Cách tính thời gian hoàn vốn hệ thống năng lượng mặt trời

Những lợi ích của việc lắp đặt năng lượng mặt trời đã được ghi nhận và hầu hết chúng ta đều biết điều đó. Đây được xem là một khoản đầu tư với tỷ suất lợi nhuận cao và chủ nhà có thể tránh được việc giá điện truyền thống liên tục leo thang hàng tháng. Có rất nhiều lý do, múc đích khác nhau mà mọi người lựa chọn lắp đặt các hệ thống với chất lượng, quy mô khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều quan tâm đến một vấn đề rất quan trọng về mặt kinh tế là thời gian hoàn vốn của một dự án năng lượng mặt trời.

Cách tính thời gian hoàn vốn hệ thống năng lượng mặt trời 1

Thời gian hoàn vốn của dự án năng lượng mặt trời là một phép tính ước tính xem sẽ mất bao lâu để lợi ích sinh ra từ dự án bù đắp đủ khoản chi phí đầu tư ban đầu. Đối với hệ thống solar, việc đầu tư với chi phí thấp cũng như giá điện truyền thông thì thời gian hoàn vốn sẽ giảm. Để giúp các bạn có thể nắm rõ được cách tính thời gian hoàn vốn của hệ thống năng lượng mặt trời, thì mời các bạn theo dõi bài viết ngay dưới đây:

Thời gian hoàn vốn trung bình của các bộ phát điện mặt trời tại nước Mỹ

Hoa Kỳ là một trong những quốc gia phát triển và dẫn đầu về ngành công nghiệp năng lượng mặt trời. Theo một số thống kê tại quốc gia này thời gian hoàn vốn điển hình cho một dự án điện mặt trời rơi vào khoảng 6 – 8 năm. Nếu chi phí lắp đặt năng lượng mặt trời của người dân nơi đây là 20,000 USD thì hệ thống này sẽ tiết kiệm được khoảng 200 USD cho hoá đơn tiền điện hàng tháng. Từ đây, tính một cách cơ bản thì thời gian hoàn vốn là: 20,000 ÷ 200 = 100 tháng = 8 năm.

Tại Việt Nam, thị trường năng lượng mặt trời còn tương đối mối nên chưa có các báo cáo chính xác về thời gian hoàn vốn các dự án điện mặt trời. Tuy nhiên, dựa vào các số liệu về chi phí trang thiết bị, lượng bức xạ mặt trời theo khu vực… chúng ta hoàn toàn có thể thực hiện vài phép toán và ước tính được thời gian hoàn vốn cho một hệ thống điện năng lượng mặt trời.

Chi tiết cách tính thời gian hoàn vốn năng lượng mặt trời

Cách tính thời gian hoàn vốn hệ thống năng lượng mặt trời 2

Cách thức tính thời gian hoàn vốn cho dự án của bạn sẽ đòi hỏi phải xác định được tổng chi phí và lợi nhuận hàng năm của dự án. Để tính các thành phần này cần lưu ý đến các thông tin sau:

  • Tổng chi phí cho năng lượng mặt trời: khoản đầu tư này phụ thuộc vào kích thước, quy mô cũng như chất lượng của các thiết bị mà bạn muốn thiết lập.
  • Các ưu đãi thuế tài chính của Nhà Nước: Các khoản giảm thuế liên quan đến việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời ở Việt Nam cho các hộ gia đình và doanh nghiệp.
  • Mức sử dụng điện trung bình hàng tháng: Lượng điện mà gia đình bạn tiêu thụ hàng tháng là một chỉ số cần thiết để bạn tính toán thiết kế quy mô HT. Nếu thiết kế một dự án phù hợp bạn có thể giảm hoặc thậm chí là loại bỏ hoá đơn điện mỗi tháng, hoá đơn càng cao thì thời gian hoàn vốn ước tính của bạn sẽ càng ngắn.
  • Sản lượng điện ước tính: Mặc dù máy phát điện mặt trời hoạt động để cố gắng cung cấp lượng điện phù hợp với nhu cầu tiêu thụ điện của bạn, nhưng có những hạn chế thực tế như sự thay đổi thời tiết khí hậu theo mùa có thể ảnh hưởng đến lượng điện sản xuất của hệ thống.
  • Ưu đãi bán điện mặt trời cho Nhà Nước: Ở Việt Nam, để khuyến khích người dân và doanh nghiệp đầu tư phát triển năng lượng mặt trời, Nhà nước đã ban hành rất nhiều ưu đãi về thuế và đặc biệt là yêu cầu công ty điện lực mua lại toàn bộ lượng điện mặt trời dư thừa trong quá trình sản xuất của người dân và doanh nghiệp. Hiện nay, mức giá điện mặt trời mua lại là 2,086 đồng/kWh.

Để tính toán thời gian hoàn vốn dự án điện mặt trời bạn cần thực hiện các bước sau:

  • Bước 1: Xác định tổng chi phí đầu tư cuối cùng. Sau khi đã trừ tất cả các khoảng giảm thuế của Chính phù và giảm giá từ nhà cung cấp.
  • Bước 2: Xác định lợi nhuận hàng năm. Tổng hợp các lợi ích tài chính hàng năm của bạn, bao gồm chi phí điện tiêu thụ và khoản thanh toán từ việc bán điện.
  • Bước 3: Thực hiện phép chia tổng chi phí đầu tư cuối cùng cho lợi ích tài chính hàng năm. Kết quả là số năm bạn cần để hoàn vốn.

Cách tính thời gian hoàn vốn hệ thống năng lượng mặt trời 3

Trên đây là những thông tin về các yếu tố tác động cũng như cách tính thời gian hoàn vốn cho một hệ thống điện năng lượng mặt trời và tôi cũng đã cung cấp cho bạn một ví dụ tương đối chi tiết. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong việc đưa ra quyết định lắp đặt phù hợp với nhu cầu và tài chính của mình.