Nhiệt độ màu (độ K) của đèn LED năng lượng mặt trời là gì?

Khi bạn đi mua sắm những chiếc đèn để lắp đặt cho mục đích chiếu sáng hoặc trang trí cho các không gian của nhà mình, thì bạn sẽ phải “đối mặt” với rất nhiều thông số kỹ thuật lạ hoắc của chúng. Chẳng hạn như quang thông (lumen), độ rọi (lux), công suất (W), nhiệt độ màu (Kelvin)

Ở bài viết hôm nay, tôi sẽ chỉ giải thích cho các bạn một trong số những thông số cực kỳ quan trọng của đèn LED mà bạn sẽ cần phải xem xét để lựa chọn đèn sao cho phù hợp với không gian chiếu sáng cũng như bảo vệ thị giác của các thành viên trong gia đình, đó là nhiệt độ màu

Nhiệt độ màu (Kelvin) là gì?

Nhiệt độ màu hay độ K hay Kelvin là đơn vị cơ sở SI của nhiệt độ nhiệt động học. Nói cách khác, Kelvin được sử dụng trong việc đo nhiệt độ màu của một bóng đèn cụ thể. Hoặc đơn giản hơn, độ K càng cao ánh sáng đó sẽ càng trắng.

Các chọn nhiệt đồ màu Kelvin phù hợp

Nhiệt độ màu của bóng đèn được biểu thị bằng đơn vị nhiệt độ độc lập, được ghi chú bằng ký hiệu K. Các thiết bị trong nhà thường có nhiệt độ màu theo thang Kelvin như là 2700K (đèn sợi đốt ấm), 3000K (đèn halogen trắng ấm) và 3500K (đèn huỳnh quang).

Nhiệt độ màu cao hơn 3500K thường được sử dụng cho các ứng dụng thương mại và bệnh viện, vì các loại đèn này rất sáng và có ánh sáng ban ngày hơi xanh có thể không phù hợp với một số đồ nội thất trong gia đình, nhưng đèn tác vụ (task lighting) có thể hữu ích ở mức 4000K trở lên. Khi chọn mua các loại đèn mới cho ngôi nhà của bạn, hãy đảm bảo rằng bạn có tính toán đến nhiệt độ màu của nó để có thể mua được những chiếc đèn phù hợp với nhu cầu, qua đó giúp không gian chiếu sáng hài hòa hơn và tốt cho thị giác của các thành viên trong gia đình hơn.

Biểu đồ nhiệt độ màu

Nhiệt độ màu tương ứng của các bóng đèn. Dựa vào thang màu của nhiệt độ Kelvin bên dưới đây, có thể giúp bạn xác định màu sắc gần đúng mà các loại bóng đèn sẽ cung cấp:

Nhiệt độ màu (độ K) của đèn LED là gì? 1

Nhiệt độ màu của bóng đèn

Sử dụng nhiệt độ Kelvin có thể giúp bạn xác định các đồ vật cố định nào phù hợp với từng phòng. Dù bạn cần một nguồn ánh sáng xung quanh hay một nguồn sáng để chiếu tập trung vào một đối tượng, đồ vật bất kỳ thì hãy ghi nhớ các khoảng phạm vi nhiệt đồ màu sau đây:

  • Dưới 2000K: Phát ra ánh sáng lờ mờ, tương tự như những gì bạn thấy ánh sáng từ các ngọn nến, ngọn lửa phát ra. Nguồn sáng này tốt nhất cho các khu vực cực tối.
  • Từ 2000K – 3000K: Phát ra ánh sáng trắng ấm mềm mại, thường có màu vàng. Nguồn sáng này tốt nhất cho phòng khách, phòng ăn, phòng ngủ và không gian ngoài trời.
  • Từ 3100K – 4500K: Phát ra một lượng ánh sáng trắng. Tốt nhất cho nhà bếp, văn phòng làm việc, góc học tập và bàn trang điểm.
  • Từ 4600K – 6500K: Phát ra một lượng ánh sáng trắng hơi xanh, tương tự như ánh sáng ban ngày của mặt trời. Tốt nhất cho các khu vực an ninh và môi trường làm việc cần chiếu sáng rất mạnh.
  • 6500K trở lên: Phát ra ánh sáng màu xanh nhạt, thường thấy ở các địa điểm thương mại. Nguồn ánh sáng này tốt nhất để chiếu sáng tác vụ.

Chỉ số hoàn màu (CRI) là gì?

Nhân tiện cũng có đề cập đến màu sắc của ánh sáng, thì tôi cũng muốn giới thiệu và phân tích cho bạn thêm một chỉ số khá quan trọng của đèn chiếu sáng ngay dưới đây:

Chỉ số hoàn màu (CRI) là thước đo khả năng của một nguồn sáng để tái tạo màu sắc của các vật thể khác nhau so với một nguồn sáng lý tưởng như ánh sáng tự nhiên. Thang đo từ 0 – 100 và những loại đèn có CRI gần 100 hơn sẽ có khả năng hiển thị màu sắc của vật thể trung thực hơn trên một quang phổ rộng. Điều này là rất quan trọng đối với một số ứng dụng cụ thể. Ví dụ như một cửa hàng bán quần áo vào ban đêm cần trang bị những loại đèn có chỉ số hoàn màu CRI cao, để màu sắc của quần áo trưng bày có thể hiển thị màu sắc thật nhất của nó. Ngược lại, đối với các nhà máy sản xuất (CRI thường ở mức 70 hoặc 80) hoặc với đèn đường (CRI ở khoảng 30-40), độ chính xác màu không quan trọng bằng các yếu tố như mức độ ánh sáng được tạo ra hoặc chi phí đầu tư lắp đặt đèn…

Nhiệt độ màu (độ K) của đèn LED là gì? 2

Sau cùng, quyết định lựa chọn loại đèn nào là tùy thuộc vào nhu cầu và sở thích của bạn, đây chỉ là một số lời khuyên từ kinh nghiệm của chúng tôi về việc lựa chọn đèn LED. Nếu bạn có hứng thú với những loại đèn tích hợp pin năng lượng mặt trời thì hãy ghé sang gian hàng trực tuyến của GivaGroup tại địa chỉ website: https://givasolar.com.vn/danh-muc/den-led-nang-luong-mat-troi/