BIẾN TẦN INVERTER

Biến tần là gì?

Bộ kích điện inverter DC-AC (hay biến tần hay inverter năng lượng mặt trời) là một trong những thiết bị quan trọng nhất của hệ thống điện mặt trời. Nó chuyển đổi đầu ra dòng điện một chiều (Direct Current – DC) của các tấm pin năng lượng mặt trời thành dòng điện xoay chiều (Alternating Current – AC). Dòng điện AC lúc này mới tương thích với phần lớn các thiết bị điện trong nhà của bạn cũng như có thể đưa điện mặt trời vào lưới điện lưu trữ.

Phân loại biến tần:

➊ Biến tần chuỗi (String Inverter): là loại có hiệu quả về chi phí nhất và thường được các nhà lắp đặt điện mặt trời tại Việt Nam sử dụng. Các công ty sẽ xem xét các điều kiện mái nhà của bạn nếu không có bóng râm che khuất (như cây cối, nhà cao tần…) thì họ sẽ đề xuất lựa chọn cho bạn. Việc các tấm pin bị bóng râm che ánh sáng mặt trời có thể làm ảnh hưởng đáng kể đến hiệu quả vận hành của biến tần chuỗi.

➋ Biến tần tối ưu hóa năng lượng (Power Optimizer): cung cấp nhiều lợi ích khá giống với biến tần vi mô, nhưng chúng có xu hướng rẻ hơn một chút. Nó sẽ tối ưu hóa điện thường được coi là dạng ở “giữa” không quá đắt cũng không quá rẻ, hiệu quả hoạt động không quá cao cũng không quá thấp.

➌ Biến tần vi mô (Micro-inverter): Ngược lại với nguyên lý cơ bản của biến tần chuỗi, loại này sẽ hoạt động riêng rẻ với từng tấm pin, tức là bạn có bao nhiêu tấm thì sẽ đi kèm với bấy nhiêu bộ biến tần vi mô. Micro-inverter được xem là loại đắt nhất nhưng có hiệu quả vận hành tốt nhất.

Nguyên lý hoạt động:

Để giải thích cách các bộ biến tần điện mặt trời hoạt động, chúng ta phải bắt đầu tư những điều cơ bản. Khi mặt trời chiếu vào các tấm tế bào quang điện (PV), những tế bào này sẽ chuyển hóa ánh sáng thành dòng điện nhờ được cấu tạo từ các tinh thể silicon. Về cơ bản, đây là dòng điện một chiều (DC).

Tuy nhiên, các thiết bị điện hiện này phần lớn đều sử dụng dòng điện xoay chiều AC. Do đó, chúng ta cần đến biến tần để thực hiện việc biến đổi này. Nó sẽ tiếp nhận dòng điện một chiều và theo cách hiểu đơn giản, nó sẽ cho dòng điện đó chạy qua một biến áp.

Biến tần cho chạy dòng DC qua hai hoặc nhiều bóng bán dẫn được bật tắt liên tục và cấp nguồn cho 2 mặt khác nhau của biến áp.

Điểm mạnh của inverter năng lượng mặt trời

Đây là bộ phận hỗ trợ đắc lực cho hệ thống năng lượng mặt trời thân thiện với môi trường, giảm thiểu hiệu ứng nhà kính và sự nóng lên toàn cầu.

Hỗ trợ máy phát điện mặt trời chuyển đổi dòng điện cho phù hợp với các thiết bị, giúp tiết kiệm năng lượng và hóa đơn tiền điện.

Có đủ các kích cỡ phù hợp và phục vụ cho tất cả các ứng dụng hệ thống quy mô từ nhỏ đến lớn.

Biến tần cao cấp sẽ hoạt động đa chức năng, có những tính năng hữu ích giúp theo dõi, giám sát và cân bằng hoạt động toàn bộ hệ thống điện năng lượng mặt trời.

FAQ - Những câu hỏi phổ biến về biến tần năng lượng mặt trời:

1. Có các loại inverter điện mặt trời nào?

Trả lời:

Bạn có thể hiểu chi tiết về vấn đề này qua mục phân loại bên trên, về cơ bản thì nó gồm 3 loại.

2. Inverter không hòa lưới là gì?

Trả lời:

Không hòa lưới (off-grid inverter hay biến tần ngoài lưới, độc lập), như tên gọi của chúng là loại biến tần hoạt động độc lập không kết nối với lưới điện.

3. Biến tần không hòa lưới sẽ hoạt động cùng với những thành phần nào khác?

Trả lời:

Các thiết bị khác được sử dụng cùng với inverter không hòa lưới là:

  • Các tấm pin mặt trời.
  • Bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời.
  • Ắc quy NLMT.

4. Hệ thống độc lập có bắt buộc phải có biến tần hay không?

Trả lời:

Không. Hệ thống PV độc lập có thể có hoặc không có sự xuất hiện của biến tần. Tuy nhiên, nếu không bạn sẽ chỉ có thể sử dụng nguồn điện mặt trời để chạy các thiết bị vận hành bằng điện một chiều DC. Điều này đồng nghĩa bạn sẽ không thể chạy được rất nhiều thiết bị AC khác trong nhà mình.

Các thiết bị tích hợp pin quang điện như đèn pha năng lượng mặt trời, đèn đường năng lượng mặt trời hoặc các loại đèn điện mặt trời khác chạy bằng điện DC nên chúng cũng không cần đến máy biến tần năng lượng mặt trời.

5. Bộ inverter hòa lưới điện năng lượng mặt trời là gì?

Trả lời:

Đây là loại có thể kết nối với lưới điện quốc gia, qua đó bạn có thể “hòa hợp” hệ thống điện mặt trời của mình với lưới điện. Dưới đây là một số loại inverter hòa lưới phổ biến được nhiều chủ nhà lựa chọn:

6. Những thiết bị thường được sử dụng chung với biến tần hòa lưới là gì?

Trả lời:

Các bộ phận khác thường xuất hiện chung với bộ inverter hòa lưới là: pin năng lượng mặt trời và đồng hồ đo điện 2 chiều. Ngoài ra, có thể có thêm pin lưu trữ và điều khiển sạc nếu đó là hệ thống PV hòa lưới có lưu trữ.

7. Nên mua biến tần năng lượng mặt trời ở đâu?

Trả lời:

GIVAgroup là nhà phân phối các loại inverter năng lượng mặt trời uy tín tại Việt Nam. Chúng tôi cung cấp các sản phẩm biến tần cho hệ thống điện mặt trời của các thương hiệu lớn như SOFAR, Canadian, SUNNEE…