Làm sao để bảo vệ tấm pin mặt trời khỏi mưa đá và gió bão

Các tấm pin năng lượng mặt trời cũng có thể là nạn nhân của sự thay đổi thời tiết giống như bất kì thiết bị ngoài trời nào khác. Tuỳ thuộc vào nơi bạn sống sẽ có các điều kiện khí hậu khác nhau cũng như mức độ ảnh hưởng bởi mưa đá, mưa nặng hạt, gió khác nhau. Vậy, làm thế nào để bảo vệ các tấm pin khỏi mưa đá? – Hãy cùng đi sâu hơn vào bài viết hôm nay để tìm lời giải đáp nhé!

Hầu hết các tấm pin mặt trời khi được sản xuất ra đều có chỉ số chống chịu gió cao và đã trải qua rất nhiều bài thử nghiệm về tác động của mưa đá với kích thước khối đá nhất định (có khi lên đến một inch). Điều này có nghĩa là bạn không cần phải trang bị thêm những lớp kính bảo vệ đắt tiền khi cài đặt hệ thống điện mặt trời. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn lo lắng về việc mưa đá có thể gây thiệt hại cho các tấm pin của bạn và không quan ngại về tiền bạc thì có thể bổ sung các tấm kính cường lực để bảo vệ chúng. Nhưng cũng cần phải lưu ý loại kính nếu không sẽ tác động đến khả năng hấp thụ ánh sáng của chúng

Thông thường, Những tấm pin được thiết kế để chống chịu được với gió mạnh và mưa đá. Nhưng ngay cả khi biết điều này, nhiều người vẫn lo ngại về độ bền thực sự của hệ thống và muốn biết chính xác mức độ gió, kích thước khối đá để có thể chống chịu được là bao nhiêu.

Tấm pin mặt trời có thể chống chịu được một cơn mưa đá?

Những loại tấm pin cao cấp thì rất bền và được thiết kế ra để chịu được hầu hết các dạng thời tiết khắc nghiệt. Phần lớn những nhà sản xuất đều kiểm nghiệm để đảm bảo rằng chúng có thể hứng chịu được một trận bão lớn và không “hề hấn” gì với mưa đá có kích thước khoảng 1 inch (đường kính) rơi xuống với tốc độ 50 dặm một giờ.

Tuy nhiên, nếu mưa đá có đường kính lớn hơn một inch có thể sẽ gây ra thiệt hại đáng kể, vì cơ bản những trận mưa đá kích thước lớn như thế có thể gây thiệt hại cho hầu hết các cấu trúc công trình. Trường hợp nơi bạn sinh sống có điều kiền khí hậu xấu như vậy, cách tốt nhất là nên sử dụng thêm một lớp kính bảo vệ.

Làm sao để bảo vệ tấm pin mặt trời khỏi mưa đá và gió bão 1

Nói chung, các loại tấm pin sẽ chống chịu các trận mưa đá tốt hơn nhiều so với hầu hết các loại mái nhà. Phòng thí nghiệm năng lượng tái tạo quốc gia của Mỹ (NREL) đã tiết hành thử nghiệm để xác định độ bền của bảng pin năng lượng trong các tính huống thời tiết khác nghiệt cụ thể và thấy rằng loại trung bình đều có thể chống chịu được các cơn gió bão và mưa đá.

Phòng năng lượng của NREL tuyên bố rằng phần lớn tấm pin của các thương hiệu cung cấp năng lượng mặt trời đều có độ bền tốt. Qua thử nghiệm, họ cũng phát hiện ra rằng ngoài việc chống lại các tác nhân gây hại thì chúng vẫn tiếp tục hoạt động trong những tình huống thời tiết khắc nghiệt này.

Ngoài ra, họ còn kiểm tra độ bền của tấm pin quang điện ở mức độ cao hơn, bằng cách xả các đợt mưa đá nhân tạo với vận tốc lên đến 70 dặm một giờ. Không chỉ thế, tổ chức này còn kiểm nghiệm tác động của thời tiết khắc nghiệt đến hiệu suất của chúng trong những điều kiện cực lạnh, nóng và ẩm.

Điều kiện gió mạnh

Đối với nhiều người dùng, mưa đá không phải là mối quan tâm duy nhất của họ. Bão, gió lớn và mưa lớn cũng có thể là những mối đe doạ. Trong điều kiện gió, các tấm pin mặt trời có nguy cơ bị hư hại do lượng nước lớn hoặc thậm chí chúng có thể bị bong ra. Biết trước điều này nên các nhà sản xuất đều có đánh giá về mức chịu đựng gió cho sản phẩm của họ.

Làm sao để bảo vệ tấm pin mặt trời khỏi mưa đá và gió bão 2

Những đánh giá gió này được định ra từ quá trình thử nghiệm tiêu chuẩn, trong đó các nhà sản xuất sản phẩm đã kiểm nghiệm các tấm pin để xác định xem chúng có thể chịu được mức độ gió bao nhiêu mà không bị bong ra hoặc thiệt hại nghiêm trọng. Một số loại cao cấp trên thị trường có mức đánh giá gió rất ấn tượng và chúng có thể chống chịu được cơn gió với tốc độ 140 dặm một giờ. Ngoài ra, hầu hết các bảng pin đều có lớp kính cường lực và khung nhôm hỗ trợ chúng chống thấm cực kỳ tốt.

Nên làm gì khi tấm pin bị hư hại?

Làm sao để bảo vệ tấm pin mặt trời khỏi mưa đá và gió bão 3

Nếu chúng bị hỏng trong một trận mưa đá, thì bạn cần phải sửa chữa hoặc phải thay thế cái mới nếu cần thiết (cân nhắc về hiệu quả chi phí).

Trước khi bạn mua các tấm pin này, hãy đọc kỹ các thông tin bảo hành sản phẩm. Phần lớn các thương hiệu sẽ bảo đảm chúng chống chịu gió mạnh (thông số xếp hạng) và đường kính tối đa của các khối mưa đá lên đến một inch.

Điều gì có thể làm các mảng pin quang điện bị hư hỏng?

Không có nghi ngờ gì về việc các tấm pin từ trước đến nay đã liên tục được cải tiến về mặt công nghệ cũng như chất lượng độ bền, nhưng trong khi chúng được thiết kế để chống chịu được những cơn bão hoặc mưa đá, chúng vẫn có thể bị hư hại. Dù là ở vùng khí hậu nào, thì thông thường các bảng pin mặt trời được sản xuất ra có thể tồn tại được khoảng 25-30 năm tuỳ thuộc vào chất lượng từng loại.

Các bảng pin năng lượng có thể bị tổn thương do các tác nhân như chịu tác động lực quá mạnh (vật thể lạ rơi vào, bị người dậm lên…), không vệ sinh tấm pin mặt trời đúng cách dẫn đến việc làm trầy xước hoặc nước, tuyết đọng lại trên bề mặt quá lâu sẽ ảnh hưởng không tốt đến chúng.

Nếu bề mặt tấm pin bị nứt, có thể sửa được không?

Nếu hệ thống điện mặt trời của bạn đã hết hạn bảo hành và chẳng may một vài trong số chúng bị nứt sau một trận mưa đá lớn, thì rất tiếc phải nói rằng sẽ không có cách nào để bạn tự khắc phục chúng. Các phản ứng quang điện diễn ra bên trong tấm pin đòi hỏi các tế bào quang điện phải hoàn toàn kín để vận hành chính xác.

Làm sao để bảo vệ tấm pin mặt trời khỏi mưa đá và gió bão 5

Độ ẩm có thể đi vào bên trong mảng pin sau khi chúng bị hư hỏng cấu trúc và dĩ nhiên chúng ta sẽ không thể hoàn toàn loại bỏ được độ ẩm đó. Ngoài ra, điều này cũng có thể dẫn đến hiện tượng ăn mòn các điểm mạch điện bên trong. Do đó, không chỉ ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của chúng mà còn rất nguy hiểm cho người sử dụng.

Một số câu hỏi liên quan

1. Quả bóng Golf có thể làm hỏng tấm pin  không?

KHÔNG! – Những tấm pin được tạo ra tương đối chắc chắn và có thể chịu được những trận mưa đá với kích thước tương tự với vận tốc rơi 70 dặm/giờ thì không có lý gì một quả golf bay vào bởi lực tay của con người có thể làm nứt được tấm pin. Tuy nhiên, chúng có thể sẽ làm trầy xước bề mặt kính của chúng, điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu suất tạo điện của các tế bào quang điện. Vì vậy, bạn cũng nên lưu ý vấn đề này.

2. Tại sao phải bảo trì các tấm pin?

Làm sao để bảo vệ tấm pin mặt trời khỏi mưa đá và gió bão 6

Các biện pháp phòng ngừa và bảo trì đúng cách là chìa khoá để tối đa hoá lợi ích của hệ thống điện năng lượng mặt trời của bạn và tránh khỏi mọi thiệt hại vĩnh viễn. Hãy chắc chắn rằng bạn luôn giữ cho các bảng pin sạch sẽ để đảm bảo chúng có thể hấp thụ ánh sáng một cách tối ưu, hiệu quả nhất. Càng có nhiều mảnh vụn, lá cây và bụi bẩn trên bề mặt pin sẽ khiến chúng giảm sản lượng điện càng nhiều. Giống như cần điện để sinh hoạt thì tất cả những gì tấm pin cần là ánh sáng để chúng vận hành.

Cách đơn giản và nhanh chóng để vệ sinh chúng là dùng vòi xịt. Tuy nhiên, hãy lưu ý về áp lực nước từ vòi phun phải phù hợp với khuyến nghị của nhà sản xuất tấm pin cũng như phải lựa chọn thời điểm thích hợp trong ngày để vệ sinh các bảng pin mặt trời được hiệu quả và an toàn.

Tóm lại

Nếu bạn lo lắng về việc các mảng pin quang điện của bạn phải chống chọi với mưa đá, sấm sét, mưa bão và đang cố gắng tìm cách để bảo vệ chúng, thì hãy yên tâm rằng chúng được thiết kế ra và trong quá trình sản xuất đã phải vượt qua các bài kiểm tra ở những điều kiện thời tiết khắc nghiệt rồi.

Trước khi bạn lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời mới, hãy kiểm tra các thông số đánh giá mức độ chống chịu gió và kích thước khối mưa đá trong mô tả sản phẩm. Bạn có thể thấy rằng phần lớn các loại tấm pin đều được thiết kế để chống chịu khối băng lên đến một inch. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn quan ngại thì có thể sử dụng bổ sung các tấm kính, mica của riêng bạn, nhưng như tôi đã nói điều này là không cần thiết.