Cách sử dụng đèn LED trang trí để chiếu sáng không gian ngoài trời của bạn

Bạn có thể biến hóa sân vườn hoặc hiên nhà của bạn cực kỳ ấn tượng vào ban đêm với một số giải pháp chiếu sáng trang trí tốt. Trong hướng dẫn về đèn LED trang trí ngoài trời này, chúng tôi sẽ giúp bạn biết đến các nguyên tắc và thuật ngữ liên quan đến việc trang trí đèn ngoài trời. Sau cùng là cung cấp cho bạn những ý tưởng trang trí thực tế, sáng tạo và cực kỳ đẹp.

Nào! Bây giờ chúng ta hãy cũng nhau tìm hiểu chi tiết về cách dùng đèn LED trang trí để chiếu sáng cho không gian ngoài trời của bạn thêm phần sống động, lung linh vào ban đêm nào!

Phân lớp

Để thắp sáng không gian ngoài trời của bạn như một dân chuyên nghiệp, hãy thử tạo một sơ đồ chiếu sáng ngoài trời với nhiều lớp. Việc phân lớp kết hợp nhiều đèn sẽ tạo ra những hiệu ứng thanh lịch, bắt mắt. Khi phân lớp hợp lý, bạn sẽ có thể làm nổi bật những thứ quan trọng cũng như ẩn đi các chi tiết không quan trọng, giúp không gian khuôn viên nhà bạn trở nên hoàn hảo vào ban đêm.

Ba thành phần của sơ đồ đèn nhiều lớp là: đèn bao quanh (ambient light), đèn tác vụ (task lighting) và đèn tạo điểm nhấn (accent light).

Các thiết bị chiếu sáng xung quanh (nền) của bạn thường phải sáng nhất. Đèn nền phải tỏa sáng trên các khu vực rộng. Chúng cung cấp đủ ánh sáng để bạn có thể nhìn thấy môi trường xung quanh vào ban đêm. Thông thường chúng ta sẽ đặt chúng ở các không gian sinh hoạt ngoài trời như bàn ăn ngoài trời, hiên nhà, sân vườn…

Đèn tác vụ sẽ tập trung ánh sáng vào các vị trí cụ thể để giúp bạn trang trí một cảnh quan cụ thể. Đèn tác vụ tạo thêm một điểm nhấn trang nhã cho không gian, đặc biệt là cung cấp ánh sáng cho việc đi lại của bạn vào ban đêm như trang trí ở lối đi quanh sân vườn, cầu thang, hồ bơi… để tránh các thành viên trong gia đình bị vấp ngã.

Hơi giống với đèn tác vụ, đèn trang trí tạo điểm nhấn tập trung ánh sáng vào tính năng của các đối tượng cụ thể trong không gian ngoài trời. Khác với đèn tác vụ thiên về yếu tố thực dụng thì mục đích của đèn tạo điểm nhấn lại thiên về yếu tố thẩm mỹ hơn. Loại đèn này có thể sử dụng để tạo điểm nhấn cho các đối tượng như: chậu cây cảnh, vườn hoa, tượng trang trí…

Cách sử dụng đèn LED trang trí để chiếu sáng không gian ngoài trời của bạn 1

Càng đơn giản càng đẹp (Less is More)

Bạn cần ít đèn để chiếu sáng không gian ngoài trời hơn so với không gian trong nhà. Khi kết hợp 3 loại đèn trên, hãy bắt đầu từ những vị trí và nguồn sáng thiết yếu trước, sau đó bổ sung thêm các loại đèn trang trí khác một cách từ từ và xem lại hiệu ứng kết hợp của chúng như thế nào. Bằng cách này, bạn sẽ hoàn thành hiệu ứng xếp lớp và tạo nên một bức tranh ánh sáng hoàn hảo, tinh tế.

Tại sao quang thông (Lumen) lại quan trọng?

Khi chúng ta nói về Lumen, là chúng ta đang đề cập đến mức độ phát sáng của đèn. Đèn có lumen càng lớn sẽ phát ra ánh sáng càng lớn. Để tránh trường hợp bạn trang trí không gian quá sáng, hoặc quá tối thì bạn nên xem xét về lumen của đèn và nơi đặt chúng sao cho phù hợp và hài hòa.

Ánh sáng trắng ấm và trắng mát

Khi bạn lên kế hoạch chiếu sáng cho không gian ngoài trời của mình, thì một điều khá quan trọng là bạn phải xem xét về nhiệt độ màu.

Khi bạn ở trong một cửa hàng bán đèn LED và nhận thấy một điều rằng các loại đèn tuy có cùng kích thước nhưng trông sáng hơn, xanh hơn hoặc vàng hơn các đèn khác. Thực ra, bạn sẽ không còn thấy làm lạ nếu xem các thông số kỹ thuật về nhiệt đồ màu của chúng.

Cách sử dụng đèn LED trang trí để chiếu sáng không gian ngoài trời của bạn 2

Nhiệt đồ màu của một chiếc đèn được mô tả bằng độ Kelvin. Đèn có ánh sáng phát ra càng ấm thì nhiệt độ màu (°K) sẽ càng thấp. Ánh sáng trắng ấm dao động trong khoảng nhiệt độ màu tư 2500 – 3000°K, và nó có màu hơi vàng hoặc vàng giống như một ngọn lửa. Ánh sáng trắng mát là ánh sáng có nhiệt độ màu từ 3500°K trở lên và có trông có vẻ hơi xanh.

Ánh sáng trắng ấm thường làm dịu mắt người hơn và thích hợp hơn ở những khu vực có bầu trời tối. Ánh sáng trắng mát thường sẽ khiến người cảm thấy tỉnh táo và tập trung làm việc hơn.

Cả hai màu sắc của ánh sáng này đều phục vụ các mục đích quan trọng khác nhau. Do đó tùy thuộc vào không gian bạn trang trí đèn, hãy lựa chon các loại đèn có nhiệt độ màu thích hợp.

Các loại đèn chiếu sáng ngoài trời

Tới đây, bạn gần như đã nắm được các nguyên tắc và thuật ngữ liên quan đến việc hình thành bố cục và trang trí đèn rồi phải không.

Theo xu hướng ngày nay, đa phần các người chủ nhà đều bố trí hệ thống chiếu sáng ngoài trời bằng những sản phẩm đèn năng lượng mặt trời vì những ưu điểm khá nổi bật có thể kể đến như:

  • Tiết kiệm điện năng lên đến 100%: Các sản phẩm đèn tích hợp năng lượng mặt trời, hoạt động độc lập mà không cần kết nối lưới điện, chúng tự sản xuất năng lượng để tự phát sáng.
  • Mức độ an toàn sử dụng cao: Với việc hoạt động độc lập như vậy, chúng không đòi hỏi bạn phải kết nối các đường dây điện ngoằn ngoèo mất thẩm mỹ và thiếu an toàn khi lắp đặt ngoài trời.
  • Khả năng chống thấm nước cực tốt: Khác với các loại đèn thông thường, đèn sử dụng năng lượng mặt trời có khả năng chống thấm nước rất tốt, nhờ đó chúng có thể vận hành cực kỳ ổn định ngoài trời dưới thời tiết nắng mưa thất thường.
  • Thông minh: Mặc dù các sản phẩm đèn LED năng lượng mặt trời đều có công tắc bật/tắt để người dùng chủ động, tuy nhiên, nếu bạn cần một thiết bị vận hành tự động thông minh thì chúng là một lựa chọn tuyệt vời. Vời việc được tích hợp các cảm biến, giúp đèn solar có thể tự động bật/tắt khi trời tối/sáng và điều chỉnh mức độ sáng khi có hoặc không có người trong phạm vi chiếu sáng của nó, điều này giúp tối ưu hóa mức tiêu hao điện và cực kỳ tiện lợi đối với chủ nhà.

Giờ chúng ta sẽ đi sâu hơn để tìm hiểu về các loại đèn chiếu sáng khác nhau. Từ đó, bạn sẽ biết cách chọn mua và sử dụng chúng để tạo nên một không gian hoàn mỹ, thanh lịch cho sân vườn nhà bạn.

Đèn năng lượng mặt trời sân vườn

Đèn sân vườn năng lượng mặt trời được thiết kế để chiếu sáng lối đi, bãi cỏ, bồn hoa… Chúng là một giải pháp tuyệt vời để chiếu sáng các không gian quanh nhà bạn để cung cấp ánh sáng cho việc đi lại và trang trí rất hiệu quả. Đối với các khu thương mại hoặc các nơi công cộng có thể sử dụng loại đèn này để trang trí và chiếu sáng cho vỉa hè, cảnh quan…

Những chiếc đèn này đóng vai trò quan trọng khi xây dựng bố cục phân lớp độc đáo của bạn, bởi vì chúng cho phép bạn di chuyển dễ dàng và an toàn vì không có những đường dây điện vướng víu.

Cách sử dụng đèn LED trang trí để chiếu sáng không gian ngoài trời của bạn 3

Đèn rọi quan cảnh

Để có hiệu ứng ấn tượng cho các đồ vật trang trí, cây cảnh, tượng… vào ban đêm, bạn cần một nguồn sáng chiếu tập trung vào đối tượng để để tạo điểm sáng và bóng tương phản. Trường hợp này chúng ta sẽ sử dụng đèn rọi để trang trí sẽ lý tưởng nhất. Để tránh làm nhiễu loạn các nguồn sáng trong bố cục, bạn nên định hướng đèn rọi chiếu trực tiếp và trọn vẹn vào đối tượng.

Đèn rọi tiểu cảnh năng lượng mặt trời PL24PL24C của GivaGroup sở hữu những tính năng tuyệt vời mà bạn đang tìm kiếm.

Cách sử dụng đèn LED trang trí để chiếu sáng không gian ngoài trời của bạn 4

Đèn âm trần hoặc âm sàn

Đèn âm trần hoặc đèn âm sàn là một lựa chọn hoàn hảo để tạo ra ánh sáng tinh tế dọc theo các khu vực lối đi bên ngoài như hành lang ngoài trời, bậc thang, quanh bể bơi… Ngoài việc trang trí và rọi đường, nó còn đóng vai trò như những nguồn sáng an ninh giúp bạn tránh được sự nhòm ngó của những tên trộm lạ mặt.

Đèn lồng treo

Giàn treo (cây cảnh, cây leo…), mái hiên, các nhanh cây… là những vị trí lý tưởng để bạn lắp đặt những chiếc đèn treo ngoài trời. Đặc biệt nếu bạn sử dụng các loại đèn LED năng lượng mặt trời thì bạn có thể gắn chúng ở bất kỳ đâu bên ngoài trời, vì chúng tự tạo ra nguồn điện để hoạt động thông qua việc hấp thụ ánh sáng mặt trời nên chẳng cần bạn phải câu nối dây điện khó khăn. Với những loại đèn này, việc bạn cần làm chỉ là treo chúng lên một cấu trúc chắc chắn như cột xào, nhánh cây, khung mái hiên…

Một số loại đèn treo đẹp thích hợp để trang trí không gian ngoài trời như đèn lồng DL-SL, SFL16 hay là đèn bí ngô trang trí Halloween năng lượng mặt trời DL-PPLSL

Cách sử dụng đèn LED trang trí để chiếu sáng không gian ngoài trời của bạn 5

Đèn ốp tường

Đèn ốp tường ngoài trời là một giải pháp tuyệt vời để chiếu sáng cho khu vực cửa trước, cửa sau, nhà để xe, nhà kho hoặc các mặt tường bên ngoài của ngôi nhà.

Đối với không gian ngoài trời của nhà dân, đèn gắn tường có thể chiếu sáng lối đi dọc theo các bức tường nhà hoặc tường rào. Đối với các khu thương mại thì chúng thường được dùng để chiếu sáng các bề mặt của các tòa nhà, tường rào bãi đỗ xe… Ngoài ra, chúng cũng được xem như công cụ chiếu sáng để bảo vệ an ninh quanh khu vực lắp đặt nó.

Đèn soi đường, lối đi

Đèn trụ lối đi thường được đặt ven các lối đi bộ và đường lái xe trong các khu dân cư ngoài trời. Chúng cũng thường được dùng để thắp sáng các khu vực công cộng hoặc thương mại như đường phố, công viên, quảng trường…

Cách sử dụng đèn LED trang trí để chiếu sáng không gian ngoài trời của bạn 6

Không giống như các loại thông thường mà trước đây hay sử dụng, đèn đường, đèn lối đi năng lượng mặt trời ngày nay không cần đến việc kết nối các đoạn dây điện rườm rà mà vẫn có thể chiếu sáng nhờ ứng dụng pin năng lượng mặt trời. Có thể kể đến một số loại đèn đường lối đi tốt và mẫu mã đẹp như đèn đường điện mặt trời SL59 hay mẫu cao cấp đèn trụ lối đi solar GDL0804