Những gì bạn cần biết về hệ thống điện mặt trời độc lập

Bạn đang tìm cách để lắp đặt cho ngôi nhà của mình một hệ thống điện mặt trời – nhưng không biết nên bắt đầu từ đâu? Nếu bạn sống ở vùng ngoại ô, nông thôn, nông trại hoặc những vùng xa xôi không có lưới điện quốc gia thì việc tìm kiếm nguồn điện cung cấp cho sinh hoạt, làm việc của gia đình sẽ khá là khó khăn cũng như chi phí điện đắt đỏ. Tuy nhiên, bằng cách lắp đặt một dự án điện mặt trời ngoài lưới cho ngôi nhà của bạn là giải pháp rất tuyệt vời để cung cấp điện cho hoạt động sinh hoạt cũng như tiết kiệm tiền cho gia đình của bạn.

Những tấm pin năng lượng mặt trời ngoài lưới là một cách tuyệt vời để mang điện đến cho bạn khá tiết kiệm và hiệu quả. Nhưng rất nhiều người không biết nên bắt đầu từ đâu, cần biết những gì và các bước thực hiện ra sao?

Dưới đây là một bài viết hướng dẫn khá chi tiết sẽ giúp bạn hiểu được hệ thống điện mặt trời độc lập là gì? – Lợi ích của chúng ra sao? –  Và phân tích những trang thiết bị mà bạn cần để lắp đặt.

Hệ thống điện mặt trời độc lập là gì?

Hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập hay còn gọi là ngoài lưới là loại không liên kết với lưới điện quốc gia mà thay vào đó là sử dụng các bình ắc quy để lưu trữ lượng điện được tạo ra từ các tấm pin mặt trời vào ban ngày. Loại này rất phù hợp với những vùng đất xa xôi, ngoại ô, nơi có giá điện cao hoặc không có điện lưới cũng như thích hợp với những hộ gia đình có nhu cầu tự chủ, độc lập về nguồn điện cá nhân.

Một điều tuyệt vời mà không phải ai cũng biết về hệ thống ngoài lưới là chúng hoạt động mà không hề gây ra bất cứ một âm thanh, tiếng ồn ào lớn nào, yên tĩnh hơn rất nhiều so với các loại máy phát điện khác.

Tại sao bạn nên đầu tư một dự án điên năng lượng mặt trời ngoài lưới?

Việc thiết lập năng lượng mặt trời độc lập đối với một số người rất quan trọng và cần thiết, vì nơi họ sinh sống không có lưới điện quốc gia cũng như các loại máy phát sử dụng nhiên liệu hoá thạch quá tốn kém. Nhưng còn có một lý do khá hợp lý khác, đó là chúng cho phép bạn hoàn toàn tự chủ về nguồn điện của mình mà không lo bị gián đoạn trong sinh hoạt.

Năng lượng mặt trời thuộc nhóm năng lượng tái tạo, chúng là nguồn tài nguyên vô tận. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng về việc ngừng hoạt động cũng như cạn kiệt nguồn tài nguyên này (không giống như nhiên liệu hoá thạch có thể bị cạn kiệt). Chúng rất hữu ích khi bạn sinh sống ở khu vực ngoại ô, nông thôn hoặc sở hữu một trang trại, nương rẫy ở vùng sâu xa. Bạn sẽ không phải lo lắng về những thông báo ngừng cấp điện đột ngột từ công ty điện lực như thông thường mà thay vào đó là hoàn toàn tự chủ về điện.

hệ thống điện mặt trời độc lập 1

Một điểm cộng của điện mặt trời là chúng là nguồn năng lượng xanh và sạch. Không giống như các dạng năng lượng từ khí đốt và dầu mỏ, năng lượng mặt trời thực sự rất thân thiện với môi trường vì nó không gây ô nhiễm, phá rừng hay bất cứ môi trường sống nào của động vật. Rất nhiều người sử dụng điện mặt trời với một mục đích cao cả là góp phần giúp kiềm chế lượng khí thải và sự nóng lên của Trái Đất.

Một trong những vấn đề chính của việc chuyển đổi sang sử dụng năng lượng mặt trời là giá cả. Mặc dù chi phí đầu tư của nó khá đắt tiền, nhưng lợi ích tiết kiệm tiền điện lâu dài và chất lượng cực bền của hệ thống sẽ bù đắp trong vài năm, rất đáng đồng tiền bát gạo. Theo thời gian, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều hoá đơn tiền điện do đó khoản đầu tư của bạn sẽ nhanh chóng được hoàn trả và liên tục sinh lợi nhiều năm nữa sau khi hết khoảng thời gian hoàn vốn.

Bài viết liên quan: Thời gian hoàn vốn năng lượng mặt trời là gì? Cách tính như thế nào?

Việc chuyển sang sử dụng điện mặt trời nói chung và hệ thống độc lập nói riêng, sẽ cực kỳ cần thiết và thích hợp với các ngôi nhà, rừng rẫy, nhà máy ở nơi hẻo lánh. Hệ thống có thể cung cấp điện cho hầu hết các loại thiết bị gia dụng như đèn chiếu sáng, máy giặt, tủ lạnh, quạt và thậm chí cả những thiết bị ngốn điện như máy sưởi, máy lạnh…

Hệ thống mặt trời độc lập sẽ bao gồm những bộ phận chính nào?

Có một vài bộ phận chính không thể thiếu của như sau:

hệ thống điện mặt trời độc lập 2

Các tấm pin mặt trời sẽ được thiết lập gắn trên mái nhà hoặc các loại giá đỡ dưới mặt đất để có thể nhận được ánh nắng mặt trời tối ưu nhất. Tuỳ từng điều kiện xunh quanh nhà cũng như nhu cầu mà người dùng lựa chọn vị trí lắp đặt, tuy nhiên điều quan trọng là phải làm sao đảm bảo được các tấm pin được nhận ánh sáng Mặt trời nhiều nhất có thể. Ngoài ra, cũng nên quan sát địa thế xem có cây cối, toà nhà cao tầng,…che khuất ánh sáng chiếu vào hay không, vì điều này có thể ảnh hưởng đến công suất của hệ thống.

Bộ biến tần là bộ phận quan trọng đảm nhận nhiệm vụ chuyển hoá dòng điện một chiều (DC) thành dòng điện xoay chiều (AC) để tương thích với tất cả các thiết bị điện gia dụng. Sau đó, nguồn điện AC sẽ đi qua bộ điều khiển sạc (kiểm soát quá trình sạc/xả của bình lưu trữ) trước khi đưa vào để lưu trữ trong các ắc quy điện.

Hệ thống pin lưu trữ điện mặt trời sẽ là nơi chứa lượng điện mà các tấm pin tạo ra để cung cấp cho gia đình bạn vào ban đêm hoặc dự trữ cho những ngày thời tiết xấu.

Chất lượng của các bộ phận này phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưng yếu tố chính vẫn là ngân sách đầu tư của bạn. Những linh kiện/thiết bị sử dụng trong năng lượng mặt trời cao cấp sẽ có giá cả cao hơn nhưng đổi lại chúng hoạt động hiệu quả và ổn định hơn nhiều.

Tóm lại

hệ thống điện mặt trời độc lập 3

Hệ thống điện năng lượng mặt trời ngoài lưới là một phương án lựa chọn rất tốt để cung cấp điện sinh hoạt, làm việc cho những hộ gia đình, nhà máy, xí nghiệp…ở vùng ngoại ô xa xôi, nơi không có lưới điện quốc gia. Việc lắp đặt điện mặt trời không chỉ đem đến lợi ích về mặt tài chính, nhu cầu điện mà nó còn là xu hướng hiện đại cũng như góp phần giúp hành tinh xanh của chúng ta tồn tại vĩnh cửu.