Liệu các tấm pin mặt trời có hoạt động vào mùa đông?

Mùa đông lạnh lẽo, tuyết rơi có thể mang đến những rắc rối và khiến cho ngôi nhà của bạn cảm thấy khó chịu nhất. Nếu bạn đang có ý định thiết lập một dự án năng lượng mặt trời, bạn cũng cần phải biết liệu tuyết rơi có ảnh hưởng xấu đến các tấm pin mặt trời hay không. Thêm nữa, theo một số dữ liệu cho thấy người mua sắm hệ thống mặt trời vào mùa đông có thể nhận được rất nhiều ưu đãi giảm giá. Sau cùng, bạn có thể xem năng lượng mặt trời như là một khoản đầu tư sinh lợi, nó sẽ mang đến cho bạn rất nhiều lợi ích về tài chính cũng như các tiện ích đáng kể khác.

Các bảng pin năng lượng mặt trời có hoạt động vào mùa đông không?

Một điều hoang đường của một số người khi cho rằng hệ thống năng lượng mặt trời không thể hoạt động trong mùa đông. Trái với điều đó, trong thực tế vào mùa đông khí hậu lạnh sẽ cải thiện hiệu suất tạo điện hơn. Vấn đề là vào mùa đông sẽ đòi hỏi bạn phải cật lực hơn trong việc vệ sinh các lớp tuyết rơi hàng ngày.

Tuyết phủ sẽ ảnh hưởng đến các tấm pin như thế nào?

Không nhất thiết thời tiết nơi bạn sinh sống phải nắng nóng thì mới có thể lắp đặt hệ thống điện mặt trời vì nguyên tắc vận hành của hệ thống PV là tận dụng nguồn ánh sáng mặt trời chứ không phải tận dụng nhiệt từ bức xạ của mặt trời, thêm nữa nhiệt độ càng thấp điện áp sẽ càng tăng dẫn đến hiệu suất tạo điện cũng tăng theo.

Ảnh hưởng của tuyết rơi chỉ là một vấn đề rất nhỏ. Tuy nhiên, cũng có một vài điều mà bạn nên biết về tác động của thời tiết mùa đông để lên kế hoạch lắp đặt hệ thống điện mặt trời phù hợp với ngôi nhà của bạn:

  • Tất cả các mảng pin năng lượng mặt trời đều được thiết kế để chịu được một lượng trọng tải nhất định – và tuyết rơi sẽ không đủ nặng để có thể ảnh hưởng đến cấu trúc kỹ thuật của chúng. Tất cả chúng đều phải trải qua các cuộc kiểm nghiệm về khả năng chống chịu áp lực, độ bền và chất lượng rất kỹ lưỡng.
  • Nếu tuyết phủ kín những bảng pin của bạn thì chúng sẽ không thể tạo ra điện – nhưng chỉ đơn giản là bạn hãy dọn chúng đi thì vấn đề coi như được giải quyết. Pin năng lượng cần hấp thụ ánh nắng mặt trời để có thể chuyển hoá thành dòng điện, vì vậy nếu bề mặt bị tuyết che phủ 100% thì dĩ nhiên sẽ không thể hấp thụ ánh nắng cũng như sản xuất điện. Một điểm cộng trong quy trình lắp đặt là thông thường những tấm pin sẽ được cài đặt nghiêng một góc để tối ưu hoá và điều này vô tình giúp ích cho chúng vào mùa đông tuyết rơi lên bề mặt sẽ bị trôi đi. Tuy nhiên, nếu tuyết rơi liên tục và dày có thể đọng lại trên các góc cạnh, vì thế bạn hãy hỗ trợ chúng bằng cách sử dụng cào tuyết (loại mềm không làm xước bề mặt) để loại bỏ lớp tuyết đó.
  • Ánh sáng mặt trời kết hợp với thời tiết lạnh sẽ là rất tốt đối với các bảng pin năng lượng. Những tháng mùa đông thực sự tốt đối với việc sản xuất năng lượng mặt trời, miễn là chúng không bị tuyết bao phủ. Pin mặt trời cũng là một thiết bị điện tử nên chúng sẽ hoạt động tốt ở điều kiện lạnh hơn là nóng. Nói cách khác, trong cùng 1 giờ nắng tốt, khí hậu lạnh sẽ giúp sản xuất ra nhiều điện hơn là khí hậu nóng.

Minh chứng cho việc hệ thống năng lượng mặt trời có thể hoạt động tốt vào mùa đông

Tuy là vùng có khí hậu lạnh tương tự như Alaska nhưng nước Đức lại là một trong những quốc gia dẫn đầu về ngành điện năng lượng mặt trời trong suốt hơn một thập kỷ qua, ngành công nghiệp điện mặt trời nơi đây đóng góp rất lớn vào điện quốc gia. Mặc dù ngày nay, các nước như Hoa Kỳ, Trung Quốc đang dần bắt kịp nhưng Đức là một quốc gia thành công và minh chứng điển hình về việc hệ thống năng lượng mặt trời vẫn phát triển tốt ở những nơi khí hậu lạnh giá, mùa đông kéo dài.

Sau những thông tin mà tôi chia sẻ, chắc hẳn bạn đã giải đáp được thắc mắc cũng như biết được rằng các tấm pin mặt trời có thể sản xuất điện tốt vào mùa đông. Hi vọng sẽ có thể giúp ích cho bạn trong việc đưa ra quyết định lựa chọn một dự án năng lượng mặt trời hiệu quả và phù hợp với nhu cầu của gia đình bạn.