Những câu hỏi phổ biến về đèn năng lượng mặt trời và giải đáp

Ngày nay, ngành công nghiệp năng lượng mặt trời đang du nhập vào Việt Nam và phát triển rất mạnh mẽ, bởi lẽ đó mà nhiều lĩnh vực khác có ứng dụng điện mặt trời cũng từ đó mà bùng nổ. Một trong số đó là đèn sử dụng điện năng lượng mặt trời, với vô vàng mẫu mã và chức năng sử dụng đa dạng, dòng thiết bị chiếu sáng này đang được rất nhiều người quan tâm.

Thời gian gần đây, chúng tôi liên tục nhận được những câu hỏi từ những vị Khách hàng, từ những câu hỏi tổng quan đến những câu hỏi chi tiết về kỹ thuật. Dưới đây là những câu hỏi phổ biến về đèn năng lượng mặt trời mà tôi đã tổng hợp lại để chia sẻ với bạn đọc:

1. Tôi cần có những thông tin gì trước khi lắp đèn năng lượng mặt trời?

  • Mục đích ứng dụng: Chiếu sáng đường đi, lối đi sân vườn, chiếu sáng khu vực an ninh, báo hiệu…
  • Mức độ ánh sáng bạn cần: sáng mạnh hay vừa, màu sắc ánh sáng.
  • Lựa chọn vị trí lắp đặt đèn mong muốn.

2. Pin mặt trời của đèn sẽ hoạt động khi trời nhiều mây hoặc mưa chứ?

Vào những ngày thời tiết bất lợi như mưa, tuyết rơi hoặc nhiều mây, có thể tấm pin sẽ sản xuất điện ít hơn thông thường nhưng sẽ vẫn hoạt động bình thường. Đèn năng lượng mặt trời thường tích hợp pin lưu trữ có khả năng lưu trữ lượng điện để tự chủ có thể lên đến 5 ngày. Vì thế, vào những ngày nắng to, điện được tạo ra nhiều sẽ bù đắp cho những ngày thời tiết xấu.

3. Trường hợp chúng bị cây cối, nhà cửa che khuất ánh sáng, thì chúng vẫn hoạt động chứ?

Bất kể loại đèn chạy điện mặt trời nào cũng cần cung cấp năng lượng trừ việc hấp thụ trực tiếp ánh sáng mặt trời. Do đó, bất kể là bóng râm gì đều sẽ ảnh hưởng đến khả năng tạo ra điện của đèn. Trả lời cho câu hỏi này là đèn vẫn hoạt động nhưng sẽ kém hiệu quả hơn, cách tốt nhất là bạn nên lựa chọn những vị trí đặt đèn ít bị che khuất nhất.

4. Đèn sạc năng lượng mặt trời liệu có bị mờ nếu bộ lưu trữ pin quá thấp?

Năng lượng đã kết cấu cho đèn sáng ở cường độ đầy đủ độc lập với bộ lưu trữ pin. Việc ánh sáng bị mờ xảy ra có thể là do bụi bẩn bám vào đèn hoặc do các chức năng điều chỉnh độ sáng được tích hợp trong đèn.

5. Đèn LED năng lượng mặt trời có bị hạn chế về thiết kế kiểu dáng?

Ngành năng lượng mặt trời nói chung hiện nay không có điểm giới hạn về khả năng ứng dụng. Năng lượng mặt trời thường cung cấp một khoản tiết kiệm chi phí cũng như bảo vệ môi trường. Những thiết bị có công suất cao sẽ đòi hỏi một tấm pin mặt trời lớn hơn hoặc nhiều tấm pin mặt trời kết hợp. Đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời cũng vậy, mỗi năm có hàng trăm hàng ngàn mẫu mới được đưa ra thị trường với nhiều kiểu dáng bắt mắt và nhiều tính năng ứng dúng để chiếu sáng đường phố, sân vườn, chiếu sáng và diệt côn trùng vườn nhà…

6. Đèn sẽ hoạt động được bao lâu vào buổi tối?

Những chiếc đèn có thể được lập trình để vận hành tự động, tuy nhiên người dùng có thể điều chỉnh theo ý muốn. Nếu được sạc đầy vào ban ngày, hệ thống đèn có thể hoạt động chiếu sáng cả đêm, từ lúc hoàng hôn đến khi bình minh.

7. Tôi nên làm gì để duy trì đèn hoạt động ổn định?

Bảo trì đèn thường xuyên mỗi ngày là điều không cần thiết. Việc bảo trì chỉ cần một vài lần trong suốt chu kì tồn tại của nó, tuỳ vào môi trường nơi bạn sống cũng như mỗi thành phần trong đèn sẽ có tuổi thọ khác nhau. Ví dụ:

  • Các tấm pin mặt trời có thể tồn tại được 30 năm.
  • Pin lưu trữ điện có thể sử dụng từ 5 – 7 năm.
  • Bóng LED cao cấp có thể chiếu sáng 50.000 – 100.000 giờ.
  • Trình điều khiển và các thành phần điện khác có tuổi thọ khoản 5 – 15 năm.

Điều quan trọng cần biết là các hệ thống được thiết kế với hệ số công suất 10-30% tuỳ thuộc vào các yếu tố môi trường như buổi bẩn, tuyết rơi, mưa bão…Mức độ bảo trì sẽ tuỳ thuộc vào điều kiện thời tiết ở nơi bạn sống, nếu nơi bạn sống thường xuyên có mưa, tuyết rơi thì việc bảo trì có thể sẽ phải thường xuyên hơn.

8. Các bóng đèn có tích hợp tế bào quang điện không?

Câu trả lời là “KHÔNG” – Bóng đèn chỉ đảm nhận nhiệm vụ phát ra ánh sáng thôi, còn tế bào quang điện chỉ được tích hợp trên bảng pin mặt trời để tạo ra dòng điện lưu trữ vào pin, sau đó từ pin mới cung cấp điện cho đèn phát sáng.

Bạn có thể liên tục cập nhật các câu hỏi và câu trả lời về đèn tích điện năng lượng mặt trời mới nhất TẠI ĐÂY