Ưu và nhược điểm của việc sản xuất điện từ hệ thống tấm pin mặt trời

Khi những tác động của biến đổi khí hậu bắt đầu gây thiệt hại cho các quốc gia khác nhau trên thế giới, hàng triệu người đã cho rằng đây đã là thời điểm mà toàn cầu nên chuyển đổi sử dụng những nguồn năng lượng xanh sạch. Đó là những nguồn năng lượng từ thuỷ điện, gió và năng lượng bức xạ mặt trời, chúng bắt nguồn từ thiên nhiên. Đối với năng lượng mặt trời, người dùng nên đầu tư vào các tấm pin để tạo ra dòng điện sử dụng cho các mục đích khác.

Dưới đây là một số ưu và nhược điểm của việc tận dụng các tấm pin năng lượng mặt trời đáng kể:

Ưu điểm của việc sử dụng hệ thống pin mặt trời

1. Tiết kiệm tiền

Hầu hết những người đang nghĩ đến việc chuyển đổi sang sử dụng năng lượng mặt trời đều cho rằng nó thì khá là tốn kém. Mặc dù thiết lập ban đầu có giá cao hơn mức trung bình, nhưng người dùng hoàn toàn có thể nhanh chóng hoàn vốn và nhận lại nhiều hơn thế từ việc giảm bớt được hoá đơn tiền điện hàng tháng cũng như có một khoản tín dụng trong trường hợp bán điện mặt trời dư thừa.

2. Năng lượng tái tạo

Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng tái tạo được tạo ra từ ánh nắng mặt trời và đây được xem là nguồn năng lượng vô tận. Không giống như việc tạo ra năng lượng từ các nhiên liệu hoá thạch có thể bị cạn kiệt, thì việc sản xuất điện từ năng lượng mặt trời không cần bất cứ nhiên liệu bổ sung nào nên sẽ không có giới hạn. Theo mội số nghiên và tuyên bố của các nhà khoa học trên thế giới thì Mặt Trời sẽ tiếp tục phát sáng thêm ít nhất 6,5 tỷ năm nữa.

3. Thân thiện với môi trường

Điều khiến việc đầu tư vào các tấm pin mặt trời trở nên hấp dẫn là một thực tế chúng không làm ô nhiễm môi trường trong quá trình sản xuất. Khác với việc đốt nhiên liệu hoá thạch để tạo ra dòng điện sẽ thải ra rất nhiều khí CO2 thì quá trình sản xuất điện từ năng lượng mặt trời lại không hề thải ra bất cứ khí thải độc hại nào. Điều này góp phần làm giảm các hiệu ứng nhà kính có hại đã gây ra cho tần ozone trong nhiều thập kỷ. Đây rõ ràng là một lựa chọn rất tuyệt vời để ứng dụng cho các khu vui chơi giải trí và công viên công cộng.

4. Gắn bó cộng đồng

Nhiều ngôi nhà cần điện có thể trải qua một số thay đổi có thể vừa tốn kém vừa rủi ro. Vì các tấm pin năng lượng mặt trời đòi hỏi không gian lớn, do đó một số ngôi nhà trong khu phố và cộng đồng đông đúc có thể không thể lắp đặt những tấm pin cho riêng mình. Tuy nhiên, họ vẫn có thể tận dụng năng lượng mặt trời bằng cách cùng nhau xây dựng một dự án năng lượng mặt trời cộng đồng để sản xuất điện mặt trời và phân phối đều cho các hộ gia đình. Điều này giúp hình thành một cộng đồng gần gũi và bền vững hơn, thúc đẩy việc chia sẻ và tiêu thụ năng lượng cũng như bảo vệ hệ thống có trách nhiệm cao hơn giữa mọi người với nhau.

5. Không gây ô nhiễm tiếng ồn

Các tấm pin năng lượng mặt trời được chế tạo từ các bộ phận riêng lẻ hay các động cơ xoay…nên không hề tạo ra các âm thanh khác nhau gây khó chịu, ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. Điều này là rất lý tưởng cho những hộ gia đình sống trong khu dân cư có thể lắp đặt hệ thống mà không lo lắng về việc làm ảnh hưởng đến mọi người dân xung quanh.

6. Là một phần của công cuộc đổi mới toàn cầu

Việc đầu tư vào các tấm pin mặt trời cũng đồng nghĩa với việc bạn đã trở thành một phần của toàn cầu trong công cuộc biến thế giới thành một nơi xanh sạch hơn. Và người đi trước thời đại cũng chính là tấm gương cho những người khác thấy được tầm quan trọng của năng lượng mặt trời hiện tại và trong tương lai gần. Ngoài ra, việc có nhiều người ứng dụng năng lượng mặt trời cũng chính là động lực để thúc đẩy các nhà sản xuất, nhà cung cấp hệ thống điện mặt trời liên tục cải tiến/đổi mới các công nghệ hiện đại hơn và không ai khác xa, bạn chính là người được hưởng lợi đầu tiên.

Nhược điểm

1. Sự khác biệt về chất lượng

Không phải tất cả các tuỳ chọn tấm pin năng lượng mặt trời đều có chất lượng giống nhau. Vì vậy, người dùng phải đau đầu để suy nghĩ lựa chọn giữa các loại tấm pin như đơn tinh thể, đa tinh thể hoặc màng mỏng, mỗi loại đều có những tính năng riêng biệt:

  • Tấm pin mặt trời đơn tinh thể (Mono): Là loại tấm pin có tuổi thọ lâu dài nhất và tạo ra điện năng với hiệu quả cao nhất.
  • Tấm pin mặt trời đa tinh thể (Poly): Tuy có phần hơi thua kém pin Mono, nhưng tấm pin Poly có giá rẻ hơn và cũng là loại khá tuyệt vời với khả năng sản xuất điện với hiệu suất khá cao.
  • Tấm pin năng lượng màng mỏng: Tuỳ chọn này là rẻ nhất nhưng có hiệu quả thấp nhất cả về không gian lẫn khả năng tạo điện.

Bên cạnh vấn đề chất lượng, người dùng cũng nên xem xét uy tín của nhãn hiệu cung cấp hệ thống năng lượng mặt trởi để đảm bảo họ có được những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất.

2. Nguồn năng lượng không liên tục

Vì mặt trời sẽ không chiếu sáng vào ban đêm nên đồng nghĩa với việc các tấm pin sẽ không thể hoạt động để tạo ra dòng điện vào buổi tối khi không có ánh nắng mặt trời. Do đó, nếu muốn có điện để sử dụng ban đêm người dùng phải trang bị các bình ắc quy để tích trữ điện sản xuất vào ban ngày hoặc phải hoà mạng với lưới điện quốc gia.

Ngoài ra, có một số quốc gia không có nhiều ánh sáng mặt trời thường xuyên nên sẽ đòi họ phải lắp nhiều tấm pin mặt trời hơn mới có thể đảm bảo cung cấp đủ cho nhu cầu điện của họ.

3. Yêu cầu không gian rộng

Các tấm pin mặt trời hiệu quả nhất khi chúng được lắp đặt ở một không gian phù hợp để tạo điện. Và các ngôi nhà ở các khu vực thành phố/đô thị thì lại rất hạn chế về không gian đất trống, nên một số thành phố nhất định có thể gặp khó khăn trong việc lắp đặt một hệ thống năng lượng mặt trời

Game bài đổi thưởng
Link with us