Những suy nghĩ sai lầm thường thấy về điện mặt trời

Mặc dù có rất nhiều lợi ích đã được người dùng công nhận, nhưng vẫn luôn tồn tại những hoài nghi của một số người đối với năng lượng mặt trời. Có nhiều quan niệm sai lầm về giải pháp nguồn năng lượng thay thế trong tương lai này, dưới đây là giải thích chi tiết về những quan niệm sai lầm khi nói về năng lượng mặt trời rất phổ biến hiện nay.

#1: Chi phí lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời quá cao

Nhiều người bác bỏ việc lắp điện mặt trời vì họ cho rằng chi phí lắp đặt các tấm pin năng lượng quá cao. Chi phí cài đặt ban đầu của các tấm pin cho hộ dân cư khác nhau sẽ tuỳ thuộc vào các yêu tố khác nhau. Kích thước của ngôi nhà và kích cỡ hệ thống là 2 yếu tố chính quyết định đến chi phí lắp đặt ban đầu.

Hệ thống các tấm pin năng lượng mặt trời cho một nhà dân cư có giá dao động từ 33 triệu đến 100 triệu đồng. Con số này không hề quá cao so với những lợi ích lâu dài mà chúng mang lại, đó là chưa kể đến các chính sách ưu đãi về thuế và thu mua điện dư thừa từ năng lượng mặt trời của Nhà nước.

Ngoài ra, việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời không phải là cách duy nhất để bạn có thể tiếp xúc với nguồn năng lượng sạch này. Hiện nay, có rất nhiều sản phẩm thiết bị quen thuộc mà bạn sử dụng hàng ngày cũng được tích hợp pin năng lượng mặt trời cực kỳ hiểu quả, nổi bật trong số đó là đèn năng lượng mặt trời, quạt năng lượng mặt trời, máy bơm nước năng lượng mặt trời…

#2: Thời gian hoàn vốn quá lâu

Có một số nguồn tin “phóng đại” lên rằng một hệ thống điện mặt trời phải mất tới 25 năm mới có thể hoàn vốn được, nhưng sự thật thì khác xa với nhận định này. Tuỳ thuộc vào kích thước dự án và khoản đầu tư ban đầu mà bạn có thể sẽ thấy được thời gian hoàn vốn ngay lập tức.

Lợi nhuận từ hệ thống năng lượng mặt trời sẽ được nhìn thấy khi thời gian hoàn vốn kết thúc (là khoản thời gian bạn sử dụng điện miễn phí từ hệ thống đến lúc bằng khoản chi phí đầu tư). Thời gian hoàn vốn sẽ phụ thuộc vào tổng chi phí lắp đặt hệ thống ban đầu của bạn và sản lượng điện tạo ra từ các tấm pin là bao nhiêu. Nếu bạn tận dụng tốt các khoản đầu tư thì có thể tối ưu thời gian hoàn vốn chỉ trong vòng 4 – 6 năm.

Bài viết liên quan: Cách tính thời gian hoàn vốn cho một hệ thống điện mặt trời

Đó là chưa kể khi bạn lắp đặt một hệ thống hoà lưới, bạn có thể bán lại lượng điện dư thừa cho công ty điện lực với giá vô cùng ưu đãi của Nhà nước. Điều này cũng sẽ giúp giảm thời gian hoàn vốn cho hệ thống mặt trời của bạn rất đáng kể.

#3: Chỉ các nước phát triển mới có những ưu đãi của Chính phủ

Đây cũng là một thông tin “hoang đường” mà các bạn không nên nghe. Không nói đâu xa, Việt Nam là một nước đang phát triển và các ưu đãi của Nhà nước đối với việc người dân lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời là rất tốt. Cụ thể như:

Đối với các hệ thống điện mặt trời nối lưới nếu các hộ gia đình, doanh nghiệp có lượng điện dư thừa (hệ thống sản xuất điện sử dụng không hết) có thể bán lại cho công ty điện lực ở khu vực với giá ưu đãi lên đến 2.159 đồng/kWh.

Bên cạnh đó Bộ công thương cũng đã gửi các dự thảo lên Chính phủ để xin ý kiến về một số chính sách khuyến nghị ưu đãi đối với người dân lắp đặt năng lượng mặt trời trong tương lai.

#4: Trước sau gì pin năng lượng mặt trời cũng giảm giá, lúc đó mua sẽ rẻ hơn

Người thông minh là người biết nắm bắt cơ hội đúng lúc. Giai đoạn 10 năm trở lại đây có thể giá của các hệ thống năng lượng mặt trời có xu hướng giảm nhưng từ bây giờ trở đi có thể giá trị của chúng không còn giảm nữa mà thay vào đó là tăng lên. Vậy dựa vào đâu mà tôi nói vậy?

Ở các nước phát triển như Mỹ chẳng hạn, khi mà hầu hết người dân ở đây đều nhận thức được những lợi ích mà nguồn năng lượng xanh từ mặt trời mang lại thì nhu cầu ở đây đặc biệt tăng nhanh do đó Chính phủ Mỹ đã đưa ra quyết định giảm trừ các ưu đãi về thuế quan bắt đầu từ năm 2020 và sau vài năm các ưu đãi về thuế đối với năng lượng mặt trời sẽ hoàn toàn biến mất.

Quay trở lại với nước ta, hiện nay Nhà nước đang rất tích cực hỗ trợ cho người dân hiểu biết đến tầm quan trọng của năng lượng mặt trời nên liên tục đưa ra những chính sách hấp dẫn. – Vậy nếu bạn là một người đã nhận thức và hiểu được lợi ích to lớn của điện năng lượng mặt trời thì tại sao lại không tận dụng cơ hội này?

#5: Hệ thống năng lượng mặt trời chỉ thích hợp với những nơi có khí hậu nóng

Đây là một trong những quan niệm sai lầm về điện mặt trời mà tôi cho là vô lý nhất. Trên thực tế, các tấm pin hoạt động và sản xuất điện dựa trên việc hấp thụ ánh sáng của mặt trời chứ không phải hấp thụ nhiệt độ của mặt trời. Mặt khác, các tấm pin mặt trời đặt ở vùng khí hậu lạnh thậm chí còn có thể hoạt động tốt hơn ở vùng khí hậu nóng quanh năm.

Xét về lượng ánh nắng mặt trời, những vùng có thời tiết nhiều mây vẫn tốt để lắp đặt năng lượng mặt trời. Như nước Đức, tuy là một nơi thường xuyên có thời tiết nhiều mây nhưng lại dẫn đầu thế giới về năng lượng mặt trời.

#6: Ban đêm sẽ không có điện để sử dụng

Các tấm pin năng lượng chỉ có thể sản xuất điện vào ban ngày khi có ánh nắng mặt trời. Vì vậy chúng được thiết kế để sản xuất bù đắp cho ban đêm, tức là sản lượng điện tạo ra vào ban ngày sau khi bạn sử dụng chắc chắn sẽ dư ra để phục vụ cho các nhu cầu điện vào ban đêm. Đối với hệ thống độc lập lượng điện dư sẽ được lưu vào các bình ắc quy.

Đối với hệ thống hoà lưới lượng điện dư này sẽ được lưu trực tiếp lên lưới điện quốc gia. Do đó bạn hoàn toàn yên tâm ban đêm sẽ vẫn có điện để sử dụng cho các sinh hoạt của gia đình bạn.

#7: Luôn cần phải có một hệ thống điều chỉnh hướng các tấm pin theo mặt trời khá tốn kém

Một quan niệm sai lầm khá phổ biến về công nghệ điện mặt trời rằng khi lắp đặt cần phải có một bộ điều chỉnh hướng linh động. Thực tế, khi ban đầu lắp đặt hệ thống các tấm pin các kỹ thuật viên đã nghiên cứu kĩ càng để lắp đặt theo hướng tối ưu hoá sản lượng rồi. Do đó, hệ thống không yêu cầu phải lắp đặt bộ điều chỉnh hướng tấm pin theo mặt trời khá là tốn kém đó.

Thay vì lắp thiết bị điều hướng tấm pin nhiều người lựa chọn cách lắp thêm các tấm pin ở hướng khác để bù đắp khi mặt trời thay đổi hướng chiếu nắng theo mùa. Điều này lợi hơn về chi phí đầu tư nên rất nhiều người lựa chọn phương pháp hiệu quả này.

#8: Tất cả hệ thống điện mặt trời sẽ vẫn hoạt động khi điện quốc gia ngưng cấp

Chỉ có hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập hoàn toàn mới có thể vẫn hoạt động khi lưới điện quốc gia bị ngắt. Còn đối với các loại hệ thống hoà lưới khác, khi công ty điện lực ngắt điện để bảo trì đường dây thì hệ thống của bạn của sẽ ngưng hoạt động trong khoảng thời gian đó vì nguồn điện năng lượng mặt trời của bạn được nối và lưu trữ điện trực tiếp lên lưới điện nên phải ngưng tất cả để đảm bảo an toàn cho kỹ thuật viên điện.

#9: Việc bảo trì các tấm pin mặt trời phải thường xuyên và mệt nhọc

Trái ngược hoàn toàn với suy nghĩ này, các tấm pin năng lượng đòi hỏi phải được bảo trì rất ít. Các tấm pin là bộ phận cố định và hầu hết đều có tuổi thọ cao lên đến 35 năm (bảo hành 10 – 25 năm). Công việc bảo trì định kỳ của bạn đơn giản chì là vệ sinh bề mặt các tấm pin để loại bỏ bụi bẩn, phân chim, lá cây rụng, tuyết rơi…để duy trì trạng thái hoạt động tốt nhất của chúng.

Thông thường, các tấm pin mặt trời có mức suy giảm hiệu suất tự nhiên do các yếu tố môi trường trung bình khoảng 5% trong suốt vòng đời của sản phẩm.

#10: Việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời sẽ ảnh hưởng xấu đến mái nhà

Điều này hoàn toàn không đúng! – Hệ thống các tấm pin mặt trời lắp đặt trên mái nhà không chỉ KHÔNG gây hại đến mái nhà của bạn mà còn góp phần bảo vệ và gia tăng tuổi thọ cho mái nha. Khi bạn phủ lên mái nhà các tấm pin thì chúng sẽ bao bọc và hứng chịu hoàn toàn các tác nhân ảnh hưởng xấu từ môi trường như tia UV, tia hồng ngoại, nước mưa, bụi bẩn làm rỉ sét mái tôn…

Lưu ý: Trước khi lắp đặt các tấm pin, bạn nên kiểm tra và sửa chữa mái nhà trước để tránh các tình huống xấu xảy ra như vừa lắp hệ thống lên thì mái nhà hết tuổi thọ, mục nát, hư hỏng…sẽ khiến bạn tốn kém thêm chi phí và công sức lắp đặt lại.

#11: Lắp đặt các tấm pin trông vướng víu, mất thẩm mỹ

Nhiều người cảm thấy việc cài đặt các tấm pin mặt trời trên mái nhà của họ sẽ làm mất đi vẻ đẹp của ngôi nhà. Tuy nhiên, với việc nhà nhà người người sử dụng phổ biến năng lượng mặt trời thì vấn đề này không còn quá to lớn nữa.

Thay vì nghĩ mọi người đánh giá thẩm mỹ ngôi nhà bạn không được đẹp thì hãy suy nghĩ tích cực là chúng ta nên tự hào khi ngôi nhà của mình sở hữu công nghệ tiên tiến, thông mình và rất thân thiện với môi trường.

Ngoài ra, nếu thực sự không muốn ảnh hưởng đến thẩm mỹ của ngôi nhà thì bạn có thể lựa chọn cách lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời ở dưới mặt đất trống.

#12: Hệ thống điện năng lượng mặt trời sẽ phát ra âm thanh rất to, khó chịu

Đây là một “tin đồn” khá “ngớ ngẩn” về hệ thống năng lượng điện mặt trời vì cơ bản trên nguyên tắc hoạt động hệ thống Solar không ứng dụng bất cứ bộ máy, thiết bị chuyển động nào vì thế chúng hầu như không phát ra âm thanh gì.

Âm thanh duy nhất có thể phát ra là tiếng “vo ve” nhỏ từ bộ biến tần. Tuy nhiên, trừ khi bạn đặt bộ biến tần ở trong phòng kín và ở trong đó hoặc áp sát tai vào chúng thì may ra có thể nghe được. Chính vì vậy, hệ thống điện mặt trời không hề gây ô nhiễm tiếng ồn.

#13: Quá trình sản xuất điện của pin mặt trời ảnh hưởng xấu đến môi trường

Đây là một lời bịa đặt hoàn toàn không có căn cứ gì. Trên thế giới, điện sản xuất từ năng lượng mặt trời được công nhận là nguồn năng lượng sạch và sẽ thay thế các nguồn năng lượng đang dần cạn kiệt trong tương lai.

Theo một nghiên cứu của NREL (Phòng thí nghiệm năng lượng tái tạo quốc gia Mỹ) chỉ ra rằng mỗi tấm pin mặt trời đưa vào vận hành chỉ mất khoảng 4 năm là đã có thể cung cấp một sản lượng điện bù cho mức tiêu thụ năng lượng dùng để sản xuất ra chúng, trong khi tuổi thọ của chúng có thể lên đến 35 năm.

#14: Nhiên liệu hoá thạch thì rẻ hơn năng lượng mặt trời

Bởi vì hiện nay nhu cầu điện truyền thống từ năng lượng nhiên liệu hoá thạch nên chi phí sẽ thấp hơn. Tuy nhiên, trong tương lai nhiên liệu hoá thạch đang ngày càng bị khai thác cạn kiệt và trên thế giới hiện nay nguồn năng lượng mặt trời vô tận đang là một phương án thay thế tuyệt vời.

Cho nên việc lắp đặt hệ thống mặt trời không chỉ đem lại lợi nhuận lâu dài cho chính bạn mà còn mang ý nghĩa nhân văn, góp một phần vào việc duy trì nguồn nhiên liệu hoá thạch đang ngày càng cạn kiệt nhanh chóng.

Đọc thêm: Năng lượng mặt trời thay thế nhiên liệu hóa thạch trong tương lai

Nguồn: givasolar.com.vn

Game bài đổi thưởng
Link with us