Hệ thống năng lượng mặt trời Hybrid (lai tạp) là gì?

Với các nguồn tài liệu quốc tế thì thuật ngữ hybrid sẽ có 2 cách hiểu khác nhau. Thứ nhất là khi nói về năng lượng tái tạo, người ta thường dùng thuật ngữ hybrid cho các hệ thống kết hợp giữa năng lượng gió và năng lượng mặt trời. Thứ hai, cụ thể trong ngành điện mặt trời thì thuật ngữ hybrid dùng để miêu tả hệ thống kết hợp giữa 2 loại hệ thống điện mặt trời thông dụng là hòa lướiđộc lập. Nghĩa là hệ thống này sở hữu cả 2 nơi lưu trữ điện dự phòng, hoặc là lưu trữ lên lưới hoặc là lưu trữ vào các ắc quy năng lượng mặt trời.

Hệ thống điện mặt trời hybrid (lai tạp) là gì?

Hệ thống điện mặt trời lai (hybrid) tạo ra nguồn điện giống như các hệ thống điện mặt trời hòa lưới thông thường nhưng điểm đặc biệt là chúng sử dụng hybrid inverter (biến tần lai) và có kết hợp ắc quy điện mặt trời để làm bộ lưu trữ bổ sung. Mục đích chính của việc xuất hiện loại hệ thống lai tạp này là để người sử dụng có thể kiểm soát được nguồn dự phòng của mình, có điện sử dụng ngay cả khi mất điện lưới.

Khác với hệ thống hòa lưới (sử dụng inverter hòa lưới) và hệ thống ngoài lưới (inverter độc lập) thì hệ thống hybrid đòi hỏi một loại biến tần đặc biệt hơn hay còn gọi là hybrid inverter. Loại biến tần này cho phép nối lưới và cũng cho phép tích hợp bộ sạc pin.

Lý do nhiều chủ nhà lựa chọn hệ thống điện mặt trời hybrid?

Trên thị trường thế giới, đặc biệt là thị trường năng lượng mặt trời tại các nước phát triển như Hoa Kỳ, Đức, Canada…thì hầu hết đã không còn các chính sách ưu đãi hoặc ưu đãi từ Chính phủ không còn hấp dẫn nữa thì các hộ gia đình và doanh nghiệp nơi đây có xu hướng lắp đặt các hệ thống điện mặt trời hoàn toàn độc lập hoặc hybrid để tự chủ hơn về nguồn điện của mình.

Một hệ thống điện mặt trời hybrid sẽ có chi phí lắp đặt cao hơn các hệ thống thông thường nhưng đổi lại nó mang lại trải nghiệm tốt hơn cho chủ sở hữu. Có thể sử dụng linh động nguồn điện dư thừa, hoặc là đẩy lên lưới để bán cho công ty điện lực nhận thanh toán hoặc lưu trữ vào hệ thống ắc quy để sử dụng khi cần, đặc biệt là những lúc có thông báo mất điện từ công ty điện lực.

Với một hệ thống điện năng lượng mặt trời hybrid bạn sẽ tự chủ và linh động trong việc sử dụng nguồn điện dư thừa dự phòng của mình. Hybrid hoạt động khá tương tự hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập nhưng cần ít acquy hơn, thường tổng dung lượng acquy chỉ tầm 8 giờ xả (chủ yếu cung cấp cho hoạt động ban đêm hoặc những lúc mất điện), còn đối với các hệ thống độc lập thường dung lượng sẽ lên đến 3 – 5 ngày.

Ưu và nhược điểm của hệ thống điện mặt trời hybrid

Ưu điểm

Cho phép bạn linh hoạt hơn trong việc sử dụng nguồn điện dư thừa của mình. Chẳng hạn như có thể lưu trữ vào acquy để sử dụng trong những trước hợp mất điện tại địa phương (như các hệ thống không hòa lưới) hoặc có thể đẩy lên lưới điện để bán cho công ty điện lực (như các hệ thống hòa lưới) trong trường hợp hệ thống acquy của bạn đã được sạc đầy.

Giảm sự phụ thuộc vào lưới điện quốc gia.

Nhược điểm

Chi phí lắp điện mặt trời hybrid cao hơn các hệ thống hòa lưới thông thường, vì phải trang bị các bình acquy. Điều này đồng nghĩa rằng thời gian hoàn vốn sẽ lâu hơn.

Quy trình lắp đặt phức tạp hơn, đòi hỏi nhiều không gian lắp đặt hơn cũng như cách thức vận hành sẽ phức tạp hơn các hệ thống truyền thống.