Các bảng pin năng lượng mặt trời có thể vận hành được bao lâu?

Một trong những câu hỏi phổ biến nhất mà chúng tôi nhận được từ người dùng quan tâm đến năng lượng mặt trời là “Tấm pin mặt trời có thể hoạt động được bao lâu trong suốt vòng đời của chúng?” – Sẽ thật khó cho bạn nếu đầu tư chi phí lớn cho một dự án mà không biết chúng có thể hoạt động được bao lâu. Vì thế, điều quan trọng là phải biết được tuổi thọ của hệ thống PV bạn lắp đặt là bao lâu và phải nắm được các thông tin chi tiết hơn để được hiểu rõ.

Tấm pin quang điện có tuổi thọ bao lâu?

Là một quy tắc chung của ngành điện năng lượng mặt trời, các tấm pin sẽ có tuổi thọ từ 25 – 30 năm. Điều này không có nghĩa là chúng sẽ hỏng ngay sau 25 năm mà là khả năng sản xuất năng lượng so với ban đầu đã giảm đi đáng kể. Các tấm PV có thể tiếp tục làm việc trong nhiều thập kỷ, nếu chúng không bị hư hỏng do gió lớn, mảnh vụn hoặc bất kỳ yếu tố tác động mạnh nào khác. Điều này chủ yếu là do chúng hoạt động mà không dựa vào các thiết bị chuyển động nào nên chúng hiếm khi bị hư hại ở bên trong và chỉ bị hư hỏng do các tác động lực mạnh từ bên ngoài như mưa bão gió thổi bay các vật thể lạ vào tấm pin, mưa đá với kích thước quá lớn, cây cối ngã đè lên…

Tỷ lệ xuống cấp của pin năng lượng mặt trời

Một nghiên cứu của Phòng thí nghiệm năng lượng tái tạo quốc gia (National Renewable Energy Laboratory – NREL) vào năm 2012 đã chỉ ra rằng trung bình mỗi năm các tấm pin sẽ giảm khoảng 0.8% hiệu suất hoạt động. Con số này được gọi là tỷ lệ xuống cấp của pin. Tuy thuộc vào chất lượng và cấu tạo của từng loại mà tỷ lệ xuống cấp của pin năng lượng sẽ khác nhau.

Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ trong ngành công nghiệp năng lượng mặt trời thì các tấm pin liên tục được cải tiến để giảm tỷ lệ xuống cấp. Cụ thể hiện nay các loại cao cấp chỉ có tỷ lệ xuống cấp khoảng 0.5%.

Làm cách nào để hệ thống điện mặt trời tồn tại lâu hơn?

Tấm pin mặt trời có thể hoạt động được bao lâu 1

Nhìn chung, các mảng pin PV cực kỳ bền. Hầu hết các nhà sản xuất đều kiểm tra kỹ các sản phẩm của họ để xác nhận rằng chúng có thể chống chịu được gió lớn và tuyết rơi dày, thậm chí nhiều tấm còn phải trải qua các kiểm nghiệm về mức chống chịu mưa đá với kích thước khối băng lên đến 5 cm. Ngoài ra, nguyên lý vận hành của hệ thống điện mặt trời không sử dụng các thiết bị/linh kiện chuyển động và đòi hỏi bảo trì rất thấp.

Cách tốt nhất để giữ các tấm pin của bạn làm việc được lâu dài là lựa chọn một nhà cung cấp năng lượng mặt trời uy tín với các dịch vụ lắp đặt và điều quan trọng nữa là phải lựa chọn những hệ thống có chế độ bảo hành tốt. Có những nhà cung cấp bảo hành thiết bị lên đến 10 năm và bảo hành hiệu suất lên đến 25 năm, cho phép bạn yên tâm về sản lượng điện tạo ra ở mức nhất định đủ để cung cấp cho gia đình mình.

Thêm nữa, việc giữ cho hệ thống năng lượng mặt trời của bạn luôn ở trạng thái hoạt động tốt sẽ giúp cho tỷ lệ xuống cấp của dự án giảm đi đáng kể, cho phép hệ thống cung cấp nguồn điện lâu dài hơn cho ngôi nhà của bạn. Dưới đây là một vài lưu ý có thể giúp bạn cải thiện tuổi thọ cho hệ thống điện mặt trời của mình:

Thường xuyên tự mình kiểm tra hệ thống hoặc thuê chuyên viên kiểm tra định kỳ

Tấm pin mặt trời có thể hoạt động được bao lâu 2

Cách tốt nhất để đảm bảo tồn tại được lâu dài là thường xuyên kiểm tra hệ thống định kỳ. Mỗi lần kiểm tra như vậy sẽ giúp bạn phát hiện được các vấn đề tiềm ẩn như giá đỡ bị lỏng lẻo, dây điện bị hở… Điều quan trọng là phải kiểm tra kỹ càng các tấm pin với các thủ thuật chuyên nghiệp để tránh làm tổn hại, trầy xước bề mặt của chúng.

Việc kiểm tra hệ thống cũng có thể bao gồm các thiết bị khác liên quan cụ thể như bộ biến tần, hệ thống ắc quy và giàn giá đỡ tấm pin. Khi nói đến giá đỡ, điều cần thiết là bạn phải luôn đảm bảo rằng các điểm nối phải được gắn chắc chắn vào mái nhà, nếu chúng bị lỏng lẻo không chỉ làm chúng bị rơi làm hư hỏng mà còn vô cùng nguy hiểm đến người đi lại bên dưới.

Giữ cho các tấm pin tránh xa các mảnh vụn và các vật liệu gây hư hại khác

Khi bắt đầu cài đặt, các kỹ thuật viên sẽ đảm bảo rằng không có tán cây lớn nào có thể tạo bóng râm hoặc cành lá rơi trên bề mặt của các mô-đun. Chỉ cần bạn có thể tránh được các thiệt hại về vật lý cho các bảng pin của mình, chúng sẽ có thể tiếp tục tạo ra năng lượng hơn trong nhiều nhau và có thể vượt xa mức tuổi thọ 25 năm.

Tấm pin mặt trời có thể hoạt động được bao lâu 3

Lợi ích của việc cài đặt hệ thống điện mặt trời đúng cách:

Lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời là một khoản đầu tư gop phần hỗ trợ cho tương lai của Trái Đất cũng như có thể giúp bạn tiết kiệm hoá đơn tiền điện mỗi tháng. Bằng cách nghiên cứu kỹ lưỡng các nhà cung cấp năng lượng mặt trời uy tín và lắp đặt hệ thống các tấm pin đúng cách, phù hợp với nhu cầu của gia đình bạn sẽ giúp bạn sở hữu một nguồn năng lượng sạch từ tự nhiên và rất bền vững.