Vệ sinh và bảo trì pin năng lượng mặt trời đúng cách

Một hệ thống năng lượng mặt trời là một khoản đầu tư tương đối lớn, vì vậy bất kỳ chủ sở hữu nào cũng muốn nó được vận hành trơn tru, lâu dài với hiệu quả tối ưu nhất. Ngoài việc theo dõi các tấm pin mặt trời, việc vệ sinh và bảo trì pin mặt trời sẽ đảm bảo hệ thống của bạn hoạt động tốt nhất có thể trong nhiều năm tới.

Việc vệ sinh và bảo trì các tấm pin năng lượng mặt trời sẽ không hề khó khăn và phức tạp như những gì bạn đang nghĩ, hầu hết các chủ sở hữu đều có thể tự mình quản lý bảo trì và vệ sinh. Những việc thông thường bạn cần phải làm là kiểm tra về hệ thống dây điện, inverter, ắc quy và bề mặt các tấm pin mặt trời.

Sau đây là một vài thói quen mà chúng tôi muốn khuyên bạn nên tuân thủ theo khi dọn dẹp và kiểm tra hệ thống của bạn.

Vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời

Tuần suất mà bạn cần “tắm” cho các tấm pin của mình sẽ phụ thuộc vào vị trí và khí hậu tại nơi mà bạn lắp đặt hệ thống điện mặt trời. Đối với các hệ thống nhỏ cho hộ gia đình thì lượng mưa thường xuyên có thể đủ để làm sạch tấm pin mà không cần bạn phải tốn công.

Tuy nhiên, bất kể khi nào bạn trông thấy các tấm pin của mình có quá nhiều bụi bẩn bám hoặc lá cây rụng, phân chim… trên bề mặt các tấm pin thì hãy dành một chút thời gian để vệ sinh ngay. Đối với các vết bẩn mới bám vào bạn chỉ cần sử dụng vòi xịt là đã có thể “đẩy lùi” chúng, còn đối với các vết bẩn bám và tích tụ lâu ngày thì bạn có thể sẽ cần phải dùng đến khăn lau hoặc các dụng cụ vệ sinh pin mặt trời chuyên dụng. Tuyệt đối không được sử dụng các dụng cụ vệ sinh có khả năng làm trầy xước bề mặt pin, vì điều này có thể làm hư hỏng tấm pin của bạn.

Vệ sinh và bảo trì pin năng lượng mặt trời đúng cách 1

Nếu bạn không chắc chắn rằng mình có thể tự tay vệ sinh tấm pin một cách an toàn và đúng cách, thì cách tốt nhất là nên liên hệ các dịch vụ vệ sinh pin mặt trời chuyên nghiệp.

Đọc thêm chi tiết cách vệ sinh tấm pin mặt trời an toàn

Bảo trì pin năng lượng mặt trời

Ngoài việc làm sạch các tấm pin của bạn định kỳ, thì một công việc quan trọng khác mà bạn cần làm để giúp hệ thống của mình luôn đạt trạng thái vận hành tốt nhất là bảo trì các thiết bị trong hệ thống. Hầu hết những công việc này đều có thể “tự tay” bạn làm.

Đường dây điện

Ít nhất một lần mỗi năm, chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra lại đường ống đi dây điện, phụ kiện và tất cả các đường dây điện để có thể phát hiện các dấu hiệu hư hỏng kịp thời để sửa hoặc thay thế.

Giá đỡ

Kiểm tra xem kết cấu giá đỡ pin năng lượng mặt trời của bạn có bị cong, nghiêng bất thường hay lỏng ốc hay không. Việc kiểm tra và kịp thời khắc phục sẽ giúp bạn tránh được các sự cố không may gây hư hỏng, giảm hiệu suất hoặc thậm chí là mất an toàn. Để có hệ thống giá đỡ an toàn, trước khi lắp đặt điện mặt trời bạn nên xem xét kỹ các yếu tố thời tiết, cấu trúc mái… để lựa chọn khung giá đỡ thích hợp.

Để luôn đảm bảo giá đỡ luôn có trạng thái chắc chắn, hãy kiểm tra ít nhất mỗi năm 1 lần để kịp thời phát hiện những hư hỏng và khắc phục.

Đối với các hệ thống trên mặt đất thì bạn có thể dễ dàng kiểm tra hệ thống giá đỡ của mình. Tuy nhiên, đối với hệ thống điện mặt trời áp mái thì sẽ khó khăn hơn một chút, bạn sẽ cần đến các thiết bị bảo hộ khi leo trèo trên mái nhà để đảm bảo an toàn. Nếu không có đầy đủ đồ bảo hộ chúng tôi khuyên bạn nên liên hệ các công ty cung cấp dịch vụ kiểm tra bảo trì để đảm bảo an toàn cho chính mình.

Ắc quy điện mặt trời

Nếu bạn đang sở hữu một hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập, thì bạn sẽ cần quan tâm thêm một bộ phận quan trọng nữa đó là ắc quy năng lượng mặt trời. Việc bảo dưỡng pin lưu trữ thường xuyên định kỳ sẽ giúp chúng duy trì được tuổi thọ lâu nhất có thể và vận hành với hiệu quả tối ưu.

Việc bảo trì hệ thống pin lưu trữ sẽ còn tùy thuộc vào loại pin. Đối với pin Lithium-ion cao cấp đòi hỏi bảo trì rất ít hoặc thậm chí là không cần bảo trì, trong khi đó đối với pin axit-chì bạn sẽ cần phải lập kế hoạch bảo trì định kỳ (cụ thể là châm nước) để có được hiệu quả tối ưu nhất.

Sau đây là một số mẹo chung để bảo dưỡng pin lưu trữ điện mặt trời:

  • Xem xét, thiết lập các mức điện sạc/xả áp phù hợp theo khuyến nghị của nhà sản xuất.
  • Châm nước cất cho pin axit-chì 2-4 tuần một lần.
  • Kiểm tra các điểm kết nối đầu cuối và cáp để làm sạch tránh bị ăn mòn.