ta cần lưu ý đặc biệt đến những vấn đề như đề phòng rô tơ bị khô, ống nước bị nứt, kiểm soát cát/sỏi đá có thể xâm nhập vào máy bơm và sử dụng cáp điện chống thấm.

Việc lắp đặt và sử dụng đúng cách bơm nước năng lượng mặt trời không hề quá phúc tạp, tuy nhiên để hệ thống vận hành ổn định, hiệu quả và bền lâu đòi hỏi chúng ta phải chú ý đến một số vấn đề quan trọng và cần thiết. Dưới đây là những vấn đề mà GivaGroup cho rằng bạn cần phải quan tâm để máy bơm của mình có thể hoạt động tối ưu nhất:

Ngăn chặn việc cạn nước làm rô tơ bị khô

Trong suốt quá trình vận hành, khoảng thời gian rô tơ của máy bơm năng lượng mặt trời hoạt động ở trạng thái bị khô (tức là bơm không hút được nước) không được quá 90 giây. Nếu vượt quá 90 giây, động cơ bơm có thể bị hư hỏng do quá khô dẫn đến ma sát cao làm cho nhiệt độ cao lên. Trong quá trình sử dụng hàng ngày, mực nước nguồn không được thấp hơn đầu vào nước của máy bơm quang điện và thường được nhà sản xuất yêu cầu là cao hơn 30 – 50 cm so với lối vào nước của máy bơm. Để ngăn mực nước nguồn thấp hơn đầu vào của máy bơm, có thể lắp đặt bổ sung công tắc phát hiện mực nước trong phạm vi 30 – 50 cm để giúp hệ thống bơm nhận biết được khi mực nước quá thấp sẽ yêu cầu bộ điều khiển cắt điện kịp thời để bảo vệ động cơ và không cho động cơ bị khô khi không có nước.

Tránh để ống nước bị nứt

Để sử dụng ở những nơi có nhiệt độ ngoài trời quá thấp, ống nước cần được chôn sâu xuống khoảng 10 cm. Vì khi “phơi” ống tiếp xúc trực tiếp với khí hậu quá lạnh rất dễ làm ống nước bị nứt. Khi máy bơm nước năng lượng mặt trời chạy xong, hãy xả nước trong đường ống ra càng sớm càng tốt.

Sử dụng cáp điện chống thấm nước

Cáp đi kèm với động cơ bơm nước năng lượng mặt trời thường rất ngắn (dễ vận chuyển), vì vậy kết nối dây cáp là cần thiết khi lắp đặt hệ thống bơm điện mặt trời. Đối với bơm nước điện, mối nối cáp có thể sẽ phải ngâm trong nước, do đó khả năng niêm phong kín kẽ và chống thấm nước của dây cáp là cực kỳ cần thiết và quan trọng, nếu bạn không muốn gặp phải các sự cố như chập điện, cháy máy bơm, giật điện…

Kiểm soát cát xâm nhập

Các hạt cát nhỏ hoặc sỏi đá có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho máy bơm năng lượng mặt trời của bạn, điều này có thể làm giảm đáng kể tuổi thọ của máy bơm. Hãy lắp đặt bổ sung bộ lọc cát ở đầu vào máy bơm, đặc biệt là nếu nguồn nước tại nơi sinh sống của bạn có nhiều cát, sỏi đá… Điều này là cần thiết để ngăn chặn bơm hút phải các hạt cát, sỏi đá.

Tham khảo ngay sản phẩm mới nhất của chúng tôi: Máy bơm nước năng lượng mặt trời mini